Tái bản bộ tiểu thuyết "Sông Đông êm đềm" của Sholokhov

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Bộ sách kinh điển “Sông Đông êm đềm” của nhà văn Mikhail Aleksandrovich Sholokhov, niềm tự hào của nước Nga vừa được NXB Văn học tái bản và ra mắt bạn đọc. 

Sông Đông êm đềm  là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Nga Mikhail Aleksandrovich Sholokhov kể về giai đoạn chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga từ 1912 đến 1922. Sách đã được giải Nobel văn học năm 1965 mang lại vinh quang cho tác giả và là niềm tự hào của nước Nga. Tác phẩm được coi là một trong những bộ tiểu thuyết sử thi xuất sắc nhất của văn học Nga thế kỷ 20.

Điều đáng chú ý là bộ sách đồ sộ này được tác giả khởi thảo khi mới bước vào độ tuổi 20. Tác phẩm có tới hơn 100 nhân vật, trải dài trên quãng thời gian 10 năm với rất nhiều sự kiện, biến động lịch sử. Bộ tiểu thuyết đã ba lần được chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh: vào năm 1930 (phim câm), năm 1958 (phim mầu, màn ảnh rộng, đạo diễn Sergei Gerasimov) và năm 1992 (phim truyền hình bảy tập, đạo diễn Sergei Bondarchuk).

ảnh 1

Tiểu thuyết lấy bối cảnh rộng lớn từ mặt trận miền Tây nước Nga, Ukraina, Ba Lan, Romania đến Sankt-Peterburg, Moskva nhưng tác giả chủ yếu mô tả cuộc chiến diễn ra ở hai bờ sông Đông, tái hiện sinh động chiến tranh tại một làng Cossack nhỏ ven sông. Cuốn tiểu thuyết được tác giả viết trong một thời gian dài theo diễn viến của cuộc chiến tranh.

Sông Đông êm đềm kể về cuộc sống của các thành viên trong gia đình Melekhov xuyên suốt qua nhiều thế hệ. Tiểu thuyết đặc biệt nhấn mạnh về nổi thống khổ của chiến tranh nhưng vẫn đi sâu vào tâm tư tình cảm của con người, đi sâu vào lòng người nhờ lối văn thống thiết.

ảnh 2

Nhà văn Mikhail Aleksandrovich Sholokhov

Nhận xét về tác phẩm, GS D.Stuare đánh giá: “Sông Đông êm đềm cũng như anh hùng ca Homer, là sự phản ánh đời sống và nền văn hóa nhân dân. Nó là tác phẩm vĩ đại, mang tính nhân dân, những thành tố thẩm mỹ của nó không tách rời nhau, sự kết hợp này, các nhà văn phương Tây ở thế kỷ XX gần như chưa bao giờ đạt được.”

Bộ sách do dịch giả Thụy Ứng chuyển ngữ và được bán với giá 475.000 đồng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top