Tết Trung thu với người làm mặt nạ giấy bồi duy nhất ở Hà Nội

0 Lam Thanh
ANTD.VN - Hơn 45 năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Hòa vẫn luôn duy trì nghề làm mặt nạ giấy bồi tại nhà ở ngõ 73 phố Hàng Than. Trải qua bao thay đổi của thời cuộc, gia đình ông Hòa hiện là nơi duy nhất còn làm món đồ chơi truyền thống này ở phố cổ Hà Nội.

ảnh 1Mặt nạ giấy bồi từng là món đồ chơi từng rất được yêu thích, nhất là trong dịp Trung thu. Đến nay, món đồ chơi truyền thống này đã dần mai một do các loại đồ chơi hiện đại lấn át, chỉ còn một số người tìm mua.

ảnh 2Theo lời ông Hòa, để làm nên một chiếc mặt nạ bằng giấy bồi thành công là cả một quá trình nghệ thuật, trải qua nhiều giai đoạn, đòi hòi nhiều công sức.

ảnh 3Để làm ra được một chiếc mặt nạ thô như vậy, người thợ phải tỉ mỉ và kỳ công dùng khoảng 5, 6 lớp giấy vụn dán chồng lên nhau và kết dính bằng một loại hồ đun chín từ bột sắn.

ảnh 4Mặt nạ giấy bồi được phủ bằng lớp sơn tổng hợp. Cách pha màu cũng đòi hỏi sự chính xác cao mới tạo được màu tươi và đẹp.

ảnh 5Mỗi mùa Trung thu, vợ chồng ông Hòa sản xuất được hơn 2.000 chiếc mặt nạ các loại, giá mỗi chiếc dao động từ 30.000-45.000 đồng tùy vào từng loại và kích cỡ, màu sắc.

ảnh 6Món đồ chơi truyền thống này sau khi hoàn thiện công đoạn thô phải được phơi nắng tự nhiên chứ không được dùng máy sấy.

ảnh 7Hơn 45 năm theo đuổi nghề làm mặt nạ, vợ chồng người nghệ nhân duy nhất còn lại ở phố cổ Hà Nội mong muốn nhiều người biết đến và tin dùng sản phẩm truyền thống hơn nữa để nghề không mai một và người làm nghề luôn được “giữ lửa”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top