Thăm nhà Công tử Bạc Liêu

0 Vũ Thanh
ANTĐ “Công tử Bạc Liêu”- cụm từ này ban đầu là tên gọi của một nhóm người giàu có, hầu hết thuộc dòng họ Bá Hộ Bì ở Bạc Liêu. Nhưng về sau đã trở thành một thành ngữ để chỉ một người duy nhất là Trịnh Trinh Huy (Ba Huy), vốn là cháu ngoại của ông Bá Hộ Bì - người ăn chơi nức tiếng xứ này.
ảnh 1Một góc ngôi nhà Công tử Bạc Liêu

Những giai thoại về Công tử Bạc Liêu thì nhiều song phần tài sản còn lại đến ngày nay chính là minh chứng rõ ràng nhất về mức độ giàu có, phóng túng của Ba Huy. Đó là ngôi biệt thự được xây dựng từ năm 1919 do một kỹ sư người Pháp thiết kế theo kiến trúc Pháp hiện đại.

Tất cả các vật liệu từ gạch, thép, gỗ, gạch lát cho đến vật liệu trang trí đều được mua từ Pháp về để xây dựng. Thậm chí, từ những con bulông - ốc vít cho đến những chi tiết rất nhỏ đều được đóng dấu xuất xứ từ Pháp và chứng thực sản xuất tại Thủ đô Pari.

ảnh 2Bên trong phòng khách nhà Công tử Bạc Liêu

Đồ nội thất trang trí trong ngôi nhà cũng đều là những món đồ vô giá được mua từ rất nhiều nơi trong và ngoài nước. Tuy nhiên, đến nay, những món đồ nội thất đã thất lạc gần hết do con cháu đời sau không giữ được. Hiện chỉ còn lại hai món đồ nổi tiếng đẹp và hoa mỹ với những đường nét chạm khắc tinh xảo là bộ giường ngủ nóng - lạnh và bộ bàn ghế. Hai món đồ này vốn do Công tử Bạc Liêu hào phóng tặng cho nhà chùa (chùa Chén Kiểu) và được lưu giữ lại cho đến ngày nay.

Du khách đến Bạc Liêu ai cũng muốn ghé thăm nhà Công tử tại địa chỉ số 13, đường Điện Biên Phủ, thành phố Bạc Liêu. Căn biệt thự cổ gần như còn nguyên vẹn hình dáng, đường nét xưa dù đã qua nhiều lần tu sửa và hiện là một khách sạn sang trọng mang tên khách sạn Công tử Bạc Liêu. Buổi tối, trước nhà Công tử, căn thư lầu giữa khuôn viên rộng lớn được trồng tỉa kiểu cách giờ là quán cà phê tấp nập khách ra vào. Ban ngày, không cứ là khách lưu trú lại khách sạn mà mọi du khách đều có thể ghé thăm công trình kiến trúc độc đáo, đẹp nhất miền Tây Nam bộ một thời.

ảnh 3Bộ giường ngủ nóng- lạnh đang được lưu giữ tại chùa Chén Kiểu


Nhà Công tử Bạc Liêu là một trong 30 ngôi biệt thự cổ với kiến trúc Pháp cổ kính và hoa lệ được xây dựng cùng thời, nằm trên đường Điện Biên Phủ, con đường sát sông Bạc Liêu. Những ngôi nhà cổ này một thời là dinh thự của các công tử nhà giàu, các điền chủ, hội đồng, bá hộ… giai đoạn đầu thế kỷ 20.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top