Tác giả "Đừng chết vì yêu"

Tôi không sẵn sàng chết nếu chỉ vì yêu!

0 Hồng Hạnh (Thực hiện)
ANTĐ “Nói không với SEX trước hôn nhân” - Một quan niệm cũ liệu có còn “giá trị” trong cuộc sống hiện đại bủa vây bởi cám dỗ và sự hào nhoáng, xô bồ, sống gấp của giới trẻ hiện nay? Câu trả lời lần lượt được “mổ xẻ” trong 262 trang ở cuốn sách đầu tay “Đừng chết vì yêu?” của tác giả Mèo Xù (tên thật là Nguyễn Thị Thắm). Vừa mới ra mắt “Đừng chết vì yêu?” đã tạo nên một cơn sốt trong lớp trẻ bởi cây viết trẻ Mèo Xù đã đưa ra hàng loạt những thông điệp mới về tình yêu - tình dục - hôn nhân - hạnh phúc và những “góc khuất” trong tình yêu khi mà những giá trị truyền thống bỗng dưng bị bỏ quên, và việc giữ gìn trinh tiết trong tình yêu đã trở thành “lỗi mốt”. Cùng trò chuyện với Mèo Xù để đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi mà tác giả đưa ra cho chính nhân vật của mình, cũng như với độc giả. 
ảnh 1
Bìa cuốn sách "Đừng chết vì yêu"

- Cảm xúc của chị khi lần đầu xuất bản một cuốn sách?

- “Đừng chết vì yêu?” là cuốn sách đầu tay được tôi chấp bút bằng tất cả những trải nghiệm và cảm xúc mà bản thân mình đã trải qua. Việc cho ra mắt cuốn sách này là một dấu mốc, một thành tựu đẹp - dĩ nhiên là của riêng tôi - ghi chép lại những khoảnh khắc đẹp nhất trong quãng đời tuổi trẻ của bản thân. Tôi vui và hạnh phúc, thật sự! Bởi ngoảnh mặt nhìn lại quá khứ không có điều gì phải hối tiếc, nay được gom góp lại để tôi gìn giữ, nâng niu. 

- Và ký ức đẹp đẽ đó là gì vậy chị?

- Đó là câu chuyện về một nhân vật nữ chính tên Thụy, 27 tuổi, sống tự do - hiện đại - phóng khoáng, yêu và được yêu rất nhiều, trải qua không ít mối tình nhưng cô ấy chưa bao giờ, mà đúng hơn là không bao giờ đồng ý “lên giường” với bất kỳ người đàn ông nào. Chưa dừng lại ở đó, cô ấy cũng từ chối mọi lời cầu hôn, lý do rất đơn giản rằng bản thân cô ấy nhìn tình yêu với một con mắt rất tỉnh táo và lý trí. Câu hỏi được đặt ra là cách yêu của Thụy là đúng hay sai (?) Đáp án trả lời có trong “Đừng chết về yêu?”! (Cười) 

- “Đừng chết vì yêu?” - nhan đề cuốn sách dễ khiến người ta liên tưởng đến tên một ca khúc thị trường dễ nghe, dễ quên; điều đó cũng có nghĩa là tác phẩm của chị cũng hoàn toàn “chìm nghỉm” vào các tác phẩm viết về tình yêu khác tương tự, chị có lo lắng về điều đó?

- Đề tài tôi viết không mới, cũng là về tình yêu, nhưng vấn đề tôi muốn đề cập đó là góc nhìn của giới trẻ ngày nay, họ yêu rất nhiều xong lại không còn có niềm tin vào tình yêu chung thủy. Đặc biệt là vấn đề sex khi yêu, dường như các bạn trẻ ngày càng quá dễ dãi khi đối diện với việc này. Ngay cả trong các tác phẩm văn học, tôi thấy rất nhiều tác giả cũng quá dễ dãi khi viết về tình yêu và sex. Tôi không đồng quan điểm với điều đó, xã hội vẫn nên giữ gìn những giá trị truyền thống đẹp, sách truyện như một kênh thông tin định hướng cho độc giả, chúng ta không nên cổ súy cho vấn đề tình dục quá thoáng. Nhiều bạn trẻ, thậm chí họ còn chưa trưởng thành hết cả về mặt tâm sinh lý, nhưng khi họ được tiếp cận với những tác phẩm viết về những câu truyện tình yêu lâm-li-bi-đát, sex và “lên giường” lại được cho là một thứ văn hóa hiện đại, điều này rất nguy hiểm.

ảnh 2

- Không chủ quan chút nào bởi những gì chị viết có thể bị độc giả trẻ “ném đá” bởi sự dạy dỗ một cách giáo điều?

