“Tôi hợp vai cảnh sát hình sự”

0 Yên Hưng
(ANTĐ) - Huy Trinh cùng lứa với Việt Anh ở lớp đào tạo diễn viên khóa 1 của Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam. Nhưng vì... thiếu một chút may mắn nên dù đóng nhiều phim, Huy Trinh vẫn chưa là cái tên nổi đình đám. Một phần khác vì anh chỉ là “tay chơi nghiệp dư” nên cũng không muốn báo chí lăng xê mình.

“Tôi hợp vai cảnh sát hình sự”

(ANTĐ) - Huy Trinh cùng lứa với Việt Anh ở lớp đào tạo diễn viên khóa 1 của Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam. Nhưng vì... thiếu một chút may mắn nên dù đóng nhiều phim, Huy Trinh vẫn chưa là cái tên nổi đình đám. Một phần khác vì anh chỉ là “tay chơi nghiệp dư” nên cũng không muốn báo chí lăng xê mình.


Trong khi đa số những người được đào tạo cùng anh đều đã “chìm nghỉm” thì Huy Trinh vội vã ghi tên mình vào 20 bộ phim truyền hình và 2 phim truyện nhựa đều là vai chính. Huy Trinh nhớ mãi hôm thi tuyển, dù không biết gì về phim ảnh, nhưng anh lại được đạo diễn Đỗ Thanh Hải chú ý, bày cho anh tiểu phẩm để trúng tuyển, đồng thời xin số điện thoại và địa chỉ để nếu có phim nào sẽ mời anh đóng vai... quần chúng.

Thế nhưng thật may mắn cho anh, sau Lời thề cỏ non, bộ phim được coi là tốt nghiệp của lớp diễn viên, dù diễn không phải xuất sắc theo lời anh nói nhưng anh lại trúng tuyển casting vai chính trong phim Tiếng cồng định mệnh - một vai diễn chuyển anh từ một diễn viên không chuyên trở thành chuyên nghiệp.

Huy Trinh trưởng thành lên rất nhiều qua bộ phim này. Anh tâm sự: Nếu như ở phim đầu tiên, điểm diễn xuất của anh chỉ là 3 thì sau Tiếng cồng định mệnh nó phải ở mức 7.

Liên tiếp những vai diễn đến với anh và đặc biệt ấn tượng là những vai cảnh sát trong series Cảnh sát hình sự từ Bắc đến Nam. Khán giả phía Bắc biết anh qua Đột kích, Lời sám hối muộn màng, Bí mật những cuộc đời, Thế giới không có đàn bà, Lật mặt...


Và thời điểm hiện tại anh đang tung hoành với Luật giang hồ - bộ phim hình sự 52 tập do Hãng phim truyện Việt Nam phối hợp sản xuất cùng Đài truyền hình TP.HCM và Công ty Cát Tiên Sa. Có vẻ như những trải đời của một người trưởng thành từ gia đình quân đội và công an cộng với vẻ ngoài rất... hình sự đã đưa đến cho anh những vai diễn này.

Huy Trinh hiểu những người lính vì bố anh cũng giống họ, nên người lính dù của ngày hôm qua như trong Tiếng cồng định mệnh hay Dòng sông phẳng lặng, anh đều lột tả được mà không gặp khó khăn dẫu không cùng thế hệ.

Huy Trinh bảo, tôi hợp với những vai cảnh sát hình sự, điều tra vì mình cũng chịu khó học hỏi từ những người chiến sỹ công an mỗi khi gặp họ tại phim trường, lại thêm những người thân cũng làm nghề này nên anh có khá nhiều “nghiệp vụ”.

Anh cũng biết thế nào là hiện trường gây án, thu thập chứng cứ, điều tra tâm lý tội phạm, khoanh vùng đối tượng, phân loại đối tượng, truy bắt kẻ gây án với những pha đánh đấm vừa mắt người xem.

Hỏi anh thu được gì từ những bộ phim cảnh sát hình sự, anh cười, đó là tính hay nghi ngờ, và sự phán đoán, xem xét kỹ tình hình giống mấy anh cảnh sát trong phim. Điều này khiến công việc kinh doanh của anh khá thuận lợi.

Không ai kể cả anh nghĩ đến một ngày mình trở thành diễn viên. Một lời rủ rê đã khiến anh đến với nghệ thuật, dù trong thâm tâm anh chẳng hiểu và chẳng biết đóng phim là cái gì. Và rồi, càng học, càng đóng phim càng thấy nó hay và yêu nó hơn. Bỏ cơ quan đi làm phim liên miên, anh từ chối mức lương 700 USD/tháng vào năm 2003 để sống với những bộ phim.

Vai diễn anh thích nhất trong danh sách dài những phim đã đóng là Trung trong Khi nắng thu về của đạo diễn Bùi Trung Hải. Không phải vì nó bị báo chí trong nước chê tơi bời nhưng lại giành được giải tại Liên hoan phim Houston tại Mỹ, không phải vì nó là một bộ phim hiếm hoi của những người trẻ làm về những người trẻ mà đơn giản hơn, anh thấy mình trong nhân vật Trung - một người cùng thế hệ với anh, trung thực, giàu hoài bão nhưng lại gặp phải những điều không may mắn ở giai đoạn đầu tự lập, luôn trăn trở với cuộc sống để tự mình vươn lên.

Và tôi tin, một người trẻ như anh, với những lý tưởng sống của mình sẽ làm được điều anh muốn, một diễn viên đa diện, vừa cương nghị của một người công an hay bộ đội nhưng cũng dạt dào tình cảm trong những bộ phim tâm lý xã hội, và cũng biết đâu đấy, lại trở thành một ông chủ thành đạt.

Ngoài 30 tuổi, Huy Trinh đang ở độ chín của nghề. Và chúng ta có quyền hy vọng vào sự thành công của anh những vai diễn tiếp theo trên chặng đường phía trước.   

Yên Hưng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top