Sự ra đi của Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh đã được nhà thơ Trần Đăng Khoa dự cảm như thế nào?

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Hình ảnh yêu thương của Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh cùng cháu Quỳnh Thơ, con trai út của cặp đôi tài hoa đã một lần nữa ùa về, đong đầy kỷ niệm trong những người thân, bạn bè và người mộ trong đêm thơ, nhạc “Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh: Tình yêu ở lại”. Hay nói theo cách của NSƯT Lê Chức thì “chúng ta không mất Quỳnh, không mất Vũ, không mất Thơ, họ vẫn sống cùng ta trong cuộc đời này, vì những điều tốt đẹp thì không bao giờ mất"…

Không gian Nhà hát Lớn Hà Nội tối ngày 26/8/2018 là một trời ký ức về gia đình cố tác giả Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh. Một triển lãm ảnh ngay tại sảnh nhà hát với các bức ảnh lưu giữ gương mặt của cặp đôi tài hoa, các áp phích quảng cáo các vở kịch nổi tiếng của Lưu Quang Vũ, những trang bản thảo còn dang dở của ông đã nói lên những năm tháng hạnh phúc mà ông và vợ-nhà thơ Xuân Quỳnh đã cống hiến cho đời những áng thơ trữ tình, các vở kịch song hành cùng thời gian. Và ở triển lãm đó, đọng lại trong người xem còn là sự tiếc nuối cho 2 tài năng đang ở độ chín lại đột ngột ra đi trong một tai nạn giao thông thảm khốc.

ảnh 1

Nghệ sĩ ưu tú Lê Chức đọc trích đoạn bài thơ "Và anh tồn tại".

Tới tham dự đêm nghệ thuật kỷ niệm 30 năm ngày mất của Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh có ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cùng đông đảo người hâm mộ tới tham dự. Bên cạnh đó còn có gia đình của Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh cùng các văn nghệ sỹ lớn vốn là những người bạn rất thân của hai tác giả như: NSND Doãn Châu, nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, nhạc sĩ Nguyễn Cường, nhà thơ Anh Ngọc, nhà thơ Hồng Thanh Quang, nhà văn Ngô Thảo...

Một không gian nghệ thuật đặc sắc với các vần thơ chan chứa nhựa sống của Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh đã lần lượt mở ra trước mắt người xem qua các tác phẩm âm nhạc được phổ thơ và qua các giọng đọc lay động lòng người của NSND Vương Hà, NSND Lê Khanh, NSƯT Lê Chức, nhà thơ Anh Ngọc và nhà thơ Hồng Thanh Quang. Đồng thời, với một chương trình mang nhiều hoài niệm về vợ chồng cố tác giả Lưu Quang Vũ thì ký ức về họ qua lời kể của bạn bè là một phần không thể thiếu và làm nên điểm nhấn với khan giả.
ảnh 2

Vợ chồng Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh

Là một trong số những khách mời của chương trình, nhà thơ Trần Đăng Khoa khiến khán phòng nổi da gà khi nhắc lại chuyện cũ. Đó là khi ông đang học ở Liên Xô, nhà thơ Xuân Quỳnh có sang học cùng trường với ông một thời gian.

Một lần trong một cuộc nói chuyện với nhà thơ Xuân Quỳnh, nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Tú và nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn, ông bỗng nhiên thấy gương mặt của nhà thơ Xuân Quỳnh 'bạc đi một nửa". Và Trần Đăng Khoa khuyên nhà thơ Xuân Quỳnh "hãy buông Lưu Quang Vũ nếu không cả hai sẽ gặp chuyện chẳng lành”.

Xuân Quỳnh đã rất buồn khi nghe lời "tiên đoán" của ông và viết thư về Việt Nam cho Lưu Quang Vũ. Trong lá thư ấy, chị nhắc đến những lời "nói gở" của Trần Đăng Khoa. Nhắc lại chuyện này, Trần Đăng Khoa bảo không phải “mê tín, bói toán gì”, nhưng không hiểu sao ông có linh cảm ấy và đã nói thẳng với nữ thi sỹ.

Ông nhắc lại chữ “buông” không có nghĩa là bỏ, chỉ là xa nhau ra thôi, như thế tốt hơn cho hai người. Và không ngờ, lời tiên tri của Trần Đăng Khoa đã trở thành sự thật. Lưu Quang Vũ- Xuân Quỳnh đã không chống lại được số mệnh nghiệt ngã của mình. 

ảnh 3

Nhà thơ Anh Ngọc đọc bài thơ "Vườn trong phố".

 NSND Doãn Châu là người bạn thân của gia đình Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh, cũng chính là người có mặt trên chiếc xe gặp nạn năm 1988. Nhắc lại kỷ niệm năm xưa với khán giả tại chương trình, NSND Doãn Châu cho rằng sự ra đi của gia đình nhà thơ có lẽ chính là định mệnh. Đêm hôm trước ngày chiếc xe gặp nạn, hai gia đình Lưu Quang Vũ-Doãn Châu dạo trên bờ biển. Vợ Doãn Châu cùng Xuân Quỳnh ngồi nói chuyện, hai đứa trẻ Quỳnh Thơ và Doãn Vinh nô đùa trên bãi biển, Lưu Quang Vũ-Doãn Châu trò chuyện trên kè đá.

“Không hiểu sao đêm đó chúng tôi kể cho nhau nghe tất cả những gian truân, sóng gió trải qua. Sau tất cả, Vũ nói làm gì thì làm cũng phải cố gắng để cho cuộc đời tốt đẹp hơn”, Doãn Châu kể.

Ông nói rằng thật tình cờ, vợ ông và Xuân Quỳnh vào đêm định mệnh ấy cũng tâm sự hết về quãng đời đã trải qua. Hai đứa trẻ nô đùa và nhặt hoa để hôm sau trang trí chiếc xe như điềm báo. Cùng có mặt trên chiếc xe chạy từ Hải Phòng về Hà Nội, gia đình NSND Doãn Châu đã thoát chết sau tại nạn nhưng sự ám ảnh vẫn còn theo người nghệ sỹ này đến cuối cuộc đời. Vụ tai nạn ấy đã cướp đi sinh mạng 3 người của gia đình Lưu Quang Vũ và đặt dấu chấm hết cho 2 ngôi sao sáng trên bầu trời thi ca, kịch nghệ Việt Nam.

Đêm thơ, nhạc “Lưu Quang Vũ- Xuân Quỳnh: Tình yêu ở lại" do Báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt phối hợp với Nhà hát Tuổi trẻ, VTV3 tổ chức nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất của vợ chồng cố tác giả. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top