Thị trường lịch 2008 rục rịch vào mùa

0 PV (Theo Dân Trí)
Năm 2008 - năm thứ hai thực hiện chủ trương xã hội hoá trong việc sản xuất lịch bloc, bởi thế, mùa lịch năm nay có nhiều điểm mới so với năm ngoái.

Thị trường lịch 2008 rục rịch vào mùa

Năm 2008 - năm thứ hai thực hiện chủ trương xã hội hoá trong việc sản xuất lịch bloc, bởi thế, mùa lịch năm nay có nhiều điểm mới so với năm ngoái.

Giá không tăng, chất lượng được chú ý

Đa dạng kiểu dáng lịch để người mua chọn lựa.

Từ tháng 9, lịch bloc đủ các chủng loại, kích cỡ, mẫu mã đã xuất hiện trên các quầy trưng bày của các cửa hàng, đại lý phát hành ở Hà Nội. So với năm đầu tiên sản xuất lịch bloc theo cơ chế mới, số lượng nhà xuất bản tham gia thị trường năm nay “buộc phải” ít hơn nhưng cạnh tranh chất lượng cao hơn. Nhiều nhà sản xuất tung ra loại lịch đại, cực đại, siêu cực đại có miếng treo tường làm bằng sơn mài, đồng thay vì làm bằng bìa carton như mọi năm khá bắt mắt và sang trọng.

Giá lịch 2008 không chênh lệch nhiều so với năm ngoái. Loại lịch tiểu từ 4000 - 4.500 đồng; bloc trung lơ-luya khoảng 8.000 - 8.500 đồng, loại trung màu giấy Bãi Bằng 18.000 đồng, loại cao cấp giá có thể lên đến vài trăm nghìn đồng. Đặc biệt, năm nay thị trường xuất hiện loại bloc lịch khổ lớn 40x60cm, lồng trong một tủ đứng bằng gỗ, giá hơn 1 triệu đồng. Đối với lịch tờ lò xo treo tường giá dao động từ 10.000 - 23.000 đồng vẫn chủ yếu là in phong cảnh và hình các cô gái. Lịch tay thì vẫn là 1000 - 2000đồng/cuốn. Lịch bàn 20.000 - 50.000 đồng tuỳ kích cỡ.

Người tiêu dùng giờ đây không chỉ quan tâm đến giá cả mà quan trọng hơn là chất lượng và hình thức lịch. Chính vì thế các nhà sản xuất năm nay rất quan tâm đến 2 yếu tố này để  các “thương đế” có thể lựa chọn được những cuốn lịch ưng ý nhất.

Nét văn hoá ảnh hưởng đến tiêu dùng

Lịch không đơn giản là để xem ngày tháng mà vốn dĩ là một văn hoá phẩm. Vì thế người dân vẫn có ý thức chọn những tờ lịch đẹp, ý nghĩa hay như một bức tranh treo trong nhà để mọi người cùng thưởng thức.

Ông Phan Văn Dũng - phó phòng văn hoá phẩm Tổng công ty sách Việt Nam cho biết: “Năm nay có nhiều mẫu lịch đẹp, mang đậm nét truyền thông văn hoá của người Việt Nam từ chất liệu cho đến những “hoa văn” được truyền tải trên lịch”. Lịch treo tường được làm bằng tre, có in hình tranh Đông Hồ, một buổi sinh hoạt văn hoá được khá nhiều khách chọn mua làm quà biếu gửi ra nước ngoài với giá từ 60.000 - 80.000 đồng. Theo ông Dũng: “tùy từng “địa vị” mà người dân tìm mua các loại lịch khác nhau”.

Đến thời điểm này, khách mua lịch đang dần đông. Loại lịch bloc vẫn là thứ được nhiều người lựa chọn hơn cả. Chị Mai (một khách hàng trú ở phố Đội Cấn) cho biết: “lịch bloc có ngày âm, ngày dương lại có ghi những mốc lịch sử, những câu châm ngôn hay… nên không thể thiếu trong mỗi gia đình”.

PV

Theo Dân Trí

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top