Thí sinh tham dự Hoa hậu Peru công bố số đo "khủng" với thông điệp: Chống bạo lực đối với phụ nữ ​

0 Yến Chi (Theo New York Times/NPR)
ANTD.VN - Cũng giống như bao cuộc thi sắc đẹp khác ở châu Mỹ Latinh, 23 thí sinh tham dự cuộc thi Hoa hậu Peru 2017 mới đây mặc trang phục lấp lánh ánh kim trình diễn trên sân khấu. Nhưng tới màn giới thiệu tên tuổi và số đo hình thể, thí sinh bất ngờ đưa ra những con số thật sự gây sửng sốt.

ảnh 1Các thí sinh tham dự Cuộc thi Hoa hậu Peru 2017 đã đưa ra những số đo “khủng” để lên tiếng kêu gọi chống lại nạn bạo lực đối với phụ nữ

“Số đo của tôi là 2.202 trường hợp phụ nữ bị giết hại trong 9 năm qua ở đất nước chúng ta”, Camila Canicoba nói dõng dạc vào micro trên sân khấu ngày 30-10. “Tên tôi là Karen Cueto, và số đo của tôi là 82 vụ giết hại phụ nữ cùng 156 âm mưu bất thành trong năm nay”, thí sinh tiếp theo Canicoba nói. Tất cả 23 thí sinh đã khiến khán giả đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Người thì nói về số trẻ em thiệt mạng vì bị lạm dụng tình dục; người cho biết 70% phụ nữ từng là nạn nhân của các cuộc tấn công trên đường phố của Peru. “Chúng tôi không muốn một quốc gia có thêm bạo lực nữa. Tối nay không chỉ 23 phụ nữ này mà tất cả phụ nữ của đất nước chúng ta có quyền và xứng đáng được tôn trọng”, người dẫn chương trình nói.

Ý tưởng độc đáo 

“Chúng tôi muốn có một cuộc thi Hoa hậu Peru khác hoàn toàn” - bà Luciana Olivares, thành viên Ban tổ chức cho biết - “Nhưng chỉ đến những tuần cuối cùng, kịch bản được chốt là chúng tôi cần lên tiếng kêu gọi chống lại nạn bạo lực đối với phụ nữ”. Đáng chú ý, các vụ cáo buộc hiếp dâm trở thành vấn đề “nóng” của xã hội Peru trong tháng 10.

Thủ đô Lima xếp hạng thứ 5 trong các thành phố lớn nguy hiểm nhất đối với phụ nữ, theo một cuộc thăm dò mới do Thomson Reuters Foundation thực hiện. Vào giữa tháng 10, Chủ tịch Ủy ban Phụ nữ và Gia đình của Quốc hội đã buộc phải rời bỏ chức vụ sau khi phát biểu rằng nạn nhân nữ bị sát hại “đôi khi vô tình” gây ra rủi ro chết người cho bản thân họ.

“Bạo lực đối với phụ nữ phải dừng lại. Cảm ơn cuộc thi Hoa hậu Peru đã trở thành một phần cuộc đấu tranh thuộc về tất cả chúng ta”.

Đệ nhất Phu nhân Peru Nancy Lange

Trong khi đêm 8-10, một đoạn video điện thoại di động lan truyền cho thấy, một phụ nữ trẻ bị bạn trai kéo lê trên vỉa hè khu Miraflores. Cũng trong tuần đó, một nữ phóng viên truyền hình nổi tiếng báo cảnh sát vì bị “người cũ”, là một nhà kinh tế nổi tiếng hành hung. 

Trong bầu không khí đó, Ban tổ chức cho rằng, một cuộc thi sắc đẹp nếu cứ diễn ra theo kiểu truyền thống thì sẽ đặc biệt mâu thuẫn. “Chúng tôi quyết định rằng đây là cơ hội để biến cuộc thi sắc đẹp này thành nền tảng để huy động, nâng cao nhận thức và lên tiếng. Chúng tôi biết người dân cả nước sẽ xem”, bà Luciana Olivares nói.  

Gây tiếng vang lớn

Quả thực, điều chưa từng có trong một cuộc thi sắc đẹp ở Mỹ Latinh đã có tác động rất lớn. Thay vì tranh luận xem ai đẹp nhất, xứng đáng nhất để giành vé tham dự Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, chủ đề người dân và cư dân mạng bàn tán sôi nổi là nạn bạo lực.

Tờ New York Times nhận định, trong khi phụ nữ Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu khác lên tiếng chống lại nạn lạm dụng tình dục trong ngành công nghiệp giải trí, trong giới truyền thông hay cả trên nghị trường thì cuộc thi sắc đẹp ở Peru đã tạo tiếng vang lớn tại nơi mà tình trạng bạo lực đối với phụ nữ được đánh giá là có phần cực đoan hơn bởi những con số thống kê được đưa ra.

Thực tế, các vụ sát hại phụ nữ ở châu Mỹ Latinh có tỷ lệ rất cao, được báo chí truyền thông sử dụng riêng một thuật ngữ là “Feminicide” - việc giết hại phụ nữ. Như thí sinh Canicoba nói, trong thập kỷ qua, Peru đã chứng kiến tình trạng bạo lực đặc biệt nghiêm trọng đối với phụ nữ, với hơn 2.000 người thiệt mạng.

Peru đứng thứ 7 trong số 19 nước trong khu vực về tỷ lệ phụ nữ bị sát hại, theo số liệu được công bố bởi nhóm phi Chính phủ Tribuna Femenista. Một trong những vụ việc thương tâm nhất xảy ra năm 2012 khi Ruth Thalia Sayas Sanchez (19 tuổi) đã bị giết hại sau khi thú nhận trên một chương trình truyền hình thực tế rằng cô đã chấp nhận đổi quan hệ tình dục lấy tiền. Thủ phạm không ai khác là bạn trai của cô, người ngồi trong hàng khán giả.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top