Thẩm định dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Nam Đồng

0 Nguyễn Ngọc Trâm
ANTD.VN -Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành công văn số 2046/BVHTTDL-DSVH gửi Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội về việc thẩm định dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Nam Đồng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

ảnh 1

Đình Nam Đồng (số 73 phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, TP Hà Nội)

Theo đó, dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Nam Đồng của Bộ VH-TT&DL bao gồm các hạng mục: tu bổ Đại đình, tôn tạo Nghi môn, nhà khách, nhà soạn lễ, nhà bếp, thủ từ, nhà bia, am hóa vàng, nhà vệ sinh và cải tạo sân vườn, hạ tầng kỹ thuật.

Bên cạnh đó, Bộ VH-TT&DL cũng lưu ý một số vấn đề gồm: bổ sung các bản vẽ nối vá, thay cốt ốp mang nhằm giữ tối đa các cấu kiện gốc của Đại đình; cần tu bổ, tôn tạo Nghi môn tại vị trí hiện trạng; chú thích các hạng mục trên bản vẽ tổng thể nền và tường rào cần điều chỉnh lại cho đúng; bổ sung giải pháp bảo quản các bia đá, sấu đá hiện có và bản vẽ nhà bao che Đại đình trong quá trình thi công tu bổ.

Bộ VH-TT&DL đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng công khai nội dung dự án này với nhân dân để tạo sự đồng thuận và triển khai các bước tiếp theo theo quy định hiện hành.

Đình Nam Đồng có từ thế kỷ XVII, thờ vị Thành Hoàng là Lý Thường Kiệt - một vị tướng nhà Lý vào thế kỉ XI. Đồng thời, đình Nam Đồng một di tích kiến trúc nghệ thuật. Đình Nam Đồng hiện nay có kế cấu mặt bằng hình chữ“Đinh” gồm một tòa đại đình lớn và hậu cung hợp thành. Phía trước cửa chính của đình là hai con nghê đá mạt quay ngang vào nhau dáng ngộ nghĩnh, nhưng thân nghê vẫn giữ được những hình thức mang tính linh thiêng hùng dũng như vân xoắn, đao lửa, tràng hạt...

Năm 1991, đình Nam Đồng được xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top