Tái hiện chiến thắng Điện Biên Phủ bằng nghệ thuật xiếc

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - "Sống mãi với Điện Biên" là chương trình xiếc tổng hợp sẽ ra mắt khán giả vào 20h ngày 5-5, tại rạp xiếc Trung ương (67-69 Trần Nhân Tông, Hà Nội), phát trực tiếp trên kênh Truyền hình Nhân dân. Điểm độc đáo của chương trình là các loại hình của nghệ thuật xiếc như: tung hứng, nhào lộn, đu quay, xiếc thú... sẽ góp mặt và cùng tái hiện chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954.

“Sống mãi cùng Điện Biên” do NSƯT Tống Toàn Thắng viết kịch bản và đạo diễn, để đưa khán giả trở về những tháng năm hào hùng của dân tộc thông qua nghệ thuật xiếc có lồng ghép các ca khúc và nghệ thuật diễn xuất.

Chương trình dài 60 phút, mở đầu là hoạt cảnh “Người Mèo ơn Đảng”. Hình ảnh hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc cùng với sinh hoạt của người dân, cuộc sống chan hòa tình quân dân sẽ được các nghệ sĩ thể hiện sinh động qua các màn tung hứng, đu dây, nhào lộn, xiếc thú (lợn, chó, ngựa)… Các vật dụng quen thuộc của đồng bào dân tộc như gùi, gậy, tre, nứa, nồi, xoong, khăn... trở thành đạo cụ biểu diễn linh hoạt cho các nghệ sĩ.

ảnh 1

NSƯT Tống Toàn Thắng

Hoạt cảnh “Hành quân xa”, “Hò kéo pháo” được ê kíp đầu tư sáng tạo nhiều nhất, tái hiện hành trình “Chín năm làm một Điện Biên/ Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng” của quân và dân ta một thời. Ở đó, các nghệ sĩ vào vai chiến sĩ và nhân dân miền xuôi, sử dụng xe đạp, xe thồ, dép tông, gậy, đế pháo… thực hiện các màn nhào lộn, cầu bật, đế trụ, tung hứng… cho khán giả hình dung về những đoàn quân vượt núi, băng rừng tải đạn, pháo, lương thực vào chiến trường.

Hoạt cảnh này cũng đem lại nhiều phút giây xúc động cho khán giả. Ví dụ như màn biểu diễn khắc họa hình ảnh Anh hùng Tô Vĩnh Diện lấy thân mình chèn giữ pháo khỏi trôi xuống vực. Kết thúc chương trình là hoạt cảnh “Giải phóng Điện Biên” hùng tráng và sôi nổi, huy động toàn bộ diễn viên, thể hiện tổng hợp các loại hình xiếc trên sân khấu.

“Sống mãi với Điện Biên” cũng là chương trình xiếc sử dụng nhạc “sống”. Các ca sĩ, dàn hợp xướng, dàn nhạc sẽ thể hiện các ca khúc về Điện Biên và Tây Bắc, như “Người Mèo ơn Đảng”, “Hành quân xa”, “Hò kéo pháo”, “Giải phóng Điện Biên”… kết hợp nhịp nhàng với nghệ sĩ xiếc trên sân khấu.

Theo NSƯT Tống Toàn Thắng, chiến dịch Điện Biên Phủ đã đi vào thi ca, điện ảnh. Vì thế, khi bắt tay vào dàn dựng chương trình nghệ thuật "Sống mãi với Điện Biên" bằng nghệ thuật xiếc, anh đã gặp không ít khó khăn để tìm ra một mạch đi thống nhất và dễ chuyển tải qua ngôn ngữ của các động tác nhào lộn, giữ thăng bằng. Nhưng thật may, với kinh nghiệm lâu năm và qua tìm hiểu sách báo, tài liệu đã giúp vị đạo diễn này tìm thấy nguồn cảm hứng và các ý tưởng sáng tạo để tái hiện chân thật về một chiến dịch vĩ đại trong lịch sử dân tộc.

ảnh 2

Cũng theo NSƯT Tống Toàn Thắng, chương trình lần này nhằm tri ân sự hy sinh xương máu của các anh hùng, liệt sỹ, các cựu chiến binh và thân nhân các gia đình chính sách. Vì vậy, lần này, Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ dành tặng hàng trăm suất vé xem xiếc miễn phí cho các cựu chiến binh, gia đình người có công và trẻ em bị nhiễm chất độc da cam.

Đặc biệt, các nghệ sỹ tham gia biểu diễn lần này đều là các diễn viên đã từng giành giải thưởng cao tại các cuộc thi và liên hoan xiếc quốc tế và trong nước. Tuy nhiên, do chương trình là lời cảm ơn của các thế hệ hậu sinh với lớp thế hệ cha anh, nên các nghệ sỹ đều biểu diễn không nhận thù lao, cống hiến hết mình cho khán giả một đêm diễn trọn vẹn, và cùng người xem ngược dòng thời gian, trở về những thời khắc lịch sử oanh liệt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top