Thế giới mộng tưởng trong tranh Hoàng Bạch Diệp

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Chiều ngày 25 – 1 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài đã diễn ra buổi khai mạc triển lãm "Sen, Đạo và Đời" của họa sĩ Hoàng Bạch Diệp.  

Buổi khai mạc đồng thời cũng ra mắt cuốn sách cùng tên triển lãm, tập hợp những bài viết về nghệ thuật, và tranh vẽ từ năm 1992 đến nay, nhưng chưa công bố của họa sĩ.

ảnh 1

Họa sĩ Hoàng Bạch Diệp sinh 1961 tại Cao Thượng, Tân Yên, Bắc Giang, ông học Mỹ thuật Yết Kiêu, tốt nghiệp khoa hội họa niên khóa 1985  - 1990, và là lứa họa sĩ trưởng thành đầu tiên sau Đổi mới.

ảnh 2

Sinh ra và lớn lên tại quê hương Kinh Bắc văn vật, nên văn hóa của xứ này thấm đẫm trong tranh ông. Có thể nói, xem tranh của Bạch Diệp tương tự như đọc thơ của Hoàng Cầm về xứ Kinh Bắc, tuy không lộng lẫy kỳ vĩ như thơ Hoàng Cầm, nhưng tranh của Bạch Diệp lại mộc mạc nồng nã hơn, và cũng hoang đường chẳng kém.

ảnh 3

Tràn ngập trong tranh ông là hình ảnh sen, cung trăng, thiếu nữ đương thì, em bé, hoa cỏ, mây trời,… được vẽ với sự ân cần, tinh tế, bên ngoài những hình ảnh ngộ nghĩnh và chất phác. Có thể thấy âm hưởng của quan họ, của điêu khắc đình làng, của tranh dân gian, của những “mùa thu tỏa nắng” trong hội họa của Bạch Diệp…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top