Tọa đàm về những người trẻ yêu sử Việt

0 Yên Vân
ANTD.VN -Sách Lĩnh Nam chích quái do Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành với hơn 200 minh họa của họa sĩ Tạ Huy Long vừa ra mắt đã được bạn đọc trẻ đón nhận nồng nhiệt. Đó là minh chứng rõ ràng cho việc, độc giả trẻ chưa từng quay lưng với sách lịch sử. Vấn đề là góc tiếp cận thế nào.

ảnh 1

Tiếp cận quá khứ thế nào, cũng là chủ đề của cuộc tọa đàm dự kiến diễn ra vào lúc 18h, ngày 20-9 tại Hội trường L’espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội với sự tham dự của họa sĩ Tạ Huy Long, nhà văn Lưu Sơn Minh, nhà nghiên cứu - tiến sĩ Nguyễn Tô Lan.

Tại Tọa đàm “Quá khứ sống động” người tham dự  sẽ được nghe một nhà văn, một họa sĩ, một nhà nghiên cứu chia sẻ về quan niệm và những câu chuyện của họ trong quá trình làm việc, sáng tạo để đưa lại cho độc giả hôm nay vẻ đẹp sống động của quá khứ. Quá khứ không đóng cứng trong những dòng ghi chép cô đọng của người chép sử. Quá khứ đầy sống động với những số phận, những câu chuyện kể, những sắc màu… để chúng ta hôm nay tiếp cận và say mê với vẻ đẹp vàng son.

ảnh 2

Họa sĩ Tạ Huy Long đã gắn bó với đề tài lịch sử liên tục trong suốt hơn 20 năm nay cùng các tác phẩm được đánh giá cao: Bộ tranh truyện lịch sử với Đinh Tiên Hoàng, Lý Thường Kiệt, Yết Kiêu- Dã Tượng, Trần Nhân Tông… đến Lá cờ thêu sáu chữ vàng, Lược sử nước Việt bằng tranh, Lĩnh Nam chích quái

Bộ tranh minh họa Lĩnh Nam chích quái của họa sĩ Tạ Huy Long là sự kết hợp nhuần nhuyễn những tìm tòi về lịch sử, văn hóa tín ngưỡng của người Việt thể hiện bằng phong cách minh họa hiện đại, trẻ trung, ở đó kĩ thuật đồ họa truyền thống được sử dụng kết hợp với ngôn ngữ đồ họa mới mẻ.

Để làm sáng tỏ cách làm mới, những đóng góp của họa sĩ Tạ Huy Long, nhà văn Lưu Sơn Minh một nhà văn tâm huyết của đề tài tiểu thuyết lịch sử cũng sẽ có những trao đổi về câu chuyện này từ kinh nghiệm sáng tác nghiên cứu của bản thân qua các tiểu thuyết lịch sử đình đám: Trần Quốc Toản, Trần Khánh Dư.

Tiến sĩ Nguyễn Tô Lan là một trong những gương mặt thuộc thế hệ nghiên cứu Hán Nôm trẻ và đang sung sức hiện nay ở Việt Nam. Chị đã dành nhiều tâm sức vào nghiên cứu chữ Nôm và như chị bộc bạch, lấy đó làm phương tiện để mở cánh cửa văn hóa của đất nước mình. Tô Lan từng làm luận án tiến sĩ về tuồng qua việc khai thác hệ thống kịch bản tuồng cổ đồ sộ bằng chữ Nôm, đồng thời xuất bản sách nghiên cứu tuồng cổ. Chị vừa vinh dự nhận giải thưởng Balaban 2017 của Hội Bảo tồn di sản chữ Nôm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top