“Tôi như chết đi sống lại”

0 Huyền Thu ((thực hiện))
(ANTĐ) - Vũ Ngọc Ký - thí sinh từng đoạt giải Nhì dòng nhạc dân gian cuộc thi Sao Mai 2009 vừa trình làng album CD đầu tiên mang tên “Khát vọng tình yêu”. Bắt đầu từ năm 2003, sau lần đoạt giải Nhất cuộc thi Tiếng hát truyền hình tỉnh Nam Định, chàng trai thành Nam đã trở thành “ người quen” của “ nhà đài” khi liên tục tham dự các cuộc thi tiếng hát.

“Tôi như chết đi sống lại”

(ANTĐ) - Vũ Ngọc Ký - thí sinh từng đoạt giải Nhì dòng nhạc dân gian cuộc thi Sao Mai 2009 vừa trình làng album CD đầu tiên mang tên “Khát vọng tình yêu”. Bắt đầu từ năm 2003, sau lần đoạt giải Nhất cuộc thi Tiếng hát truyền hình tỉnh Nam Định, chàng trai thành Nam đã trở thành “ người quen” của “ nhà đài” khi liên tục tham dự các cuộc thi tiếng hát.

PV: Sao Mai 2009 chỉ mới kết thúc chưa đầy 1 năm, anh đã phát hành album đầu tay, đó là cú chạy nước rút hay là sự tận dụng dư âm của giải thưởng?

Vũ Ngọc Ký: Thú thực là tôi làm album này từ lâu rồi, từ sau khi “trượt vỏ chuối” tại Sao Mai 2007. Nhưng lúc ấy, vừa đi học, vừa đi diễn, mà túi lại không có tiền, trong khi làm một album rất tốn kém nên tôi cứ chắt bóp từng tí một, rồi thu âm một cách nhẩn nha. Thời gian ấy không hiểu sao họng của tôi lại có vấn đề, lúc bị viêm, lúc bị khàn, vì thế thu rất khó khăn, có khi cả buổi mới được một bài. Phải mất một thời gian dài tôi mới hoàn thành và cũng định ra mắt luôn nhưng bạn bè khuyên nên chờ thi xong Sao Mai 2009 hãy phát hành.

PV: Ra mắt sản phẩm đầu tiên trong điều kiện không tốt, Ngọc Ký không sợ CD của mình chất lượng kém và “mất điểm” với khán giả?

Vũ Ngọc Ký: Lúc ấy, tôi nghĩ đơn giản, vì mình chưa có gì nên muốn làm cho có sản phẩm. Bây giờ nghĩ lại, đôi khi tôi cũng thấy ân hận: giá mình lùi lại một thời gian để làm thì chỉn chu hơn. Nhưng không hiểu sao, ngày ấy có điều gì đó xui khiến, thúc đẩy tôi phải ra CD. Đúng là tôi đã nóng vội song tôi rút kinh nghiệm của những anh chị đi trước, không ít người đoạt giải mãi hai năm sau mới ra album, thì lúc ấy tên tuổi của mình đã “nguội” rồi, khán giả cũng đã quên. Nếu có tiền, rất có thể tôi sẽ bỏ đi thu lại nhưng dù sao đây cũng là kinh nghiệm cho những album sau.

PV: Vì lý do gì mà anh đeo đuổi giải Sao Mai bốn kỳ liên tiếp?

Vũ Ngọc Ký: Được lên sóng truyền hình nhiều là con đường tốt nhất để ca sĩ đến với công chúng. Năm 2003 tôi tham dự nhưng chỉ thi cho biết, dù lúc đó được giải tỉnh rồi nhưng tôi tự biết mình chưa là gì. Năm 2005 do không đầu tư vào bài vở nên bị trượt từ vòng miền Bắc, 2007 vẫn hời hợt theo kiểu “vốn liếng thế nào thì mang đi thi thế ấy”. Tiếp tục trượt, tôi rất buồn, nhiều người nhận xét, tôi không có duyên thi cử. Nhưng họ nói thế thôi còn mình thi vẫn cứ thi. Tôi nghĩ duyên chỉ là một phần, còn lại do mình. Khi thi trượt, cả tuần liền, tôi nằm mơ mình được vào vòng trong. Có lẽ, lúc đó tôi rơi vào tình trạng quá căng thẳng, kỳ vọng, rồi hoang mang, luyến tiếc vì đã hết tuổi dự thi. Khi BTC gọi điện báo tôi được vé vớt, hãy chuẩn bị tinh thần, tôi thấy mình như chết đi rồi nay sống lại (cười).

PV: Từ bỏ làm thầy giáo dạy nhạc, ôm giấc mộng ca sĩ, anh có nhớ đồng tiền đầu tiên mình kiếm được từ giọng hát?

Vũ Ngọc Ký: Tôi tốt nghiệp trường Văn hóa Nghệ thuật Nam Định, nhưng vẫn khao khát vươn tới một cái gì đó cao hơn nên đã tự vay tiền bạn bè, trốn bố mẹ đi thi. Giấy báo trúng tuyển gửi về, bố mẹ không muốn cho tôi học tiếp sau khi đã nuôi ba năm ăn học để trở thành thầy giáo dạy nhạc. Bố mẹ muốn tôi đi làm lấy tiền nuôi các em học tiếp, chứ nhà làm nông nghiệp sao đủ sức nuôi thêm 8 năm nữa. Nhưng tôi hứa chỉ xin gia đình tiền học trong năm đầu tiên, sau đó sẽ tự kiếm. Rồi tình cờ một hôm theo bạn đến quán cà phê, hứng quá tôi lên hát ai ngờ chị chủ quán thích mời hát cho quán và trả thù lao 50 ngàn đồng/bài. Lúc ấy tôi sướng vô cùng vì đã có thể kiếm tiền. Ngoài ra, đi hát tại những sân khấu ngoài trời thù lao chỉ 30 ngàn  đồng tôi cũng diễn, có hôm “chạy” hai nơi cũng được 60 ngàn.

PV: Tất cả các giải thưởng sẽ trôi đi rất nhanh trong trí nhớ của mọi người, vậy anh đã có lộ trình gì cho bước đường tiếp theo của mình?

Vũ Ngọc Ký: Đến năm 2011, tôi sẽ tốt nghiệp Nhạc viện và muốn xin về Đài tiếng nói Việt Nam, đây sẽ là cái nôi để tôi phát triển sự nghiệp. Ngoài ra, tôi cũng đang lên kế hoạch cho việc phát hành các album tiếp theo. Nhiều ca sĩ không có giải thưởng nhưng có nhiều CD và có những bài hát hợp, đi với tên tuổi mình thì vẫn được khán giả yêu mến.

PV: Xin cảm ơn anh!

Huyền Thu

(thực hiện)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top