- Bản thân tôi là một người trẻ, đặc biệt lại không hoàn toàn phải là mẫu người truyền thống và cổ hủ. Tôi có cách tiếp cận của riêng mình, đặt bản thân vào vị trí người đọc để xây dựng tuyến nhân vật cho câu chuyện của mình - họ - tất cả đều là những người trẻ, hiện đại và năng động, bản thân họ cũng phải đấu tranh rất nhiều giữa làn ranh thời thượng với truyền thống. Cuối cùng, những người trẻ tự xoay sở với cuộc sống để nhận ra điều gì tốt cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Tôi tin rằng độc giả sẽ nhìn thấy hình ảnh của mình thông qua lăng kính các nhân vật tôi xây dựng để soi rọi, cảm nhận và thay đổi.

- Nhân vật chính là một cô gái 27 tuổi, hiện đại, tự do, yêu và được yêu rất nhiều nhưng cô ấy vẫn… còn trinh, thậm chí luôn quyết giữ gìn trinh tiết bất chấp việc phải từ bỏ tình yêu. Tại sao chị lại “tạo ra” một cô gái cực đoan và nhiều mâu thuẫn đến như vậy?

- Tôi tin rằng trên đời này cũng có rất nhiều người phụ nữ giống như nhân vật chính trong “Đừng chết vì yêu?”. Không ít độc giả khi đọc tác phẩm đã nói với tôi rằng họ nhìn thấy hình ảnh của mình trong đó, vì thế có thể nói nhân vật trong truyện của tôi không phải là một sản phẩm của trí tưởng tượng, hay do tôi hư cấu mà thành mà cô ấy tồn tại thật ở trên đời, không chỉ một là có rất nhiều.

- Chủ quan nhận định không lẽ chị cũng là 1 trong số nhiều - chị khẳng định - giống như nữ nhân vật chính ấy?

- (Cười) Có thể nói là như vậy!

ảnh 3

- Đọc truyện, nay lại được chị khẳng định bản thân như vậy khiến tôi khá bất ngờ về sự thận trọng trong mọi chuyện của chị, từ tình yêu đến sex cho đến hôn nhân. Chị có nghĩ bản thân mình đang tụt hậu so với giới trẻ hiện nay?

- Tôi biết việc sex trước hôn nhân, hoặc việc “hay là mình cứ bất chấp hết yêu nhau đi” đang là “hot trend” (xu hướng nóng), nhưng đó không phải là suy nghĩ của tất cả mọi người. Bởi niềm tin trong tôi lớn lắm rằng hiện có rất nhiều người đồng suy nghĩ được đánh giá là “tụt hậu” giống như tôi. Có chăng là họ chưa lên tiếng, nên tôi muốn là một đại diện bé nhỏ để nói lên điều đó. Là một người trẻ năng động và hiện đại, nhưng ở một chừng mực nào đó tôi vẫn luôn tôn thờ những giá trị truyền thống. Tôi đã viết một điều thế này trong “Đừng chết vì yêu?” rằng: “Chúng ta có thể sống hết mình cho ngày hôm nay, nhưng tuyệt nhiên ta không thể buông thả bản thân cho ngày hôm nay, vì chúng ta vẫn cần phải có trách nhiệm với tương lai của mình”.

- Nhưng không có niềm tin ở đàn ông là quá thiển cận, phải không chị? 

- Không phải là tôi không có niềm tin ở đàn ông mà chỉ tin họ ở mức độ vừa phải. Không nên đặt trọn vẹn niềm tin ở một người đàn ông, tin càng nhiều thì lúc đổ vỡ không thể nào đứng dậy được, vậy nên mới có nhiều vụ tự tử vì tình yêu. Chúng ta không nên phó mặc toàn bộ cuộc đời mình cho bất kỳ ai.

- Nếu nói rằng chị đang tạo ra sự khác biệt khi cố tình đi lại xu hướng đám đông?

- Người thông minh là người biết làm điều gì là tốt nhất cho bản thân mình mà không cần thiết phải chạy đám đông hay một trào lưu nào cả. Tôi không muốn hòa vào đám đông, đi ngược chiều mà nổi bật cũng là điều đặc biệt. (Cười)

- Phụ nữ phải giữ gìn trinh tiết - chị nghĩ vậy! Vậy theo chị trinh tiết có phải là thước đo chuẩn mực làm nên giá trị của một người phụ nữ?

