Tái hiện Lễ ban quạt trong cung đình thời Lê Trung Hưng

0 Thanh Xuân

ANTD.VN - Nằm trong khuôn khổ các hoạt  động "Vui Tết Đoan ngọ" tại Hoàng thành Thăng Long, sáng ngày 24-5, chương trình sân khấu hóa "Một thoáng Tết Đoan Dương thời Lê Trung Hưng" đã diễn ra với hoạt cảnh lễ ban quạt cho quan viên, miêu tả không khí cung đình đón ngày lễ này.

Chương trình được xây dựng dựa trên cơ sở khảo cứu các nguồn thông tin và tư liệu. Theo đó, chương trình "Một thoáng Tết Đoan Dương thời Lê Trung Hưng" do công ty Ỷ Vân Hiên thực hiện, đã tái hiện lễ ban quạt của nhà vua cho quan viên.

ảnh 1

Giải thích về ý nghĩa của lễ ban quạt vào dịp Tết Đoan Ngọ, nhà sử học Lê Văn Lan cho biết, bên cạnh các phong tục dân gian, nguồn sử liệu như: Đại Việt sử ký toàn thư, Lê Triều hội điển, Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ cũng cho biết, trong cung đình xưa, Tết Đoan Ngọ là lễ thường triều, hoàng đế chịu mệnh trời thực hiện một số nghi lễ như cúng tế các tiên đế, báo hiếu bậc sinh thành, ban yến và ban quạt cho văn võ bá quan, với mong muốn ban phúc lành, sức khỏe và bình an.

Theo đó, vào mùa hè, thời tiết nóng nực, nhà vua sẽ ban quạt cho quan viên để thể hiện sự quan tâm của người đứng đầu quốc gia tới các bề tôi. Lễ ban quạt có ý nghĩa, đưa đến làn gió mát từ vua tới quan viên. 

ảnh 2

Nhận xét về lễ ban quạt được phục dựng, nhà sử học Lê Văn Lan chia sẻ, những người thực hiện việc tái hiện lễ ban quạt đã rất khiêm tốn khi chỉ dám nhận đó là "một thoáng Tết Đoan Dương thời Lê Trung Hưng", mà không phải cả một lễ nghi với đầy đủ các bươc và trình tự. Do vậy, nhà sử học cảm thấy hài lòng với phần trình diễn vừa rồi. 

Cũng vào dịp này, nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội còn tổ chức các hoạt động trưng bày, trải nghiệm phục vụ khách tham quan và các em nhỏ. Đây là những hoạt động tìm về cội nguồn xưa, gìn giữ các phong tục tập quán tốt đẹp của cha ông và góp phần khơi nguồn tinh hoa dân tộc, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. 

ảnh 3

Các hoạt động sẽ diễn ra từ ngày 24-5 đến hết ngày 30-6 tại Hoàng thành Thăng Long, số 19C Hoàng Diệu, Hà Nội. Đó là trưng bày "Tết Đoan Ngọ xưa và nay" giới thiệu một số phong tục xưa trong dân gian và cung đình, bộ sưu tập quạt đặc sắc, vẽ các danh lam thắng cảnh Thăng Long của nghệ nhân Lân Tuyết; trưng bày "Trò chời dân gian Việt Nam" cùng các hoạt động trải nghiệm làm quạt đón phúc lành, két vòng nhận bình an, chơi ô ăn quan, múa rối nước....

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top