Thực hư thông tin phim "Vợ ba" vừa ra rạp đã bị cấm chiếu?

0 Như Ý
ANTD.VN - Tối 20-5 trên mạng xã hội xôn xao tin đồn bộ phim điện ảnh “Vợ ba” của đạo diễn trẻ Nguyễn Phương Anh vừa bị cơ quan quản lý văn hóa “tuýt còi” và sẽ phải thu hồi bản chiếu trên hệ thống rạp toàn quốc.

Chiều 20-5, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã có văn bản yêu cầu Cục Điện ảnh kiểm tra và báo cáo quy trình cấp phép bộ phim “Vợ ba”. Nguyên nhân của chỉ đạo này xuất phát từ những tranh cãi về việc phim sử dụng diễn viên mới 13 tuổi vào vai nhân vật chính và diễn xuất một số cảnh “nóng”.

Cụ thể, nữ diễn viên Nguyễn Phương Trà My sinh năm 2004 tại TP.HCM, vào vai nữ chính trong bộ phim này khi mới 13 tuổi. Trong phim, Trà My vào vai Mây – cô bé được gả làm vợ ba của một ông chủ đồn điền và bắt đầu học cách làm vợ, làm mẹ từ hai người vợ trước của chồng (do Trần Nữ Yên Khê và Maya đóng).

Trước khi ra rạp trên toàn quốc vào ngày 17-5 vừa qua, “Vợ ba” từng chu du đến nhiều LHP trên thế giới và giành được một số giải thưởng. Theo đó, Tháng 9-2018, bộ phim của nữ đạo diễn trẻ Nguyễn Phương Anh được công chiếu trong hạng mục “Khám phá” (Discovery) dành cho các tài năng mới của LHP Toronto (Canada). Tại đây, phim đã được NET PAC (Mạng lưới các nhà phê bình phim Châu Á Thái Bình Dương) trao tặng giải thưởng “Phim châu Á hay nhất”.

ảnh 1

Cảnh lưng trần của Trà My trong phim

Sau khi ra mắt tại Toronto, phim ra mắt toàn châu Âu khi tham gia tranh giải chính thức tại LHP quốc tế Saint Sebastien (Tây Ban Nha) vào cuối tháng 9-2018. Ngoài ra, phim còn giành được một số giải thưởng khác như: “Đạo diễn trẻ xuất sắc nhất dành” cho Phương Anh ở LHP quốc tế Chicago của Mỹ; giải “Phim có đóng góp nghệ thuật xuất sắc nhất” tại LHP quốc tế Cairo của Ai Cập; giải “Phim truyện xuất sắc nhất của LHP quốc tế Kolkata” của Ấn Độ. Phim cũng được chiếu thương mại ở 28 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo tìm hiểu được biết, bản phim “Vợ ba” khi trình chiếu tại các LHP quốc tế đều chưa bị cắt bỏ những cảnh “nóng”, cảnh bị cho là “nhạy cảm” mà có sự tham gia của nữ diễn viên 13 tuổi Trà My. Tuy nhiên, khi ra rạp tại Việt Nam, các cảnh này đều không qua được khâu kiểm duyệt của Hội đồng duyệt phim quốc gia. Mặc dù vậy, thông tin về việc phim để một cô gái 13 tuổi diễn xuất cảnh “nóng” đã khiến “Vợ ba” bị dư luận chỉ trích và gây nhiều tranh cãi.

ảnh 2

Cảnh diễn bị cho là nhạy cảm gây tranh cãi của Trà My

Liên quan đến việc này, lãnh đạo Bộ VHTT&DL yêu cầu Cục Điện ảnh có văn bản báo cáo trước ngày 24-5 tới về việc kiểm duyệt và quy trình cấp phép để “Vợ ba” ra rạp. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc bộ phim bị cấm chiếu như tin đồn hiện nay. Đứng ở góc độ quản lý văn hóa, Cục Điện ảnh đã cấp phép để phim được ra rạp đến với khán giả, nên nếu rút lại giấy phép này thì cũng phải nêu rõ lý do thấu tình đạt lý bằng văn bản rõ ràng. Vì vậy việc "Vợ ba" bị cơ quan quản lý ra quyết định cấm chiếu vào hôm nay 24-5 là hoàn toàn không có cơ sở. 

Cũng theo nguồn tin từ báo SGGP, ông Nguyễn Thái Bình – Người phát ngôn của Bộ VHTT&DL cho biết nhà sản xuất của bộ phim vừa thông báo, sẽ ngưng chiếu và rút phim này ra toàn bộ các rạp trong nước trong ngày hôm nay. Mặc dù vậy đến thời điểm này, khán giả vẫn có thể truy cập các trang web liên kết với rạp chiếu có phát hành “Vợ ba” để đặt vé. Hiện đại diện nhà sản xuất phim cũng như đạo diễn Phương Anh chưa lên tiếng xác nhận bất cứ điều gì liên quan đến thông tin trên.

ảnh 3

Trong một diễn biến khác, mẹ của diễn viên Trà My đã phản ứng gay gắt trước sự chỉ trích của dư luận và bày tỏ: "Tại sao các bạn không quan tâm đến việc mẹ con tôi hạnh phúc ra sao khi tận mắt chứng khiến những khán giả quốc tế cảm động và tán thưởng như thế nào sau khi xem phim? Sao không quan tâm đến việc con tôi vui sướng và hãnh diện như thế nào mỗi lần ra quốc tế, khi các khán giả đặc biệt là những khán giả lớn tuổi họ đã xếp hàng trật tự hàng giờ đồng hồ để được xin chữ ký và nói lời cảm ơn đến ê-kíp làm phim vì đã cho họ những giây phút tuyệt vời khi thưởng thức "Vợ ba". Tại sao các bạn cứ xâu xé vào việc con tôi- Trà My sẽ bị ảnh hưởng này nọ từ phim, các bạn lo sợ con tôi sẽ phát triển không bình thường...”.

Mẹ của nữ diễn viên này cũng khẳng định, với tư cách người mẹ, chị mới là người phải có trách nhiệm đến sự phát triển và tương lai của con gái mình. Và nếu như hai mẹ con chị  hoàn toàn tin tưởng nhau, tin tưởng vào sự lựa chọn của chính mình thì cớ gì mọi người lại không tin.

Tại Việt Nam, "Vợ ba" dán nhãn ở mức cao nhất, tức là C18 (cấm khán giả dưới 18 tuổi) bởi trong phim có nhiều cảnh người lớn. Còn tại Mỹ, "Vợ ba" bị dán nhãn "R", cảnh báo có nội dung liên quan đến tình dục và khán giả dưới 17 tuổi xem phim phải có sự giám sát của người lớn hoặc cha mẹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top