- Không chỉ với phụ nữ mà đàn ông cũng thế, tôi nghĩ vậy. Loài ngược được xét vào động vật bậc cao nhất, do đó chúng ta không thể làm mọi thứ mà cứ ngụy biện nói rằng chỉ làm theo “bản năng”, con người cần có cả tư duy trước khi hành động nữa, giá trị của con người nằm ở chỗ họ biết tư duy.

- Một khía cạnh khác được chị đề cập đến trong “Đừng chết vì yêu?” đó là xu hướng lười kết hôn, chị có thể giãi bày về luận điểm mình đưa ra?

- (Cười) Đó là những băn khoăn của tôi và rất nhiều bạn bè xung quanh tôi. Lý do là bởi cuộc sống có quá nhiều thứ hấp dẫn khiến những người trẻ không còn muốn kết hôn, hoặc đúng hơn là không cần thiết phải kết hôn, họ tìm thấy niềm vui trong cuộc sống độc thân - tự do của mình. Hơn nữa xu hướng ngoại tình - ly hôn có vẻ ngày càng tăng cao, do đó nhiều bạn trẻ chưa lập gia đình cũng hoài nghi, lo sợ về sự rạn nứt đi đến đổ vỡ trong hôn nhân.

- Nói như vậy phải chẳng chị đang cổ súy cho trào lưu sống độc thân mãi mãi?

- Tôi cổ vũ cho lối sống tự do, tự làm chủ cuộc đời mình, việc kết hôn hay không phải do bản thân mình quyết định, mình có thực sự muốn như thế nào thì hãy làm như thế, không nên để bị ảnh hưởng bởi những dư luận hay áp đặt từ bên ngoài.

- Vài năm trở lại đây rất nhiều bạn trẻ coi việc viết lách là một trong những con đường để trở nên nổi tiếng giống như diễn viên ca sĩ, bạn nghĩ sao?

- Nếu có thể nổi tiếng được bằng con được viết lách thì tôi nghĩ rằng đó một điều rất đáng tự hào, tuy nhiên ai cũng có thể viết lách, nhưng viết để được công chúng công nhận thì không phải chuyện đơn giản.

- Chị có tự tin vào khả năng viết lách lẫn tác phẩm đầu tay của mình?

- Công việc viết không phải là công việc chính của tôi. Sự ra đời của “Đừng chết vì yêu?” diễn ra một cách tự nhiên, khi bắt đầu viết tôi cũng không có kỳ vọng gì nhiều vào nó. Nhưng điểm khiến tôi tự tin đó là nội dung và cốt truyện, không quá viển vông, không quá văn học, lý thuyết mà gần gũi với thực tế, với cuộc sống của thế hệ trẻ như tôi hiện nay. Nên tôi tin những ai đọc nó cũng sẽ thích, và có thể nhìn thấy đâu đó hình ảnh của mình thông qua các nhân vật trong truyện.

ảnh 4

- Chị hoàn thành tác phẩm này trong bao lâu?

- Khoảng 10 ngày để viết xong bản thảo sơ lược, và khoảng 1 tháng để hoàn thiện nó.

- Liệu có là quá ngắn để hoàn thiện một cuốn sách?

- Tôi viết “Đừng chết vì yêu?” dựa trên cảm xúc của bản thân và những gì đã diễn ra trong cuộc sống nên không mất nhiều thời gian để tưởng tượng ra các tình tiết hư cấu như các tác phẩm khác.

- Và chắc chắn chị sẽ không dừng lại ở con số 1 tác phẩm?

- Sắp tới tôi sẽ cộng tác với trang sách điện tử Kilopad để phát hành một tác phẩm độc quyền.

- Tôi hy vọng sẽ không phải về đề tài tình yêu - nguồn “nhiên liệu” mà hầu hết những cây viết trẻ đều thử sức hoặc tận dụng khai thác?

- Đề tài về tình yêu rộng và có nhiều “màu sắc” để chấp bút, có thể vì lý do đó mà các cây bút trẻ như chúng tôi thường chọn đề tài về tình yêu để làm bước khởi đầu cho sự nghiệp viết lách của mình. Sắp tới tôi sẽ viết một tác phẩm về đề tài không phải tình yêu, có thể về lăng kính công sở dưới góc nhìn của một người trẻ, hy vọng sẽ được độc giả đón nhận.

- Câu hỏi cuối, theo chị người ta có thể chết vì yêu không?

- Khi yêu cần phải tỉnh táo, bởi tôi không muốn bắt tình yêu phải lựa chọn và đánh đổi điều gì, thực sự tôi không sẵn sàng để chết nếu chỉ vì yêu!

- Cảm ơn, chúc chị thêm nhiều thành công! 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top