Thu phí tham quan tại di tích Lăng vua Gia Long từ ngày 1-7

0 Nguyễn Ngọc Trâm
ANTD.VN -Từ ngày 1-7-2018, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ triển khai phương án thu phí tham quan tại điểm di tích Lăng vua Gia Long.

ảnh 1

Bảy cấp sân tế tại Lăng Gia Long

Theo đó, với mức thu áp dụng thống nhất cho cả khách quốc tế và người Việt Nam, mức phí tham quan sẽ là 40.000 đồng/người/lượt đối với người lớn; trẻ em dưới 12 tuổi hoặc có chiều cao dưới 1,3m sẽ được miễn phí.

Các chính sách miễn, giảm phí tham quan tại Lăng vua Gia Long cũng sẽ được áp dụng như các điểm tham quan di tích, di sản khác của hệ thống Quần thể Di tích Cố đô Huế mà UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã quy định.

Lăng Gia Long là một di tích trong quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới ngày 11-12-1993. Lăng có chu vi hơn 11.000m, được xây dựng từ năm 1814-1820, là một quần sơn với 42 đồi núi lớn nhỏ có tên gọi riêng, trong đó Ðại Thiên Thọ là ngọn lớn nhất án ngữ lăng tẩm vua Gia Long. Phía sau lăng vua có 7 ngọn núi làm hậu chẩm, bên trái và bên phải có 14 ngọn núi là tả thanh long và hữu bạch hổ.

Sau chiến tranh, Lăng Gia Long còn 10/15 công trình, cùng với sự tàn phá của thiên tai và thời gian, nhiều công trình còn lại đã bị xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sụp đổ. Giai đoạn năm 1995-1996, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã trùng tu phục hồi Minh Thành điện - điện chính thờ vua Gia Long và Hoàng hậu thứ nhất; đến năm 2003, đầu tư hệ thống hạ tầng như làm đường, lưới điện, nạo vét thủy hệ nối với sông Hương; phục hồi nhà Ðông vu, Tây vu; rồi tiến hành khảo cổ học toàn diện vào năm 2005, cùng với việc phục hồi sân và hệ thống tượng chầu…

Từ năm 2009, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế tiếp tục các công đoạn cho trùng tu lăng vua Gia Long giai đoạn 2 với các hạng mục: khu vực nhà bia (gồm bia đá, nhà bia và khuôn viên, đường dẫn, các bậc cấp) và cổng tam quan của khu vực Minh Thành điện…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top