Thảm họa Mai Dương

0 Đào Cốc Lục Tiên
(ANTĐ) - Hai Lúa gọi cho Nghêu:

Thảm họa Mai Dương

(ANTĐ) - Hai Lúa gọi cho Nghêu:

- Ngoài đó có cây Mai Dương không chú Nghêu?

- Mai Dương là cây gì? Một loại hoa kiểng mới nhập vào nước ta trong dịp Tết sắp đến à?

- Đúng là chú… không thấy đường. Mai Dương là loại cây hoang dã, xuất xứ từ các nước Trung, Nam Mỹ. Nó mọc như rừng, tàn phá hết ruộng lúa, hoa màu chứ kiểng với cảnh gì.

Ốc nhanh miệng:

- Em biết cây Mai Dương rồi, ngoài này gọi là cây “xấu hổ”, nó  cũng mọc đầy, bà con nông dân khổ sở vì nó. ở nơi nào cây Mai Dương xâm lấn thì đất đai xem như bỏ hoang vì không có cây gì khác mọc được. Nông dân rất sợ loại cây này. Nó sinh sản, phát tán rất nhanh, tán rộng, có gai, là loài cây độc hại cần phải tận diệt.

- Chú Ốc nói đúng đấy. ở trong này nông dân cũng rất sợ nên gọi nó là cây Quỷ. Hiện không chỉ ở nông thôn mà ngay vùng ven TP Hồ Chí Minh cây Mai Dương cũng phát triển tràn lan. Cây này là khắc tinh của hoa màu, nó là thảm họa của nhà nông như thảm họa ốc bươu vàng vậy. Bây giờ phải làm sao hả chú Ốc?

Ốc cười đáp:

- Anh Hai hỏi em còn em biết hỏi ai.

Hến chen vào:

- Đúng đấy anh Hai ơi. Một cây Mai Dương có đến 9.000 hạt, phát tán trên ruộng lúa và bay xa, mọc rất nhanh. Nếu không có biện pháp tận diệt thì cây Mai Dương đúng là thảm họa không chỉ cho nhà nông mà cả đất đai ven thành phố nữa.

- Đấy, thì anh Hai hỏi có loại thuốc nào để trừ khử được cây Mai Dương không chứ trong này bó tay, vì chặt sạch, đốt sạch, nhưng chỉ cần một cơn mưa là hạt trong đất nẩy mầm, cây Mai Dương lại mọc tràn lan như cũ. Đúng là cây Quỷ, khó diệt như… quỷ ấy.

Hến cười:

- Em chịu thôi, bây giờ phải báo động để ngành chức năng cảnh giác và có giải pháp diệt trừ cây Mai Dương để cứu bà con nông dân thôi.

- ừ, thì anh Hai đi… báo động đây.

Đào Cốc Lục Tiên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top