Sức hấp dẫn của cuốn sách y học thường thức đạt 35.000 bản in

0 Nguyễn Hòa
ANTD.VN - Sách y học thường thức vốn “kén” độc giả bởi những thông tin chuyên ngành. Thế nhưng “3 phút sơ cứu”, một cuốn sách thuộc thể loại “khó nhằn” này của tác giả Ngô Đức Hùng đã đạt 35.000 bản in chỉ sau 5 tháng phát hành và 3.000 bản pre-oder đã được mua hết trong 2 giờ đồng hồ.

Sách nước ngoài dịch đã nhiều nhưng khó vận dụng ở Việt Nam

Sau 5 tháng phát hành, “3 phút sơ cứu” được độc giả đón nhận với 35.000 bản in, một con số đáng ngưỡng mộ với tác giả nói riêng và thể loại sách y học thường thức nói chung.

ảnh 1

Vốn từ trước tới giờ, không khó để tìm kiếm những cuốn sách y học về kỹ năng sơ cứu từ các tổ chức y tế uy tín như The British Red Cross, WHO…được dịch ra tiếng Việt ngắn gọn và dễ mua.

Tuy nhiên, tại nhiều nước trên thế giới, lớp học dạy trẻ kỹ năng về cách tồn tại trong các môi trường có chứa nguy hiểm, sơ cứu vết thương ra sao đã phổ biến trước Việt Nam.

Vậy nên sẽ có độ vênh về mức hiểu, vận dụng những điều được viết trong các cuốn sách dịch này với điều kiện cơ sở vật chất ở Việt Nam, chưa kể tâm lý “các cụ xưa vẫn làm thế”, “bác sĩ Google” đang còn bám lấy nhiều người.

ảnh 2

Bác sĩ Ngô Đức Hùng hiện là bác sĩ bệnh viện Bạch Mai, giảng viên Đại học Y Hà Nội

Hơn 15 năm công tác tại Khoa Hồi sức Cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ Ngô Đức Hùng đã tận mắt chứng kiến nhiều vụ tai nạn giao thông mà người bệnh không được vận chuyển đúng cách khiến cột sống cổ bị tổn thương, thậm chí người sơ cứu tự làm tổn thương chính mình, nguy cơ phơi nhiễm những bệnh xã hội khi tham gia cứu người…

Cuối cùng “Giọt nước tràn ly” thôi thúc tác giả Ngô Đức Hùng thực hiện cuốn sách “3 phút sơ cứu” xuất phát từ trường hợp chứng kiến một nam thanh niên bị tai nạn giao thông và gãy chân. Do thiếu hiểu biết, những người xung quanh không đưa cậu vào trạm y tế cơ sở cách đó chỉ 500m để sơ cứu mà vận chuyển cậu lên tận Bạch Mai bằng xe máy. Sau đó cậu bị ngừng tim vì quá đau.

Anh đã dành ra 3 năm để lên ý tưởng với hàng trăm bản thảo, trên dưới 700 bức ảnh chụp minh họa và 3 tháng để hoàn thành cuốn sách. Điều anh luôn trăn trở là làm như thế nào để những thông tin chuyên ngành được truyền tải một cách đơn giản nhất, cập nhật nhất và đưa ra được nhiều thông tin nhất.

ảnh 3

Tác giả Ngô Đức Hùng (bên trái) tại sự kiện ra mắt sách "3 phút sơ cứu"

So với các cuốn sách sơ cứu khác, “3 phút sơ cứu” được nhận xét khá dài với khoảng 200 trang, 54 chủ đề được chia làm 5 chương: Sơ cứu căn bản; Chấn thương; Vết cắn, đốt; Các bệnh lý thường gặp; Các loại ngộ độc thường gặp.

Sở dĩ, tác giả dành một khoảng dung lượng tương đối để lý giải hiện tượng, các dấu hiệu của vấn đề, nguyên tắc đảm bảo an toàn trong sơ cứu và đánh giá ban đầu. Bởi “Hiểu” là một yêu cầu hết sức quan trọng trong sơ cứu, nếu không nắm rõ thì có thể gây ra hệ lụy cho bệnh nhân và khó khăn cho công tác cứu chữa của bác sĩ.

