Tôi đang hạnh phúc!

0 Hà My (Thực hiện)
(ANTĐ) - Không cá tính, không phô trương, nữ nhạc sĩ Giáng Son có ngoại hình thùy mị của “dân” sư phạm. Dè dặt khi nói về cuộc hôn nhân của mình ở tuổi không còn quá trẻ, bởi qua những thăng trầm của tình cảm, chị biết hạnh phúc lứa đôi thật quý giá và mong manh.

Tôi đang hạnh phúc!

(ANTĐ) - Không cá tính, không phô trương, nữ nhạc sĩ Giáng Son có ngoại hình thùy mị của “dân” sư phạm. Dè dặt khi nói về cuộc hôn nhân của mình ở tuổi không còn quá trẻ, bởi qua những thăng trầm của tình cảm, chị biết hạnh phúc lứa đôi thật quý giá và mong manh.

Nhạc sĩ Giáng Son

- Chào chị, vậy là đã 4 năm kể từ ngày chị rời khỏi ban nhạc 5 dòng kẻ, chú tâm vào việc sáng tác và dạy học, trong khoảng thời gian đó, có lúc nào chị thấy nhớ tiếc những phút giây là ca sĩ trên sân khấu không?

- Nếu mình là một ca sĩ sống với niềm đam mê ca hát và chỉ có ca hát, mình sẽ rất khó để dứt bỏ được ánh hào quang, sự lấp lánh mà nghề ca sĩ mang lại. Nhưng thực ra, trong nhiều năm hát trong nhóm 5 dòng kẻ, trải qua những ngày gian nan khởi nghiệp cho đến ngày dành được chút thành công, chưa bao giờ Giáng Son nghĩ mình là một ca sĩ. Bản thân mình không phải là một người hát hay, mình tham gia nhóm thời gian đầu bởi thực sự nhóm cần một nhạc sĩ sáng tác, mỗi khi lên sân khấu, mình cảm thấy như đang đóng vai một người khác, như một người đóng thế, không được là chính mình.

Khi nhóm 5 dòng kẻ vào Sài Gòn, dù ở Hà Nội nhóm đã lên truyền hình biểu diễn nhiều, nhưng ở Sài Gòn vẫn chưa được ai biết tới, và nhóm nhạc đã phải làm lại từ đầu, mỗi thành viên trong nhóm đã phải nỗ lực rất nhiều, hy sinh rất nhiều kể cả hạnh phúc cá nhân, cái giá phải trả cũng rất lớn. Những ngày xa Hà Nội mình nhớ cái rét Hà Nội đến se lòng, hơn nữa đời sống ca sĩ với những hào nhoáng, ồn ào cũng không thích hợp với công việc của một người nhạc sĩ cần sự tĩnh tâm, lắng lại để sáng tác, vậy là mình đã quyết định rời nhóm để trở về.

- Giấc mơ trưa - tác phẩm để chị đoạt danh hiệu nhạc sĩ “ấn tượng” trong Bài hát Việt 2005, và những sáng tác của chị thời gian sau này đều có sự tìm tòi, mới mẻ, giàu cảm xúc và phát huy được vốn văn hóa dân tộc rất thành công, phải chăng điều đó có được là do gen nghệ thuật truyền thống của gia đình đã ngấm sâu trong chị?

- Theo học piano từ nhỏ, nên đến năm 1991, những sáng tác đầu tiên của mình hoàn toàn không có một tí dân gian nào, mà ảnh hưởng rất nhiều của nhạc cổ điển. Khi học đại học, mình được học thầy Đàm Linh, một người rất nổi tiếng về khí nhạc Việt Nam, mình đã học được ở thầy sự kết hợp giữa âm nhạc dân tộc và tinh túy của âm nhạc thế giới. Mình quay sang khai thác âm nhạc dân gian và mới thấy được rằng bao lâu nay đã lãng phí khi bố mình, nhạc sĩ Hoàng Kiều - một nhà nghiên cứu về chèo có một kho tàng tư liệu mà bao sinh viên Nhạc viện làm luận án Tiến sĩ, Thạc sĩ đến khai thác, mình là con gái lại dửng dưng.

Lao vào nghiên cứu, trong một thời gian không dài nhưng có thể do có sẵn năng khiếu nên mình tiếp cận rất nhanh, khi sáng tác là lập tức cái màu sắc dân gian cũng ra được và cũng có bài hát được yêu thích. Mình nghĩ khai thác được âm nhạc truyền thống là một con đường đúng đắn bởi chỉ bằng những chất liệu của chính đất nước mình, âm nhạc mới có được sự cái riêng và độc đáo. Trên thế giới cũng có rất nhiều nhạc sĩ khai thác dân ca nước họ, và họ đã thành công.

- Lập gia đình ở độ tuổi đã quá băm với một người đàn ông Mỹ, chị đã gây cho bạn bè và những người quen biết của mình sự bất ngờ?

- Nhiều người nghĩ đám cưới là một sự vội vã bởi mình cũng đã lớn tuổi, bố mẹ cũng đã sốt ruột vì anh chị đã ổn định hết rồi, riêng mình là con út thì vẫn nhởn nhơ. Bố thì không bao giờ giục, cụ hiểu mình, còn mẹ thì cứ có ai bạn bè gọi điện đến thì lại than thở, đặc biệt là mỗi dịp lễ Tết là cụ cảm thấy khổ sở lắm. Nhưng kết hôn đâu phải việc mình mình có thể định đoạt được. Đến một ngày, có thể là do duyên số, mình đã gặp và yêu Nick Veltre, một người Mỹ.

Điều này cũng gây cho chính mình sự ngạc nhiên bởi mình chưa bao giờ nghĩ sẽ lấy một người chồng không phải là người Việt Nam, âm nhạc đã đưa cả hai đến với nhau và thời gian quyết định kết hôn cũng diễn ra rất nhanh nhưng mình chưa bao giờ thấy hối tiếc về điều đó. Dù là người sinh ra ở nước ngoài, nhưng Nick Veltre rất hiểu Việt Nam, đặc biệt là anh có một kiến thức về âm nhạc uyên thâm bởi anh nghe nhạc và sưu tầm nhạc rất nhiều, anh yêu con người Việt Nam và cảnh đẹp Việt Nam và có ý định sống ở đây đến cuối cuộc đời. Sau những đổ vỡ trong tình yêu, đến thời điểm này mình đang nhấm nháp sự ngọt ngào của hạnh phúc!

- Giờ đây đã trải qua cuộc sống hôn nhân được một thời gian ngắn, cuộc sống của chị có thay đổi nhiều không?

- Đương nhiên là có thay đổi vì sáng mở mắt dậy thì có một người nằm bên cạnh (cười) nhưng vì bây giờ đang là hai vợ chồng son, chồng mình là một người hiện đại, khá thoáng, tôn trọng cá tính của người bạn đời nên cuộc sống hiện giờ khá dễ chịu. Bọn mình cũng muốn có con luôn vì mình cũng lớn tuổi rồi, mà còn gì đâu để trì hoãn nữa, sự nghiệp công danh cũng đã ổn định rồi, mình đang trong tâm thế thoải mái nhất để chờ đón tin vui.

- Cảm ơn chị và chúc chị luôn hạnh phúc!

Hà My (Thực hiện)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top