Tác giả lá thư gửi Osama Bin

0 Anh Quân
(ANTĐ) - “Gửi ông Osama Bin Laden! Tôi không chắc là ông sẽ đọc bức thư này, nhưng nếu những dòng chữ tôi đang viết hiện diện trong mắt ông thì tôi hy vọng ông sẽ kiên nhẫn để đọc hết nó”.

Tác giả lá thư gửi Osama Bin

(ANTĐ) - “Gửi ông Osama Bin Laden! Tôi không chắc là ông sẽ đọc bức thư này, nhưng nếu những dòng chữ tôi đang viết hiện diện trong mắt ông thì tôi hy vọng ông sẽ kiên nhẫn để đọc hết nó”.

Đó là những lời đầu trong bức thư gửi Osama Bin Laden của em Hồ Thị Quế Chi, học sinh lớp 10 chuyên Văn - trường THPT chuyên Bắc Ninh, TP Bắc Ninh, người vừa đoạt giải nhất trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 37.

Hồ Thị Quế Chi

Thế giới cần sự khoan dung

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 37 năm 2008 với chủ đề: “Hãy viết thư cho một người nào đó để nói tại sao thế giới cần sự khoan dung”.

Một bức thư được hoàn thành trong một buổi tối với những ngôn ngữ giàu cảm xúc mang đậm tính nhân văn và sự lập luận chặt chẽ từ thực tiễn, sau khi đọc xong bức thư này ít ai nghĩ rằng chủ nhân của bài viết lại là một cô bé mới 15 tuổi.

Khi được hỏi tại sao em lại chọn viết thư cho Bin Laden - một trùm khủng bố khét tiếng mà không phải là một ai khác? Chi cho biết “Em đã được đọc rất nhiều bài viết về vụ thảm sát ngày 11-9-2001 và những âm mưu mà bọn khủng bố thực hiện, những gia đình nạn nhân phải gánh chịu một nỗi đau quá lớn”.

Chính vì vậy mà em đã chọn sự đối lập giữa sự không khoan dung và sự khoan dung để viết, người mà em đề cập đến trong bức thư chính là trùm khủng bố Osama Bin Laden: “Đã sáu năm trôi qua, ông nghĩ điều gì sẽ xoa dịu nỗi đau của những gia đình nạn nhân của vụ 11- 9- 2001? Tôi tin đó là sự khoan dung”.

Đây là lần thứ 6 Chi tham gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU và cũng là lần cuối cùng Chi tham dự, bởi vì theo quy định của Ban tổ chức thì những học sinh từ lớp 5 đến lớp 10 mới được dự thi. Khi bài dự thi được gửi đi em cũng không hy vọng nhiều lắm bởi vì trước đó năm nào em cũng dự thi nhưng chưa năm nào đoạt giải.

“Khi biết mình dành giải nhất em thực sự bất ngờ và hạnh phúc vì bức thư của em đã được mọi người quan tâm và ủng hộ, em sẽ dành một phần nhỏ trong phần thưởng của mình để giúp đỡ các bạn học sinh nghèo vượt khó” - Chi tâm sự.

Và ước mơ trở thành nữ Thủ tướng

Có năng khiếu văn chương từ nhỏ, hơn nữa lại được thừa hưởng gen từ ông nội, nhiều năm liền Chi đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp thành phố, cô cũng là thủ khoa đầu vào chuyên Văn của trường THPT chuyên Bắc Ninh, TP Bắc Ninh.

Khi nói về Quế Chi, cô Nguyễn Thị Mai Lan giáo viên chủ nhiệm của Chi cho biết: “Chi là một học trò xuất sắc, thông minh, đặc biệt em có một trí nhớ tuyệt vời, ngoài khả năng học tập tốt Chi còn tham gia các hoạt động rất nhiệt tình”.

Trước khi bức thư của Chi được gửi đi tham dự cô Mai Lan là người đã đọc và nhận xét: “Đây không chỉ là một bức thư hay mà nó còn có tính thuyết phục cao về ngôn ngữ diễn đạt, khả năng lập luận cũng như sự tranh luận một cách sòng phẳng, thẳng thắn”.

Em đã biết dùng lý luận từ thực tiễn để nói về lòng khoan dung: “Sao ông không nghĩ một cách cởi mở hơn rằng Trái Đất này còn sự sống, thế giới này còn chưa bị hủy diệt là chính nhờ sự khoan dung giữa con người với con người”.

Chính những yếu tố đó đã thuyết phục được ban giám khảo và bức thư của Chi đã vượt qua gần 2 triệu lá thư trong cả nước để đứng đầu. Đây cũng là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không biết mệt mỏi của cô học trò vùng Kinh Bắc.

Khi được hỏi ước mơ của em sau này sẽ làm gì? Chi cười: “Ước mơ của em sau này sẽ trở thành nữ Thủ tướng, khi em nói câu này mọi người ai cũng cười nhưng với em trong mỗi con người ai cũng có một ước mơ”.

Về dự định trong tương lai Chi cho biết em sẽ thi vào trường Đại học Ngoại thương để thực hiện ước mơ của mình. Hy vọng rằng với những nỗ lực không biết mệt mỏi cô sẽ thực hiện được những hoài bão của mình.

Anh Quân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top