Tôi không "mất tích" và sẽ làm nghề đến hết cuộc đời

0 Thủy Mộc (Thực hiện)
ANTD.VN - Vài năm trở lại đây, nữ diễn viên truyền hình được nhiều người yêu mến Kiều Thanh dường như biến mất khỏi phim ảnh. Cũng có tin đồn rằng cô ăn chơi, sa lầy vào các cuộc vui nên đánh mất bản thân. Phản pháo về điều này, Kiều Thanh khẳng định, cô là một nghệ sĩ chân chính và luôn muốn cống hiến cho nghệ thuật và khán giả. Vậy lý do cô “mất tích” là gì?

ảnh 1

Phức tạp của tôi chính là mình sống quá đơn giản 

- PV: Nhắc đến diễn viên miền Bắc, dường như Kiều Thanh khá “chảnh” với truyền thông. Chị giải thích sao về điều này? 

- Diễn viên Kiều Thanh: Thật ra phức tạp của tôi chính là mình sống quá đơn giản. Tôi luôn mong có một cuộc sống bình dị, đơn giản bên cạnh mái ấm gia đình. Một số nghệ sĩ khi có chút tên tuổi sẽ tận dụng cơ hội để đánh bóng tên tuổi hay tham gia các sự kiện giải trí, nhưng tôi thì không. Điều này không phải là xấu nhưng đó lại không phải tính cách của tôi.

Tôi đi quay phim không phải kiếm tiền nuôi gia đình, tôi làm việc vì đam mê. Vậy nên tôi muốn hoàn thiện con người mình từng ngày, từng giờ để sau đó đón nhận những vai diễn mới một cách trân trọng và diễn những vai mới tốt hơn so với những vai mình từng thể hiện. Không phải tôi chảnh hay khó khăn gì. Vì tính cách tôi khá đơn giản. Nếu lên báo để nói chuyện gia đình thì tôi không muốn. Hơn nữa, tôi nghĩ, bản thân mình phải có sự mới mẻ, phải có vai diễn mới thì mình mới có thể chia sẻ với báo chí và khán giả. 

- Đang ở đỉnh cao sự nghiệp nhưng mấy năm qua chị lại vắng bóng trên truyền hình và các hoạt động showbiz, vậy lý do đó là gì?

- Khi không thấy tôi trên truyền hình, đã có một số người đồn đoán, tôi “mất tích” vì bỏ nghề hay chuyển sang công việc khác. Thậm chí khán giả gặp ở ngoài còn hỏi: “Tại sao Kiều Thanh không đóng phim?” hay “Kiều Thanh bỏ nghề rồi sao?”… Thật ra, tôi vẫn làm nghề. Ngoài truyền hình, tôi còn công việc ở Nhà hát Kịch Hà Nội, đơn vị tôi đang công tác. Tôi vẫn làm nghề và nghề diễn là nghiệp mà tôi đã mang, sẽ làm đến hết cuộc đời. Tôi có quan điểm là sau khi tham gia một số bộ phim liên tiếp thì cần một khoảng lặng để trau dồi thêm kiến thức, tích lũy cho bản thân để trưởng thành hơn, làm mới mình để sáng tạo những nhân vật mới. Năm nay là 2018, tôi không thể lấy cách diễn từ năm 2000 để diễn. Tôi phải diễn tốt để khán giả khi bật ti vi lên có Kiều Thanh thì sẽ dừng lại để xem hôm nay Kiều Thanh diễn thế nào. Tôi sợ cảm giác khi khán giả xem lại nói: “Ôi! Lại Kiều Thanh à!” và mình trở nên cũ trong mắt khán giả - đó là sự thất bại của tôi. 

- Hình như, có thời gian chị đã có ý định bỏ nghề nên mới có những lời đồn thổi?

- Lúc tôi sinh em bé, tôi nghỉ khá lâu nên mọi người nghĩ là tôi sẽ bỏ nghề. Đợt đó, NSND Hoàng Dũng, NSND Trung Hiếu đến tận nhà nói với gia đình là hãy khuyên tôi đừng bỏ nghề, kiểu như nếu bỏ sẽ phí một nhân tài. Là mọi người lo lắng vậy, chứ lúc đó tôi tạm ngưng để lo ổn định gia đình, lo cho em bé.

ảnh 2

Quan trọng là sống biết điều, biết người, biết việc

- Còn những tin đồn ăn chơi đến mức mất sự nghiệp, chị nói sao?

