Thi sĩ U90 ra mắt "101 bài thơ tình"

0 Phạm Thu Hương
ANTD.VN - Ở tuổi 87, nhà thơ Lê Nguyên gây bất ngờ với bạn đọc khi ra mắt tập thơ “101 bài thơ tình”. Thi sĩ U90 này đã truyền cảm hứng sống đến mỗi người bằng những vần thơ chan chứa tình yêu. 

ảnh 1Bìa cuốn “100 lẻ 1 bài thơ tình” vừa ra mắt

Đến với thi ca như lẽ sống

Từng là một người lính tham gia các chiến dịch Biên giới, Hòa Bình, Tây Bắc, Thượng Lào, Điện Biên Phủ, Lê Nguyên còn là tác giả phần thơ của ca khúc nổi tiếng “Hà Nội - Huế - Sài Gòn” do nhạc sỹ Hoàng Vân sáng tác. Ông đến với thi ca tự nhiên như một lẽ sống, giống như cách ông đã dành cả tuổi xuân cho cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc.

 Ngày đó, chàng trai trẻ xuất thân từ một gia đình giàu có ở khu phố cổ Hà Nội xung phong ra chiến trận. Dường như hào khí của cuộc kháng chiến 9 năm đó đã hun đúc trong ông khí chất và cốt cách hào hoa của người nghệ sỹ. Lê Nguyên đã đến với thơ một cách rất tự nhiên, bắt đầu bằng những vần thơ Cách mạng, rồi sau mới là thơ tình. 

Đọc những vần thơ trong cuốn “101 bài thơ tình” của Lê Nguyên, bạn đọc hẳn sẽ băn khoăn tự hỏi, ông đã làm thơ tình ra sao mà các vần thơ lại đầy chất men say và lãng mạn như một chàng trai 18 mới yêu. Những vần thơ tình ấy lại được viết nên bởi một con người đã ở cái tuổi “quá hiếm”, liệu có gì khác với những vần thơ tình của tuổi trẻ. Và chắc chắn, ai cũng sẽ tìm ra câu trả lời cho riêng mình. 

Chỉ biết rằng, Lê Nguyên làm thơ tình cũng bắt đầu từ xúc cảm về các “bóng hồng”. Có điều, không giống cách thể hiện mạnh mẽ của tuổi trẻ, ẩn trong vần thơ, ý thơ của ông là vẻ đẹp, sự lấp lánh, rất thơ mà cũng rất đời. 

Thông điệp của tình yêu cuộc sống

Ngày ra mắt tập thơ “101 bài thơ tình” của Lê Nguyên có rất đông các bạn văn nghệ tới chia vui. Bên cạnh việc ra mắt các bài thơ tình được ông tích lũy trong nhiều năm thì cuốn sách còn truyền đi thông điệp của tình yêu cuộc sống, tình yêu con người. Nhà văn Nguyễn Quang Thiều xúc động khi cầm trên tay cuốn thơ và thổ lộ: “Tôi đã đi qua tuổi 60 mà trong lòng đã thấy nguội lạnh, đã ngại ngần ngồi vào bàn viết. Nhưng khi đọc những câu thơ tình của Lê Nguyên, tôi như được sưởi ấm, được ngọn lửa nhiệt huyết thổi bùng lên khát khao sáng tạo. Cảm ơn ông, nhà thơ tình Lê Nguyên”. 

Nhạc sỹ Nguyễn Thụy Kha đã đọc thơ Lê Nguyên nhiều năm, nhiều lần. Vậy mà đến bây giờ, khi nhà thơ đã cập kề ở  tuổi 90, ông vẫn thấy một Lê Nguyên hồn nhiên, đắm say như trong ông thanh xuân chưa hề vơi cạn. Nhạc sỹ Nguyễn Thụy Kha cho rằng, năng lượng tình yêu sẽ khiến cho con người chắp cánh bay tới những chân trời mà không có nó, con người không thể tới được. Nhờ năng lượng của tình yêu, Lê Nguyên đã bay tới chân trời thơ của mình. Đối với ông, thơ là yêu, yêu là thơ. 

Còn Trung tướng Hữu Ước cho rằng, Lê Nguyên làm thơ tình rất trẻ. Và điều đó không dễ dàng để có được. Bởi thơ tình có rất nhiều cây bút đã viết nhưng không phải ai cũng có được giọng thơ lãng mạn, nồng nàn như Lê Nguyên. Trung tướng Hữu Ước còn đề xuất ý tưởng đề cử tập thơ tình của Lê Nguyên vào “Giải thưởng văn học năm 2018”.  Buổi ra mắt tập thơ đã khép lại trong những lời chúc của bạn bè gửi tới nhà thơ Lê Nguyên sẽ giữ được lòng nhiệt huyết với đời, để tạo nên các vần thơ tình của một thi nhân đã gần chạm tới tuổi 90.

ảnh 2

Nhà thơ Lê Nguyên sinh năm 1931 tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp khoa Biên kịch phê bình, trường Điện ảnh Việt Nam khóa 1, chuyên viên Điện ảnh của Cục Điện ảnh, từng là một nhà biên kịch, một biên tập viên của Xưởng phim Giải phóng và Xưởng phim Tài liệu Thời sự Trung ương. Ông đã viết 20 kịch bản phim hoạt hình và biên tập nhiều phim truyện, trong đó có các phim như: Cánh đồng hoang, Về nơi gió cát, Vùng gió xoáy, Hạnh phúc quanh đây.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top