Tìm "một nửa" thời @

0 Việt Phương
(ANTĐ)- Trong xã hội thông tin hiện nay, các website chuyên về dịch vụ mai mối đã trở thành một phần không thể thiếu của cộng đồng mạng. Những cái tên như: noi.vn, henantrua.vn, loveme.vn, henho.com, vinafriend.com... không chỉ quen thuộc với các bạn trẻ mà còn gắn bó cả với những người lớn tuổi, độc thân muốn đi tìm một nửa đích thực của mình...

Tìm "một nửa" thời @

(ANTĐ)- Trong xã hội thông tin hiện nay, các website chuyên về dịch vụ mai mối đã trở thành một phần không thể thiếu của cộng đồng mạng. Những cái tên như: noi.vn, henantrua.vn, loveme.vn, henho.com, vinafriend.com... không chỉ quen thuộc với các bạn trẻ mà còn gắn bó cả với những người lớn tuổi, độc thân muốn đi tìm một nửa đích thực của mình...

Bên cạnh các mạng xã hội (social network), website hẹn hò (website dating) là loại website chuyên về hẹn hò, kết bạn, một trong những loại hình website rất phổ biến và được yêu thích trên thế giới. Hình thức hoạt động của các website này là dựa trên cơ sở dữ liệu do người dùng đăng ký làm thành viên. Người sử dụng sẽ phải đăng thông tin, ảnh, mô tả tính cách bản thân trên website.

Các thành viên sẽ tìm hiểu về nhau nhờ những thông tin này và nhắn tin cho nhau, trao đổi địa chỉ, thông tin liên lạc, nick Yahoo hoặc hẹn hò với nhau. Về cơ bản các website này như cầu nối giúp những người độc thân, cô đơn đến với nhau. Loại hình website này đặc biệt phù hợp với những những người muốn tìm cho mình “một nửa” mà không có mối quan hệ rộng, ít thời gian kết bạn, hẹn hò hoặc hay ngại khi kết bạn.

Trong các hình thức của website hẹn hò, đáng chú ý có hình thức “Hẹn tốc độ”. Đây là một mô hình đã được áp dụng khá thành công ở nhiều nước như: Pháp, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… Tại Việt Nam, dịch vụ hẹn hò offline chuyên nghiệp này có mặt từ năm 2007.

Khi đăng ký là thành viên trên diễn đàn henantrua.vn, với mức phí trên dưới 150.000 đồng, những người đăng ký sẽ có được một cuộc hẹn thân mật, vui vẻ với những người chưa hề quen biết. Chương trình hẹn hò sẽ gồm 3 phần: thư giãn (nghe nhạc, trò chơi tập thể), hẹn tốc độ (tiếp xúc riêng với người bạn khác phái), trò chuyện tự do, dùng tiệc. Nếu cảm mến và muốn tìm hiểu sâu người nào, sẽ đánh dấu vào phiếu chia sẻ thông tin. Ban tổ chức sẽ thay mặt trao đổi thông tin liên lạc với người ấy. Nếu không nhận được hồi âm, người tham gia có thể nhờ ban quản lý mời người ấy tham gia thêm một buổi hẹn nữa.

Ngoài ra, các thành viên trên diễn đàn này còn có thể đăng ký dịch vụ tìm bạn thông qua hẹn ăn trưa, uống nước dành cho những doanh nhân, công chức bận rộn. Họ có thể tìm bạn bằng cách chọn những hồ sơ thú vị nhất và tạo ra cuộc hẹn ngay trên website. Khi tìm được người thích hợp, cả hai đồng ý tham gia cuộc hẹn và nội dung cuộc hẹn (thời gian, địa điểm) được admin (người quản lý) kiểm duyệt, henantrua.vn sẽ thông báo qua email và website cùng lúc. Người tạo cuộc hẹn và những thành viên tham gia sẽ được cung cấp số điện thoại qua tin nhắn SMS để liên lạc với nhau.

Cùng với ý tưởng như trên là chương trình “5 phút hẹn hò” của công ty Cầu Vồng Liên Kết (Rainbow Link). Chương trình sẽ diễn ra vào các ngày thứ 6, Thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần tại các quán cà phê lớn trong thành phố dành cho các thành viên đã đăng ký vào hệ thống website: cauvonglienket.com. Cứ mỗi lần hẹn sẽ có 20 nam và 20 nữ chia thành 20 cặp. Cứ 5 phút lại có một cuộc gặp, trong một buổi mỗi người sẽ có 100 phút để làm quen với 20 người khác giới. Với một chi phí nhất định, các thành viên sẽ thường xuyên được tham gia vào các sự kiện do công ty tổ chức với bối cảnh lãng mạn để họ có thể tìm hiểu nhau thông qua các trò chơi giao lưu vui nhộn. Nếu như vì ngại tiếp xúc quá đông người, các thành viên có thể nhờ diễn đàn sắp xếp những buổi hẹn riêng lịch sự và chu đáo.

Để phù hợp với tính cách và văn hóa của người Việt Nam, các website hẹn hò cũng có phần được Việt hóa. Nếu như ở nước ngoài các website này chỉ mang tính chất như cuốn danh bạ để làm quen rồi hò hẹn cùng nhau thì ở Việt Nam, Ban quản trị phải tổ chức các hoạt động để thành viên có cơ hội được gặp nhau lúc ban đầu.

Điển hình cho các hoạt động này là website: noi.vn. Các hội, nhóm chính là một trong những đặc điểm khác biệt nhất của “Nối” so với các website kết bạn khác. Không chỉ thành lập các nhóm hội ở các địa phương: TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Quảng Ninh... mà còn có các hội chuyên về sở thích như: ẩm thực, thể thao, thời trang, điện ảnh... Đây là sân chơi tạo điều kiện cho việc gặp gỡ, kết đôi. Khi chơi trong hội, thành viên sẽ gặp gỡ mọi người một cách rất tự nhiên thông qua vô số các hoạt động trực tuyến và offline ngoài đời thực như đi du lịch, làm từ thiện, thể thao, ăn uống… Từ đó phát sinh tình cảm thực và có sự hỗ trợ rất tốt từ ban quản trị cũng như những người bạn trong hội mình. Chỉ trong một thời gian chưa đầy 2 năm hoạt động, noi.vn đã xe duyên cho trên 40 cặp đôi và hiện đang có khoảng hơn 400 cặp đang yêu nhau.

Các website hẹn hò và các hình thức mai mối ảo hiện nay đã và vẫn đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Tuy nhiên, theo như nhìn nhận của Phùng Tiến Công, người sáng lập và điều hành trang web Noi.vn thì Noi.vn nói riêng và Internet nói chung chỉ là công cụ, là chất xúc tác, cuối cùng hai phía vẫn phải gặp nhau ngoài đời, tình yêu mới có thể nảy nở và bền vững.

Việt Phương

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top