“Thế hệ trước” đã có thể yên tâm “gác kiếm”

0 Gia Bách
(ANTĐ) - Đó là câu nói đùa của một đạo diễn nổi tiếng sau buổi diễn báo cáo kết quả đợt tập huấn diễn viên kịch nói trẻ toàn quốc. Ý thức đầu tư vào vai của các diễn viên trẻ khiến nhiều người không thể không khen ngợi.

“Thế hệ trước” đã có thể yên tâm “gác kiếm”

(ANTĐ) - Đó là câu nói đùa của một đạo diễn nổi tiếng sau buổi diễn báo cáo kết quả đợt tập huấn diễn viên kịch nói trẻ toàn quốc. Ý thức đầu tư vào vai của các diễn viên trẻ khiến nhiều người không thể không khen ngợi.

Lãnh đạo Cục NTBD đã nhận định: thực trạng hoạt động nghệ thuật biểu diễn của các loại hình sân khấu nói chung, kịch nói nói riêng, đang ngày càng có nguy cơ mất dần khán giả. Trong khí đó, đội ngũ nghệ sĩ kịch nói tên tuổi, tài năng, tâm huyết với nghề cũng mai một dần, một phần vì tuổi đời đã cao, một phần vì tập trung vào công tác đào tạo và quản lý. Bởi thế, trong mấy năm vừa qua, có rất nhiều lớp tập huấn được Cục NTBD tổ chức dành cho các nghệ sĩ trẻ. Và lớp tập huấn diễn viên kịch nói trẻ lần này cũng nằm trong số đó.

Lớp học lần này mời được các giảng viên đều là những nghệ sĩ, nhà giáo có uy tín và kinh nghiệm như: GS.TS.NSND Đình Quang, TS.NSND Phạm Thị Thành, NSND Lê Tiến Thọ, NSND Lê Ngọc Cường, NSND Trọng Khôi, NSND Doãn Hoàng Giang, NSND Xuân Huyền...

30 ngày học tập đã qua. Một chương trình biểu diễn báo cáo kết quả đợt tập huấn được tổ chức khiến cả “thày” và “trò” đều nức lòng chờ đợi.

Rút kinh nghiệm từ những lớp tập huấn trước, lần này phần lớn các trích đoạn được BTC chọn đều bắt nguồn từ các vở diễn nổi tiếng, nhằm mục đích để các học viên có điều kiện chọn lựa vai diễn phù hợp với năng lực, sở trường của mình. Theo đó, mỗi diễn viên sẽ bộc lộ tài năng trong lao động nghệ thuật, trong khai thác hành động tâm lý và khả năng thể hiện tính cách, cũng như kỹ thuật biểu diễn, xây dựng hình tượng nhân vật một cách rõ nét, sinh động và hấp dẫn qua sự truyền dạy, kích thích sáng tạo của các thày cô.

Diễn viên Nguyễn Văn Chung (Đoàn kịch nói Quân đội) được đánh giá khá cao

Chương trình biểu diễn các trích đoạn tại Lễ tổng kết lớp Tập huấn diễn viên trẻ kịch nói toàn quốc 2007 thu hút nhiều sự quan tâm của các gương mặt diễn viên, đạo diễn, biên kịch gạo cội của làng kịch nói nước nhà. Ngồi dưới hàng ghế khán giả là NSND Trọng Khôi, NSND Hoàng Dũng, NSND Lê Khanh, NSUT Nguyễn Văn Khánh, ... Các diễn viên trẻ của Đoàn kịch nói Quân đội, Đoàn NT CAND, Nhà hát kịch Hà Nội, Nhà hát kịch Việt Nam, Nhà hát Tuổi trẻ, Đoàn kịch nói Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Quảng Trị... tham gia lớp tập huấn này khá đông. Họ được chia thành các nhóm, mỗi nhóm tập huấn với giáo viên khác nhau: NSND Phạm Thị Thành, NSND Lê Khanh, NSND Lê Hùng, NSND Trọng Khôi, NSUT Trần Đức.

Trong buổi biểu diễn báo cáo kết quả tập huấn, các diễn viên trẻ đã khiến “thế hệ đi trước” rất phấn khởi. Có khá nhiều gương mặt nổi trội được đánh giá cao qua các trích đoạn “Mùa hè ở biển” (Tác giả: Xuân Trình, Giáo viên hướng dẫn NSND Phạm Thị Thành), “Bến bờ xa lắc” (Tác giả: Lê Thu Hạnh, GVHD: NSND Lê Khanh), “Chí Phèo – Thị Nở” (Tác giả: Sỹ Hanh, GVHD: NSND Lê Hùng), “Bài ca báo tử” (Tác giả: Ha Kim (Ai Cập), GVHD: NSND Trọng Khôi), “Thầy khóa làng tôi” (Tác giả: Hoài Giao, GVHD: NSUT Trần Đức).

Theo “người trong nghề” đánh giá, lớp tập huấn này có một số gương mặt nam diễn viên trẻ đáng chú ý. Đó là Nguyễn Văn Chung (Đoàn kịch nói Quân đội), Nguyễn Anh Hoàng (Đoàn kịch Phú Thọ), Hoàng Cao Khải (Đoàn kịch Quảng Ninh), Phạm Quang Ánh và Nguyễn Anh Tuấn (Nhà hát Tuổi trẻ), Lê Thiện Tùng (NHK HN).

NSUT Nguyễn Văn Khánh – Cục phó Cục NTBD cho biết: “100% học viên được cấp giấy chứng nhận, trong đó có 13 học viên đạt thành tích xuất sắc, được Cục trưởng Cục NTBD cấp giấy khen. Đó là Đới Anh Quân, Lê Ngọc Dung (Đoàn kịch nói Quân đội), Phạm Thị Hương Thúy (NHK VN), Hoàng Cao Khải (Đoàn kịch Quảng Ninh), Ngô Xuân Phương (Đoàn kịch Hải Phòng)... Sau lần tập huấn này, BTC chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm về việc đưa đón các giảng viên, sắp xếp, bố trí lịch giảng về các chuyên đề cũng như các giờ luyện tập trên sàn diễn hợp lý hơn.”

NSND Trọng Khôi, NSND Hoàng Dũng đã không ít lần tâm đắc với mỗi nét diễn của các học trò trong lớp tập huấn. Có rất nhiều lời ngợi khen kết quả của đợt đào tạo nâng cao trình độ diễn xuất lần này. Và các nghệ sĩ lớn tuổi đã bảo nhau: “Cứ thế này thì mình có thể yên tâm “rửa tay, gác kiếm” được rồi”, "Phải nhường sân cho tụi trẻ thôi"...

Gia Bách

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top