Thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh lên sóng đài phát thanh Mỹ

0 Hương Thủy

ANTD.VN - Tác phẩm thi ca của 18 nhà thơ nổi tiếng Việt Nam như Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh, Nguyễn Quang Thiều, Giang Nam... sẽ được phát sóng trên nhiều đài phát thanh của các trường đại học và các đài phát thanh công cộng trên toàn lãnh thổ Mỹ. Chương trình chính thức lên sóng vào ngày hôm nay (11-2). 

Dự án thơ nhạc nói trên do trường đại học công lập Georgia State University (tiểu bang Atlanta, Mỹ) sản xuất cùng với nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai. 

18 nhà thơ Việt Nam tham gia chương trình gồm: Tuyết Nga, Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh, Nguyễn Quang Thiều, Bùi Hoàng Tám, Trần Quang Quý, Giang Nam, Ngô Tự Lập, Nguyễn Bảo Chân, Ly Hoàng Ly, Lê Huy Mậu, Mai Văn Phấn, Hoàng Việt Hằng, Nguyễn Trọng Tạo, Hữu Việt, Lê Anh Hoài, Đặng Nguyệt Anh, Vi Thùy Linh. 

ảnh 1

Nhà thơ Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh

Tất cả tác giả đã ghi âm giọng đọc của mình, trong đó có nhà thơ Giang Nam, người đã đọc bài thơ "Quê hương" khi ông 88 tuổi, và nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đọc bài thơ "Tin thì tin không tin thì thôi" trước khi ông qua đời vì căn bệnh ung thư. 

Bài thơ "Tiếng Việt" của Lưu Quang Vũ và "Thuyền và biển" được thể hiện qua giọng đọc ấm áp và đầy cảm xúc của em gái nhà thơ, nhà phê bình văn học, tiến sĩ Lưu Khánh Thơ.

Bản dịch tiếng Anh của các bài thơ được thể hiện qua giọng đọc của nữ thi sĩ Jennifer Fossenbell, người đã có nhiều bài thơ xúc động về Việt Nam. 

Bên cạnh các tác phẩm thi ca, để giới thiệu vẻ đẹp của văn hóa Việt Nam, chương trình còn giới thiệu các tác phẩm dân ca ba miền Bắc, Trung, Nam qua âm thanh trầm bổng và du dương của các loại nhạc cụ truyền thống của Việt Nam như đàn bầu, đàn tranh, đàn nhị, đàn nguyệt... và phần trình diễn của các nghệ sĩ như Hoàng Anh Tú, Hồng Lê, Nguyễn Thế Dân, Đoàn Minh Tuấn, Thu Hà, Ngọc Hoàn... 

ảnh 2

Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai

Chương trình còn phát sóng cùng với các bài hát được phổ nhạc của các tác phẩm thơ "Thuyền và biển" (thơ Xuân Quỳnh, nhạc Phan Huỳnh Điểu, Thu Minh trình bày), "Tiếng Việt" (thơ Lưu Quang Vũ, nhạc Nguyễn Lê Tâm, Tân Nhàn trình bày), "Khúc hát sông quê" (thơ Lê Huy Mậu, nhạc Nguyễn Trọng Tạo, Anh Thơ trình bày).

Chương trình cũng bao gồm các tác phẩm ca Huế của nhà thơ Võ Quê qua giọng hát của các nghệ sĩ Dạ Lê và Kim Liên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top