- Tôi đã từng “nhảy” vào cám dỗ từ nhỏ. Đến giờ cám dỗ nhìn thấy tôi còn sợ (Cười). Tôi sinh ra và lớn lớn tại ngõ chợ Khâm Thiên. Với một số người, họ cho rằng, những người ở ngõ chợ Khâm Thiên sẽ rất phức tạp. Nhưng tôi nghĩ, nơi nào cũng vậy, có người này, có người kia. Tôi biết ăn, biết chơi đấy nhưng ăn chơi như thế nào, mình phải sống ra sao. Tôi không bất cần nhưng biết lắng nghe và biết tôn trọng những người tôi yêu quý. Khi họ góp ý, tôi nghe và sửa đổi. Đã có tin đồn tôi này kia nhưng tôi nghĩ, cái tôi người nghệ sĩ rất lớn. Hãy sống ngước đầu cao để người khác tôn trọng. Cuộc sống là phải biết điều, biết người và biết việc. Khi quay xong phải đi chơi, cần nghỉ ngơi, có khoảng lặng quan sát những điều giản đơn. Đó là vốn liếng người nghệ sĩ để khi mở kho là ào ra ngay những rung cảm đến từ những điều xảy ra trong cuộc sống. 

- Vậy ai là người có sức ảnh hưởng đến con đường nghệ thuật của Kiều Thanh? 

- Để có một diễn viên Kiều Thanh như ngày hôm nay, tôi luôn biết ơn những người đã cho tôi sự nghiệp và gửi lời cảm ơn chân thành nhất đó là: NSND Hoàng Dũng, NSND Doãn Hoàng Giang, NSƯT Đỗ Thanh Hải, Nhà giáo ưu tú Phan Trọng Thành (giảng viên - Trưởng khoa Sân khấu trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh - PV) và NSƯT Thanh Tú.

ảnh 3

Hình thức vậy đấy nhưng tôi rất đàn bà

- Hình thức của chị đã thay đổi hơn trước rất nhiều, từ mái tóc đến phong cách ăn mặc rất cá tính, trên truyền hình vào những vai “gai góc” nhưng ở sân khấu Nhà hát Kịch Hà Nội, rất bất ngờ khi chị lại là “đào thương”?

- Không chỉ bạn mà nhiều người khác cũng bất ngờ. Nhìn hình thức tôi vậy đấy nhưng tôi rất đàn bà. Sau khi học xong ra trường, tôi có nhiều lời mời về đầu quân cho các nhà hát. Tuy nhiên, tôi chọn Nhà hát Kịch Hà Nội, nơi có rất nhiều nghệ sĩ lớn mà tôi yêu mến như: NSND Hoàng Dũng, NSND Trung Hiếu, NSƯT Công Lý… Tại đây, tôi có thể thỏa sức với niềm đam mê. Sau 12 năm công tác tại đây, tôi đã có một vai diễn Thị Tơ trong “Tiếng đàn vùng Mê Thảo” do NSND Doãn Hoàng Giang thực hiện. Với vai diễn này, khi tập vở, anh Công Lý và Trung Hiếu còn nói: “Cô lạ nhỉ, ăn vai diễn này quá!”. Sân khấu kịch vẫn là ưu tiên hàng đầu của tôi. Kịch mới là mục đích tôi phấn đấu thật nhiều. Nếu truyền hình giúp tôi đến gần với khán giả thì sân khấu mới mang đến cho tôi danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Đối với sân khấu kịch, tôi luôn phải cố gắng nhiều hơn mới bắt nhịp được các anh chị trong nghề. 

- Không chỉ khiến cho nhiều người bất ngờ về những tin đồn, cách đây vài năm, chị còn khiến khán giả choáng khi có con mà không cần một đám cưới?

-  Tôi là đàn bà. Đối với tôi, phụ nữ quan trọng nhất gia đình. Khi tham vọng công việc nhiều quá thì khó có gia đình hạnh phúc. Tôi muốn mình là người phụ nữ vun vén gia đình. Tôi thích nội trợ chứ không phải người quá hiện đại, còn tôi có lý do riêng nên chưa tổ chức đám cưới. Đám cưới không quan trọng với Kiều Thanh. Khi con lớn, cuộc sống tinh thần được thoải mái, kinh tế dư dật chúng tôi sẽ làm đám cưới to. Không làm thì thôi, chứ làm là phải thú vị, phải có chiêu trò gì đó mới. Gia đình hai bên không thúc, chúng tôi cũng không vội. Những điều mọi người thấy không phải là tôi “bất cần” hay buông xuôi. Tôi không dừng lại tại đây mà tôi đang gây hấp dẫn hưng phấn cho bản thân để khán giả thấy một Kiều Thanh rất mới. Đây chính là sự đền đáp với kỳ vọng của khán giả.

- Cảm ơn NSƯT Kiều Thanh và chúc chị may mắn, thành công!

Hãy sống ngước đầu cao để người khác tôn trọng. Cuộc sống là phải biết điều, biết người và biết việc. Khi quay xong phải đi chơi, cần nghỉ ngơi, có khoảng lặng quan sát những điều giản đơn. Đó là vốn liếng người nghệ sĩ để khi mở kho là ào ra ngay những rung cảm đến từ những điều xảy ra trong cuộc sống.

Nghệ sĩ Ưu tú Kiều Thanh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top