Tình yêu Hà Nội

0 Quân Trần 
(ANTĐ) - CLB Nhiếp ảnh Thăng Long - Hà Nội vừa mở Triển lãm ảnh “Cảm xúc Hà Nội - 2007” tại 93 Đinh Tiên Hoàng. Triển lãm đã giới thiệu 150 tác phẩm ảnh tư liệu - nghệ thuật của “những người gom nắng”.

Tình yêu Hà Nội

(ANTĐ) - CLB Nhiếp ảnh Thăng Long - Hà Nội vừa mở Triển lãm ảnh “Cảm xúc Hà Nội - 2007” tại 93 Đinh Tiên Hoàng. Triển lãm đã giới thiệu 150 tác phẩm ảnh tư liệu - nghệ thuật của “những người gom nắng”.

150 bức ảnh là 150 khoảnh khắc ngập tràn cảm xúc của những nhiếp ảnh gia có dịp đi, đến bấm máy về những nơi đã qua, đã thấy. Một Hà Nội qua ảnh hiền hiện dẫu đang thay da đổi thịt từng ngày, dẫu đang trên đà hội nhập với khu vực và thế giới, một Hà Nội đang công nghiệp hóa - hiện đại hóa toàn diện vẫn nguyên vẹn một cốt cách, một tinh hoa đất và người Kẻ Chợ hào hoa, tinh tế và thanh lịch…

Ngày đó, CLB Nhiếp ảnh Thăng Long - Hà Nội do cố nghệ sỹ Lê Viết Tình, nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin làm Chủ nhiệm.

Trong những nhân trụ sáng lập từ những ngày đầu tiên ấy không thể không nhắc đến nghệ sỹ nhiếp ảnh Lê Cường, các nhà báo Lâm Phúc, Công Phiếu, Năng Lực… Tất cả họ tựu lại với nhau bằng tình yêu nghệ thuật, bằng niềm khát khao muốn cống hiến sức lực cho Thủ đô.

Một buổi chiều, tôi dừng chân trước của căn nhà Pháp cổ số 63 phố Trần Quốc Toản. Cha con nghệ sỹ nhiếp ảnh Lê Vượng, Lê Cường đều có nhà. Cuộc viếng thăm, gặp gỡ để chuyện trò với nghệ sỹ Lê Cường của tôi nhằm hiểu hơn về CLB Nhiếp ảnh Thăng Long - Hà Nội được thay đổi địa điểm vào phút chót... “Giờ tôi phải đèo ông cụ đến dự triển lãm ảnh về môi trường, anh đi cùng luôn rồi tiện thể ta trò chuyện”.


Theo chân cha con nghệ sỹ Lê Vượng, Lê Cường tôi càng thấm hơn tình yêu nghệ thuật vô bờ bến của họ. Không tiện hỏi nhưng tôi ước chừng nghệ sỹ Lê Vượng nay cũng ngoài tám mươi, tóc bạc như cước, hỏi chuyện mới biết ông vừa mới trải qua cuộc phẫu thuật.

Nghệ sỹ Lê Cường cũng phải ngoài lục tuần - Hai cha con không thể bỏ lỡ những cuộc triển lãm về nghệ thuật thế này! Nghệ sỹ nhiếp ảnh Lê Cường, nguyên Tổng Thư ký Hội nghệ sỹ Nhiếp ảnh Hà Nội kể lại: “Ngày đó, tôi được mời làm cố vấn nghệ thuật, giúp đỡ thành lập CLB Nhiếp ảnh Thăng Long - Hà Nội.

Thuở ban đầu chỉ có vẻn vẹn 7 người, nhưng sinh hoạt đều đặn lắm, đến nay vẫn giữ được cái nếp ấy. CLB được bắt đầu của những con người ham mê chụp ảnh bao gồm tri thức, kỹ sư, bác sỹ, nhà báo, nhà văn…

Ngoài nhiệm vụ sưu tầm, sáng tác ảnh tư liệu nghệ thuật về Thủ đô nghìn năm văn hiến đang trên đường CNH - HĐH, hội nhập khu vực và thế giới, phục vụ cho đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, nó còn vượt qua cái ranh giới kia để đến với những giá trị cá nhân cao cả khác.

Trong cuộc đời mỗi con người, sự căng thẳng trong cuộc sống luôn được dồn ép. Dành ra một khoảng lặng thời gian đến với nghệ thuật (nhiếp ảnh) ngoài việc để giải tỏa chính mình, làm đẹp cho cuộc sống còn giúp con người gợi mở sự sáng tạo và đặt ra được những vấn đề xã hội quan tâm”.    


Những thành viên của CLB Nhiếp ảnh Thăng Long - Hà Nội giờ con số tăng lên đến hàng chục hội viên, họ tựu nhau lại bởi tiếng gọi của tình yêu nghệ thuật, bởi trách nhiệm với Thủ đô.

Hàng tháng, những tác phẩm mới của hội viên luôn được đưa ra để mọi người chiêm ngưỡng, nhận xét, chia sẻ để cùng giúp nhau tiến bộ. Có những bức ảnh đẹp, những bức cần rút kinh nghiệm nhưng ngoài tiêu chí nghệ thuật là hàng đầu, hội viên CLB luôn quan tâm đến tính thời sự, cố gắng thông qua mỗi cú bấm máy của mình có thể ghi lại được những đổi thay mạnh mẽ của Thủ đô, cuộc chuyển mình của đất nước trong quá trình đổi mới và hội nhập.

“Mỗi tác phẩm luôn được mọi người ghi nhận, đó là sự chia sẻ và cộng hưởng tốt cho sự sáng tạo. Đằng sau mỗi góc nhìn, những cú bấm máy đòi hỏi người nghệ sỹ phải có tầm tri thức và đẩy lên một tầm văn hóa. Khi đó mỗi bức ảnh có giá trị sẽ được giữ mãi như một chứng cứ lịch sử” - Nghệ sỹ Lê Cường tâm sự.  

Trải qua 7 năm, CLB Nhiếp ảnh Thăng Long - Hà Nội đã ghi được dấu ấn của mình trong lòng công chúng yêu ảnh nghệ thuật Thủ đô bằng chuỗi những hoạt động nghệ thuật hiệu quả.  Xuân năm 2001, CLB đã ra mắt cuộc triển lãm đầu tiên mang tên “Cảm xúc Hà Nội - 2001”.

Đến hẹn lại lên, năm nào cũng vậy, “Cảm xúc Hà Nội” là một cuộc hành trình, một “thương hiệu” của CLB . Bên cạnh “Cảm xúc Hà Nội”, CLB phấn đấu ra triển lãm ảnh “Hương sắc trăm miền” hàng năm và đã tổ chức nhiều chuyến đi sáng tác thực tế cho hội viên để ghi lại những khoảnh khắc đẹp, thỏa cái cảm xúc “người” Hà Nội.

Xin mượn câu nói của nghệ sỹ Lê Cường “Một bức ảnh đẹp, có giá trị bằng vạn lời nói” để thấy được công chúng luôn mong mỏi những người chép sử bằng ảnh của Thủ đô - CLB Nhiếp ảnh Thăng Long - Hà Nội sẽ thông qua những bức ảnh cho người xem những câu hỏi, sự trăn trở, tình yêu và hơn cả là sự va đập để phát triển theo chiều hướng tích cực.                    

Quân Trần 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top