Sống động đường ray tàu hỏa vào phố

0 MAI ANH

ANTĐ Ồn ào, bụi bặm, thậm chí ẩn chứa cả những hiểm nguy, đó là cuộc sống bên các đường tàu ở Hà Nội, nhưng dưới bàn tay của các nhiếp ảnh gia nước ngoài không chuyên, hình ảnh đó đã được thể hiện một cách rất sống động trong triển lãm “On the tracks” (Trên đường ray). Đây là một phần trong dự án du lịch kết hợp nhiếp ảnh “Vietnam in Focus” do ông Alex Sheal (quốc tịch Anh) và ông Colm Pierce (quốc tịch Ailen) sáng lập. 

ảnh 1
- PV: Điều gì khiến hai anh có ý tưởng triển lãm “On the tracks”?

- Colm Pierce: “Trên đường ray” là kết quả của “Vietnam in Focus” - dự án du lịch nhiếp ảnh do tôi cùng Alex thực hiện vào năm 2012. Nó là ý tưởng sau khi tôi và Alex có một chuyến đi dài ngày bằng xe máy từ Hà Nội vào TP.HCM. Đi khắp nơi trên đất nước Việt Nam, chúng tôi nhận thấy đường ray tàu hỏa là nơi phản ánh một cách chân thực cuộc sống của người Hà Nội.

Và tôi cũng muốn những người đến Hà Nội có một cái nhìn khác về thành phố này nên chúng tôi tự hỏi sao không tạo một tour du lịch khám phá Hà Nội từ đường ray bằng những ống kính máy ảnh. Và tôi cùng Alex là những người đi cùng và hướng dẫn họ chụp ảnh bằng những chiếc máy ảnh của riêng mình. Hoàn toàn là những tay máy không chuyên. 

ảnh 2Bức ảnh được chụp trên phố Nguyễn Thái Học - Cửa Nam

- Những tác phẩm trong triển lãm này đã được thực hiện như thế nào?

- Colm Pierce: Chúng tôi đã đi bộ rất nhiều dọc theo những đường tàu, vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, lúc 2h sáng, hay 3h chiều. Rất nhiều người kiên nhẫn chờ những đoàn tàu đến. Có một bức ảnh do một vị khách của chúng tôi chụp đường ray đoạn Nguyễn Thái Học - Cửa Nam mà tôi rất thích. Anh ấy đã phải chờ đợi hàng giờ để chụp được cảnh đoàn tàu đến. Trong bức ảnh đó, bạn có thể thấy tất cả cuộc sống của người Hà Nội trong đó, một cửa hiệu thời trang, một anh lái “xe ôm” đang ngồi chờ khách và một đoàn tàu đang từ từ đi tới… Khi những người bạn châu Âu của tôi xem bức ảnh này, họ rất ngạc nhiên vì sao lại có một đoàn tàu… trong phố.

- Nhưng chắc là trọng tâm của những bức ảnh này không chỉ có những đoàn tàu đúng không? 

- Alex Sheal: Đúng vậy, nhân vật trung tâm trong những bức ảnh này là con người. Đó là những người công nhân đường sắt hay những người mưu sinh bên đường ray. Có một bức ảnh mà chúng tôi chụp những người công nhân đang đẩy một chiếc xe chất đầy những khối đá trên đường ray. Tôi nhớ là vào khoảng tháng 6, trời rất nóng và những khối đá thì cực kỳ nặng. Khi mồ hôi họ túa ra cũng là lúc chúng tôi cảm nhận được nỗi vất vả, cực nhọc cũng như sự phi thường của những người công nhân ấy.  

ảnh 3                    Những người công nhân vất vả đẩy những khối đá trên đường ray

So với quê hương của các anh thì hình ảnh những toa tàu, đường sắt… ở Việt Nam khác nhau thế nào? 

- Alex Sheal: Đương nhiên là khác rồi, vì ở Anh, chúng tôi có hệ thống ga tàu, tàu điện ngầm khổng lồ. Có một điểm khác là mọi người không thể đến gần toa tàu hoặc chí ít cách xa vài mét vì rất nguy hiểm nhưng ở Việt Nam thì ngược lại. Tuy nhiên, hình ảnh những đoàn tàu ở Việt Nam gợi cho chúng tôi ký ức về những toa tàu tại London hay Paris những năm 1920, thời ông bà, cha mẹ chúng tôi đã từng sử dụng. 

- Cả hai anh đã sống và làm việc ở Hà Nội trong 7 năm, mặc dù đã từng đặt chân đến nhiều nơi trên thế giới. Lý do gì khiến các anh gắn bó với Hà Nội như vậy?

- Alex Sheal: Có một điều tôi rất thích ở Hà Nội đó là sự vận động của cuộc sống. Bạn đi đến bất cứ nơi nào đều có thể gặp gỡ rất nhiều người, nghe thấy những âm thanh náo động của phố phường. Tôi cũng đã từng sống trong một căn hộ ở phố Hàng Bạc - Mã Mây. Mỗi sáng, khi mở cửa ra, rất nhiều âm thanh ùa vào phòng, từ tiếng gò, đẽo đá của người thợ trên phố, tiếng còi xe inh ỏi của các phương tiện giao thông… Ban đầu tôi không quen với việc đó nhưng sau dần tôi nhận thấy đó là một điều thú vị ở Hà Nội. Đến nỗi khi về Anh là tôi muốn quay trở lại Hà Nội ngay lập tức vì buồn chán (cười).

- Đã từng đi nhiều nơi và đến nhiều vùng đất, các anh thấy điều gì ấn tượng nhất ở Hà Nội?

- Colm Pierce: Chúng tôi đã thử quan sát nhiều người nước ngoài trong quán cà phê và thấy rằng họ có thể dành cả giờ đồng hồ để ngắm phố phường. Thứ họ bị thu hút đó là những xe đạp chở đầy hoa, những người phụ nữ với những gánh hàng rong nặng trĩu trên vai… Đó  chính là cuộc sống và là những điều khiến chúng tôi thêm yêu Hà Nội. 

ảnh 4Alex Sheal (trái) và Colm Pierce tại triển lãm “On the tracks”

Triển lãm “On the tracks” tập hợp khoảng 20 bức ảnh về cuộc sống bên đường ray ở Hà Nội, đang được trưng bày tại Zoom café (46 Hàng Vải, Hà Nội). Đây là những tác phẩm do những du khách đã từng tham gia vào tour du lịch cùng tên thực hiện từ năm 2013 đến năm 2015. “On the tracks” là một trong số những tour du lịch - nhiếp ảnh thuộc dự án “Vietnam in Focus”, giúp khách du lịch có những trải nghiệm thú vị về cuộc sống ở Việt Nam. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top