Tái bản bộ truyện trinh thám Việt Nam nổi tiếng những năm 1930-1940

0 Hương Thủy

ANTD.VN -"Thám tử Kỳ Phát" là bộ truyện đã làm nên danh tiếng của Phạm Cao Củng. Series gồm 5 cuốn của ông gồm: Đám cưới Kỳ Phát, Nhà sư thọt, Chiếc tất nhuộm bùn, Vết tay trên trần, Kỳ Phát giết người  vừa được Phúc Minh Books ra mắt bạn đọc. 

 

 

Mặc dù học tập và ảnh hưởng từ truyện trinh thám phương Tây, nhưng Phạm Cao Củng đã sáng tạo nên những câu chuyện thấm đẫm đời sống Việt Nam, tính cách Việt Nam.

Phá án theo phương pháp suy luận kiểu Sherlock Holmes, song nhân vật của Phạm Cao Củng mang đậm những phẩm chất được ưa chuộng ở phương Đông: trọng nghĩa khí, coi thường tiền bạc, không hành động vì thù lao, luôn tôn trọng tình cảm, đạo đức.

ảnh 1

Sau suốt thời gian ngắt quãng, chàng thám tử Kỳ Phát của những năm 30 - 40 thế kỷ trước, nay đã trở lại với bạn đọc thông qua bản liên kết ấn hành giữa Nhà xuất bản Công an Nhân dân và Công ty sách Phúc Minh.

Lần trở lại này, series Thám tử Kỳ Phát mang diện mạo của bản trình bày đẹp và ấn tượng hơn với bạn đọc. Đặc biệt, bộ truyện trở lại ở thời điểm khi mà các độc giả trẻ đang quan tâm tới trinh thám Việt nhiều hơn.

Người đã góp phần đưa trinh thám Việt trở nên phổ biến rộng rãi đến với bạn đọc hơn từ nửa cuối những năm 30 của thế kỷ trước, đó là nhà văn Phạm Cao Củng. Phạm Cao Củng sinh năm 1913 tại Nam Định. Cha của ông là Phạm Cao Bạt, em vợ nhà thơ trào lộng nổi tiếng Trần Tế Xương (Tú Xương).

Ông mất năm 2012 tại Mỹ. Với những tiểu thuyết trinh thám suy luận, trinh thám mạo hiểm mang đậm nét Việt, cùng với sức viết khó ai sánh kịp, ông được mệnh danh là “vua trinh thám Việt Nam”.

ảnh 2

Buổi tọa đàm nhân dịp ra mắt bộ truyện "Thám tử Kỳ Phát"

Những tác phẩm của Phạm Cao Củng dù vay mượn nhiều yếu tố Phương Tây nhưng việc tác giả “thổi hồn Việt” vào trong đó đã khiến cho các tác phẩm của ông  trở nên đặc biệt hơn, giúp tác phẩm không chỉ là văn chương giải trí đơn thuần mà còn đưa văn học trinh thám Việt lên đến thời kỳ đỉnh cao. Hình tượng nhân vật thám tử Kỳ Phát đã trở thành một trong những nhân vật thám tử Việt Nam tiêu biểu.

Tác giả Phạm Cao Củng đã được nhà văn Vũ Ngọc Phan nhắc đến khá trân trọng: “Cái đặc biệt mà người ta thấy ở tiểu thuyết trinh thám Phạm Cao Củng là những nhân vật và khung cảnh do ông sáng tạo đều có tính chất Việt Nam, hợp với trình độ người Việt Nam ta hiện thời, không như mấy nhà tiểu thuyết trinh thám khác đi nhặt những mẩu chuyện ly kỳ của Tây phương rồi cố gò ép vào những khung cảnh lai Việt, lai Pháp... Nếu xét truyện trinh thám của Phạm Cao Củng trong phạm vi tương đối, người ta thấy đến nay ở nước ta, trong loại này, tiểu thuyết của Phạm Cao Củng vẫn là những tiểu thuyết khá hơn cả”.

Series "Thám tử Kỳ Phát" của tác giả Phạm Cao Củng gồm 5 cuốn sẽ là một khởi đầu  cho sự trở lại của trinh thám Việt Nam, làm sống lại một thuở vàng son của trinh thám Việt. Đây cũng là cơ hội để bạn đọc trẻ tiếp cận với những bộ sách cổ, có giá trị.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top