Thanh Hóa lý giải đề xuất chi 104 tỷ đồng cho Lễ kỷ niệm 990 năm

6 Nguyễn Ngọc Trâm
ANTD.VN -Ông Phạm Duy Phương - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa có công văn gửi Sở Tài chính khái toán tổng số kinh phí ban đầu là 104,722 tỷ đồng cho việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa, chủ yếu từ ngân sách Nhà nước.

ảnh 1Sở VH-TT&DL Thanh Hóa đề xuất chi hơn 104 tỷ đồng để tổ chức lễ kỷ niệm 990 danh xưng Thanh Hóa trong khi tỉnh này còn nhiều lớp học vách nứa cheo leo ở sườn núi

Theo đó, lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 1-5 đến ngày 7-5-2019. Ngày 12-6-2018, ông Phạm Duy Phương, Giám đốc Sở VH-TT&DLThanh Hóa ký công văn số 1625/SVHTTDL-KHTC gửi Sở Tài chính tỉnh này khái toán tổng kinh phí tổ chức các hoạt động tiến tới kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa là 104,722 tỷ đồng.

Trong số đó, hơn 82 tỷ đồng được lấy từ ngân sách nhà nước, số còn lại được huy động từ nguồn xã hội hóa. Hiện tại Sở Tài chính đang thẩm định, chờ Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét, phê duyệt.

Nói về con số hơn 104 tỷ đồng dự chi cho lễ kỷ niệm, ông Phạm Duy Phương lý giải,  tổng hợp các ý kiến từ nhiều đơn vị, địa phương, từ đó Sở VH-TT&DL Thanh Hóa mới làm tờ trình gửi Sở Tài chính Thanh Hóa xem xét, thẩm định, sau đó ra báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký. Vì vậy, đấy mới là báo cáo tổng hợp, chưa có căn cứ.

Theo khái toán kinh phí của Sở VH-TT&DL tỉnh Thanh Hóa, có những khoản chi như: tổ chức kỷ niệm 600 năm Khởi nghĩa Lam Sơn, 590 năm vua Lê Thái Tổ đăng quang, tưởng niệm 585 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Lợi và Lễ hội Lam Kinh năm 2018 chi 8 tỷ đồng (5 tỷ đồng từ ngân sách), tổ chức cuộc thi sáng tác ca khúc về Thanh Hóa, in nhân bản đĩa CD, DVD các ca khúc viết về Thanh Hóa chi 4,5 tỷ đồng, tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa 2019 chi hơn 23 tỷ đồng (hơn 17 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh) và nhiều khoản chi khác...

Dư luận hiện đang xôn xao và băn khoăn liệu chi hơn 104 tỷ đồng để làm lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa liệu có quá lãng phí, khi mà địa phương này vẫn chưa tự chủ được ngân sách, hàng năm vẫn phải xin hỗ trợ ngân sách từ Trung ương và vẫn xin gạo cứu đói cho người nghèo.

Tại Thanh Hóa, nhiều điểm trường, phòng học của học sinh vùng cao còn trong tình trạng tranh tre vách nứa, cheo leo trên sườn núi; một số học sinh và giáo viên phải mạo hiểm “đu dây” qua sông đến trường.

Dù nhiều năm nay, Thanh Hóa đang vươn lên và là một tỉnh thuộc top đầu trong thu hút FDI, nhưng thu ngân sách của Thanh Hóa vẫn không đủ bù chi. Năm 2017, địa phương này thu ngân sách được khoảng 13.000 tỷ đồng, nhưng chi lên tới hơn 23.000 tỷ đồng.

Ngày 12-3-2018, ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ký ban hành Quyết định số 2282/QĐ/TU của Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc thành lập Ban tổ chức các hoạt động kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa.

Được biết, sau nhiều năm tổ chức hội thảo khoa học về sự ra đời của đơn vị hành chính Thanh Hóa (danh xưng Thanh Hóa), ngày 23-5-2017, tại Hội thảo khoa học "Danh xưng Thanh Hóa" đã đi đến thống nhất kiến nghị lấy niên đại 1029 là năm xuất hiện sớm nhất của danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương. Tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất lấy năm 1029 là năm sớm nhất xuất hiện danh xưng Thanh Hóa.

bình luận(6 bình luận)

20x20Đỗ thanh bình

Mình nói thật nhé. Chỉ chi khoảng vài trăm triệu cho cái gọi là danh xưng Thanh Hóa cũng là 1 cách triệt tiêu bát cơm của những người nghèo trên cả nước rồi,chứ chưa kể đến những cảnh nghèo cùng cực ở tỉnh TH. Tóm lại "danh" cũng đc chẳng "xưng"cũng đc. Nhưng xin hãy nhìn vào các mảnh đời nghèo túng mà sống.

20x20Hò Phương

Không phải "ném tiền qua cửa sổ" đâu Nguyễn Đình Lộc, thật ra là thu tiền vào túi riêng.

20x20Athoong

Co LAM moi co AN ...moi co tien bo tui...

20x20Nguyên Đình Lộc

Lại Thanh Hóa. thu chưa đủ chi ( thu 13000 tỷ, chi 23000 tỷ ) lại thích chơi trội, ném tiền qua cửa sổ. Liệu lễ hội này có bớt cho dân đỡ đói không, trường học cho con e T H có khang trang lên ko, người dân có còn phải đu dây qua sông k; nạn thanh niên T H đang hư hỏng nhiều có giảm đi k ? mong các ông cán bộ T H suy nghĩ lại đi cho dân nhờ.

20x20Hò Phương

Không phải "ném tiền qua cửa sổ" đâu Nguyễn Đình Lộc, thật ra là thu tiền vào túi riêng.

20x20Chu Minh Tuyển

Tỉnh nghèo quanh năm đi xin trung ương nhưng các trường học vẫn rách nát, dân vẫn đói ăn thì có nên lãng phí như kế hoạch này?

20x20Vũ Thanh Bình

Tỉnh Thanh Hóa vẫn còn nghèo lắm, không nên so bì việc tổ chức các lễ hội hoành tráng, lãng phí với thủ đô Hà Nội và các tỉnh giàu khác. Đối với một nơi vẫn còn nhiều hộ nghèo, hộ đói thì nên quan tâm đến vấn đề dân sinh trước.

Cùng chuyên mục
Top