"Thể xác lưu lạc" lọt chung khảo Giải thưởng Bách Việt

0 Phú Duy
(ANTĐ) - Sau một thời gian làm việc nghiêm túc và cẩn trọng, Hội đồng thẩm định Giải thường đã chọn “Thể xác lưu lạc” - tác giả Tiến Đạt là cuốn tiểu thuyết đầu tiên vào vòng chung khảo và cũng là cuốn tiểu thuyết đầu tiên ra mắt trong Giải thưởng Văn Bách Việt lần I.

"Thể xác lưu lạc" lọt chung khảo Giải thưởng Bách Việt

(ANTĐ) - Sau một thời gian làm việc nghiêm túc và cẩn trọng, Hội đồng thẩm định Giải thường đã chọn “Thể xác lưu lạc” - tác giả Tiến Đạt là cuốn tiểu thuyết đầu tiên vào vòng chung khảo và cũng là cuốn tiểu thuyết đầu tiên ra mắt trong Giải thưởng Văn Bách Việt lần I.

Với mong muốn đưa ra những góc nhìn mới, những tiếng nói mới, những diện mạo mới, để từ đó có cái nhìn toàn diện hơn về văn học Việt Nam thời điểm hiện tại, giải thưởng Văn Bách Việt ra đời và đi vào hoạt động từ ngày 10-1-2009. Đến nay BTC giải đã nhận được 36 tác phẩm tham dự. Trong đó, có những tên tuổi được độc giả biết đến từ lâu như: “Những mảnh hồn trần” - Đặng Thân; “Đường lên trời” - Đoàn Lê; “Hàng Mã ký ức” -  Irasara… Giải thưởng Văn Bách Việt sẽ được trao vào ngày 1-3-2010.

BTC giải sẽ tổ chức buổi ra mắt tiểu thuyết “Thể xác lưu lạc” ngày 24-7-2009 tới tại Việt Art Center, 42 Yết Kiêu, Hà Nội.

Xuyên suốt “Thể xác lưu lạc” là những con người với nỗi cô đơn không thể tỏ bày. Trong đó, Trần - một chàng trai đào hoa, có sức cuốn hút kỳ lạ với phụ nữ, chìm đắm trong những cuộc tình “không đầu không cuối”, “những va chạm thể xác thuần túy chỉ thỏa cơn khát và khỏa lấp thời gian”. Trâm - một cô gái xinh đẹp nhưng luôn có những ý nghĩ lạ lùng, chìm trong nỗi suy tư sâu kín và Trần, hai người yêu nhau từ lúc bước chân vào cổng trường đại học và xa nhau vào đúng ngày Trần chở Trâm bằng xe đạp đến trường nhận bằng tốt nghiệp. Một sự “biến mất” đầy uẩn khúc mà Trần không dám tìm hiểu tận tường. Để rồi từ đó, Trâm và đứa con trong bụng cô mà anh không chắc chắn có hay không đã trở thành một vùng ký ức dai dẳng, đeo bám, thậm chí ám ảnh anh. Nhiều người đàn bà đã đến với Trần, dù sâu sắc hay chỉ một đêm thì đều gặp nhau ở một điểm: Không lợi dụng, không vì vật chất. Những người đàn bà ra đi mang theo nỗi u uẩn, nỗi cô đơn mà anh không thể nào giải thích.

Bằng lối kể đan xen sự kiện và cảm xúc giữa hiện tại và quá khứ, “Thể xác lưu lạc” của Tiến Đạt không dừng lại ở nỗi cô đơn của lớp trẻ mà nỗi cô đơn đó còn lục về quá khứ, nơi cha mẹ anh, cha mẹ Tuyên, cha mẹ Trâm… đã sống cùng những bí mật, những đau đớn không thể nói ra để rồi những đứa con của họ hồ nghi, “mù mờ” về chính bản thân mình.

"Thể xác lưu lạc" hay chính tâm hồn lưu lạc? Sau những vật lộn, day dứt với quá khứ, sau những sự kiện xảy ra trong hiện tại, anh giật mình nhận ra, “bước chân quay về nhưng tâm lại là kẻ ra đi thì chỉ mang lại phiền toái cho chính mình và xúc phạm sự mong chờ của người thân”. Anh đã thấy rằng chính những mối tình dang dở, những uẩn khúc quá khứ đã níu giữ không cho anh được sống yên ổn với hiện tại...

Tác giả Tiến Đạt sinh năm 1975 tại Quảng Ngãi, tốt nghiệp ĐH Luật TP HCM, hiện làm việc tại Saigontourist. Anh có các tác phẩm đã xuất bản: Có con chim lạ trong thành phố (tập truyện ngắn - 2003), Tội lỗi tự nhiên (tập truyện ngắn - 2006). Bộ phim “Tôi vào đời” dựa theo truyện ngắn “Vào đời” của Tiến Đạt đã đoạt Huy chương vàng Liên hoan Truyền hình toàn quốc năm 2000. Còn "Thể xác lưu lạc" là tiểu thuyết đầu tay của anh.

Phú Duy

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top