"Thị Nở" sốc trước tin NSƯT Bùi Cường qua đời

0 Thanh Xuân

ANTD.VN - Khi nhận tin NSƯT Bùi Cương qua đời, nghệ sỹ Đức Lưu, người đóng đinh với vai Thị Nở trong phim "Làng Vũ Đại ngày ấy" đã rất sốc. Bà cho biết, tin dữ này chẳng khác nào sét đánh ngang tai...

NSƯT Đức Lưu chia sẻ, nghệ sỹ Bùi Cường và bà mới gặp nhau để bàn về việc của Hãng phim truyện Việt Nam. Cả hai còn hẹn sẽ viết một bức thư cầu cứu gửi lên các cơ quan chức năng để giữ lại hãng phim mà cả hai có cơ duyên gắn bó. Thế nhưng, NSƯT Bùi Cường đã đột ngột ra đi, để lại bao dự định còn dang dở.  

"Thị Nở" của phim Làng Vũ Đại ngày ấy cho biết thêm: "Sau khi được báo tin, tôi vội vàng cầm điện thoại gọi cho một vài người bạn. Họ cũng xác nhận là Bùi Cường vừa qua đời. Tôi sẽ tới thăm gia đình cậu ấy ngay".

ảnh 1

NSƯT Đức Lưu, người "đóng đinh" với vai Thị Nở

Gần 40 năm trôi qua nhưng NSƯT Đức Lưu vẫn nhớ như in những kỷ niệm khi đóng chung phim "Làng Vũ Đại ngày ấy" với nghệ sỹ Bùi Cường. Đặc biệt, những cảnh quay ở bụi chuối, nơi khởi đầu cho chuyện tình của Chí Phèo và Thị Nở.

"Để thực hiện cho cảnh quay này, đạo diễn phải thuê một cái ruộng của người dân. Cứ 2 - 3h sáng là bà con xung quanh đó lại kéo tới xem. Họ còn dẫm nát các ruộng bên cạnh khiến chủ nhiệm phim phải bỏ tiền ra đền. Cảnh lên phim thì ít nhưng chúng tôi phải quay tới mấy ngày"- NSƯT Đức Lưu bồi hồi.

Điều khá thú vị, bộ phim "Làng Vũ Đại ngày ấy" đã vấp phải khó khăn trong khâu kiểm duyệt cũng chỉ vì cảnh ở vườn chuối của Chí Phèo và Thị Nở. Nhiều người cho rằng, cảnh phim đó có thể khiến cho lớp thanh niên trở nên hư hỏng và yêu cầu cắt. Ngược lại, ê-kíp làm phim kiên quyết giữ lại.

Giữa lúc tưởng như không có lối thoát, NSƯT Đức Lưu chợt nhớ tới Tổng bí thư khi đó là đồng chí Trường Chinh. Bà là con gái Chánh án tòa án nhân dân Hà Nam Ninh và từng được cha kể cho nghe nhiều câu chuyện đáng quý về Tổng bí thư, thế là bà cùng chủ nhiệm phim mang theo cuộn phim Làng Vũ Đại ngày ấy tới gặp ông.

ảnh 2

Một cảnh trong bộ phim "Làng Vũ Đại ngày ấy"

Sau khi xem xong, ông Trường Chinh bảo nếu không có cảnh ở vườn chuối thì còn gì là Chí Phèo - Thị Nở nữa. Cho chiếu. Nghe được câu nói ấy, nghệ sĩ Đức Lưu mừng rơi nước mắt.

Sau ngày đóng "Làng Vũ Đại ngày ấy", Đức Lưu và Bùi Cường luôn xuất hiện cùng nhau tại nhiều sự kiện. Kể cả những ngày tháng về hưu sau này, thỉnh thoảng hai  nghệ sỹ vẫn cùng nhau giao lưu với khán giả.

"Mọi người gặp tôi hay hỏi về Chí Phèo, hoặc gặp Bùi Cường thì hay hỏi thăm Thị Nở”, nghệ sĩ Đức Lưu nói.

Cũng theo NSƯT Đức Lưu, đạo diễn Bùi Cường kém bà nhiều tuổi và lâu nay, bà vẫn thấy người đồng nghiệp của mình khỏe mạnh nên không thể nghĩ, ông lại ra đi nhanh như vậy. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top