Trong cuốn sách sơ cứu này, tác giả cũng mạnh dạn chỉ ra sai lầm của một số thói quen chữa bệnh bằng phương pháp dân gian, như chỉ chữa trị tiểu đường bằng các thuốc thảo dược hay “truyền thuyết truyền miệng” không cho người thân người bị nạn đuối nước đến gần, nếu không người bị nạn sẽ trào máu mũi, miệng và chết.

Trong khi, khoa học giải thích rằng với người bị đuối nước, nước vào phổi sẽ hòa tan lớp hóa chất sulfactant có ở phế nang làm phổi mất sức căng, xẹp lại, sau đó trào bọt hồng lẫn máu qua đường thở.

Hy vọng cuốn sách là một viên gạch nền cho y tế cộng đồng

Cuốn sách là tập hợp những bài viết dựa trên kinh nghiệm 15 năm làm việc của tác giả và có điều chỉnh phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất, trình độ dân trí tại Việt Nam. Sách được hoàn thiện dưới sự cố vấn của Phân hội Cấp cứu Việt Nam (VSEM).

ảnh 4

Tác giả Ngô Đức Hùng ký tặng độc giả sách "3 phút sơ cứu"

Cấu trúc cuốn sách được chia làm 3 phần: Bạn cần biết chứa thông tin cơ bản về dịch tễ học, biểu hiện đơn giản và nếu để tự nhiên không can thiệp thì sẽ ra sao?; Bạn cần làm hướng dẫn độc giả thực hiện các thao tác, có kèm ảnh minh họa; Nên và không nên sẽ phân tích các kinh nghiệm dân gian đúng hay sai, tác động vào thời điểm nào, hậu quả ra sao.

“Có lẽ tôi may mắn khi được độc giả tin tưởng với nhiều phản hồi tích cực về cuốn sách. Khi bắt đầu thực hiện cuốn sách cho tới bây giờ, tôi luôn mong rằng đây sẽ là một viên gạch nền cho y tế cộng đồng tại Việt Nam”, tác giả khiêm tốn chia sẻ.

54 chủ đề trong cuốn sách là những vấn đề chúng ta rất dễ bắt gặp trong đời sống: chuột rút, chấn thương cột sống, động vật cắn, bệnh giời leo, sốc nhiệt, say nắng, đuối nước, điện giật, bỏng, ngộ độc khí… Mỗi bài viết hướng dẫn cụ thể từng thao tác sơ cứu cùng với ảnh minh họa.

Thế nhưng, “Đốc tờ Húng Ngò” không quên dặn dò độc giả rằng “Khi không biết hành động của mình đúng hay không, tốt nhất bạn hãy lùi lại và kiên nhẫn chờ đợi hướng dẫn. Đừng nên cố gắng "hy sinh" bản thân mình. Bạn sẽ trở thành gánh nặng cho người khác khi trở thành nạn nhân tiếp theo. Chúng ta chạy đua với thời gian nhưng sau cùng yếu tố an toàn phải đặt lên hàng đầu”.

Những ai từng biết đến phong trào anti vaccine, thực dưỡng chữa bách bệnh thì biệt danh “Húng Ngò” đã không xa lạ. Với những câu nói dí dỏm không kém phần ngoa, anh đã phản bác nhiều lời tư vấn phản khoa học, không có thực chứng y khoa khiến cho nhiều người phải gánh chịu hậu quả.

ảnh 5

Trước đó cuốn "Để yên cho bác sĩ hiền" của bác sĩ Hùng từng "gây bão" với 55.000 bản in

Ý nghĩa của cuốn sách “3 phút sơ cứu” là đem lại những kiến thức đúng đắn, từ đó có thái độ tốt hơn trong việc hợp tác và xử trí ban đầu các trường hợp cần hỗ trợ y tế, không thể thay thế các chương trình đào tạo về kỹ năng sơ cứu từ các chuyên gia.

Để tiếp tục hoàn thành hướng đi ban đầu của cuốn sách cùng với tiếp thu ý kiến từ độc giả, bác sĩ Ngô Đức Hùng cho biết, anh sẽ sẽ xây dựng những nội dung trong cuốn “3 phút sơ cứu” thành các video và hy vọng được phổ cập vào nhà trường.

Tác giả của “Để yên cho bác sĩ hiền” và “3 phút sơ cứu” cũng tiết lộ rằng anh đang thực hiện một kế hoạch viết về những câu chuyện mà anh trải qua và chứng kiến trong suốt thời gian Bệnh viện Bạch Mai phong tỏa do ảnh hưởng của dịch Covid -19.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top