Thiếu chữ gì?

0 Đào Cốc Lục Tiên
(ANTĐ) - - Thiên hạ đang “méo mặt” vì giá cả tăng cao, sao mặt ông tươi tắn chẳng hằn một nếp nhăn thế? Giá xăng dầu, giá điện tăng, giá vàng, giá đô la nhảy múa, giá chứng khoán “trồi sụt” chẳng khiến ông “xúc động” ư?

Thiếu chữ gì?

(ANTĐ) - - Thiên hạ đang “méo mặt” vì giá cả tăng cao, sao mặt ông tươi tắn chẳng hằn một nếp nhăn thế? Giá xăng dầu, giá điện tăng, giá vàng, giá đô la nhảy múa, giá chứng khoán “trồi sụt” chẳng khiến ông “xúc động” ư?

- Có ảnh hưởng gì tới tôi đâu. Đi xe đạp thì cần gì xăng dầu. Không có điện thì dùng đèn dầu có chết ai đâu. Vàng hay đô la thì cả đời không động đến…

- Không thể lý sự cùn như thế, càng không thể dửng dưng, vô cảm. Xin hỏi ông không ăn không uống gì sao? Mọi sự tăng giá đều “đánh thẳng” vào “dạ dày” mọi người. Ấy là chưa kể những kẻ “đục nước béo cò” lợi dụng tăng giá, sống trên sự đau khổ của người khác.

- Cái trò “té nước theo mưa” thì thời nào chả thế. Người sống có tâm, có đức ngày càng hiếm dần. Vả lại hôm qua tôi đọc báo thấy, quy luật sau tết giá lương thực tăng tới 1,51%, thực phẩm tặng mạnh 4,53%, ăn uống ngoài gia đình tăng 3,31%, giao thông tăng 1,01%, thiết bị và đồ dùng tăng 0,64%...

- Ông đọc các con số cứ như học trò học vẹt ấy, chẳng một chút “động lòng”. Xin nói cho ông “sáng” ra nhé. Tranh thủ lúc nhập nhoạng, nhiều cây xăng găm hàng khiến bao bà con nông dân phải dùng trâu kéo máy cày. Rồi tình cảnh khốn đốn của nông dân trồng cà phê, cao su, ngư dân không có dầu chạy máy chỉ vì sự hám lợi của một số người.

- Nói đâu xa, mấy hôm nay ăn bát bún, bát cháo hay mua gói xôi “tự nhiên” thấy người ta bảo phải móc túi trả thêm mấy nghìn. Hỏi thì họ nói: “Ông thông cảm bây giờ cái gì cũng tăng giá” .

- Thấy chưa sao lúc nãy ông bảo “chẳng ảnh hưởng gì”. Chuyện găm hàng, mượn cớ tăng giá chẳng cứ gì với những người buôn bán, ngay cả những “ông lớn” cũng găm giữ ngoại tệ gây khó khăn cho cả nền kinh tế.

- Ấy thế mà sáng nay tôi mua một chiếc bánh mỳ, bà cụ vẫn bán giá cũ, tôi trả thêm năm trăm đồng nhưng bà cụ nhất định không chịu nhận. Tôi biết mỗi chiếc bánh mỳ chỉ lãi vài trăm đồng thôi.

- Tôi dám cam đoan rằng, những người nghèo như thế Tết nhất chẳng thể chen chân vào các chùa dâng lễ cầu xin đủ mọi thứ. Càng không có điều kiện đi mua các chữ Phúc, Đức, Tâm treo trong nhà.

- Chính xác! Thiếu thứ gì thì phải treo chữ nấy, có khi treo kín nhà mà vẫn không đủ, bởi trong tâm thiếu một chữ Đức. Chữ ấy luôn phải treo trong đầu chứ không phải trưng khung kính. Muốn theo chữ Đức thì phải chấp nhận sống nghèo. Nhưng cái được mới là vô giá.

Đào Cốc Lục Tiên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top