NSND Hoàng Khiềm:

Sống chung với nỗi nhớ con

0 Dương Cầm
ANTĐ Giữa thời buổi “bội thực” ca sĩ bất đắc dĩ, cái tin Ngọc Anh 3A về nước hát lại làm người ta xao xuyến. Lần này, chị  về một mình, cấp tập chuẩn bị cho liveshow đầu tiên tại quê nhà khai màn vào tối nay 30-7 tại Hà Nội. NSND Hoàng Khiềm (nguyên Giám đốc Nhà hát Tuồng Trung ương) đã quen với sự vội vã này của cô con gái “rượu”...
ảnh 1
ảnh 2ảnh 3Chị em Ngọc Anh và Anh Khang
Tìm đến căn hộ tầng 2 tập thể Nhà hát Tuồng trong khu văn công Mai Dịch, nơi NSND Hoàng Khiềm cùng gia đình dọn từ Nghĩa Tân về ở gần 3 năm nay, từ ngày cô con gái Ngọc Anh định cư ở nước ngoài. Căn phòng khách nhỏ lấp đầy tranh ảnh đủ kích cỡ, mà đa phần là chụp Ngọc Anh. Những chiếc album của Ngọc Anh cũng được “khoe” khéo léo và gọn gàng trong chiếc tủ kính đặt ngăn giữa phòng. Vợ chồng NSND Hoàng Khiềm cùng cậu con trai út Anh Khang chuyển về đây sống chưa lâu, căn nhà nhỏ tinh tươm vì thế mà không có trong tuổi thơ của cô con gái cả Ngọc Anh nhưng lạ thay, nơi đây lại như thể chứa đầy ăm ắp những kỷ niệm về chị...

Ngọc Anh có nhiều nét “nhặt” của cha mình, nhất là đôi mắt hoang hoải mà rạo rực quyết đoán như “ngậm” lửa, rất tự nhiên mà cũng rất tuồng. Nói như lời quả quyết của NSND Hoàng Khiềm thì sống trong môi trường xung quanh đều là tuồng nên có vẻ như từ bé Ngọc Anh đã... “nhiễm” tuồng. Chị mê hát tuồng và hát rất hay, chả thế mà năm 12 tuổi, nghe mọi người xui, cô bé Ngọc Anh từng liều thi tuyển thử vào trường đào tạo tuồng. Chị bị đánh trượt vì chưa đủ tuổi. Năm 15 tuổi, thêm một lần nữa Ngọc Anh quyết đem giọng đi thi thố “ăn thua” khi chưa đủ tuổi nhưng lần này là thi vào Nhạc viện. Và lần này thì cái duyên nghệ thuật đã đến. Trình diễn ngọt ngào và bốc lửa hai ca khúc “Lý chiều chiều” và “Lời tỏ tình mùa xuân”, Ngọc Anh đỗ thủ khoa và được đặc cách nhận vào học trước tuổi.

Hỏi NSND Hoàng Khiềm có tiếc không khi Ngọc Anh là “con nhà nòi”, lại sẵn có “máu” tuồng trong người mà không nối nghiệp cha, ông từ tốn lắc đầu, nhưng ánh mắt vẫn mơ màng: “Kể ra ngày nó thi vào lớp tuồng mà đủ tuổi, tiếc là cơ hội lại không đến”. Nói thì nói vậy chứ nghe Ngọc Anh hát, nhìn Ngọc Anh biểu diễn trên sân khấu, người nghệ sĩ khái tính như ông đã phải thốt lên: “Vẫn chất tuồng lắm con ạ, anh hùng dữ dội lắm, không lẫn vào đâu được”. Ông âm thầm mãn nguyện.

Ngày Ngọc Anh mới bước vào nghề hát, đã có lúc người ta gán cho chị danh hiệu “Nữ hoàng rắm rối” vì lối ăn mặc phá cách táo bạo. NSND Hoàng Khiềm thuộc số ít người thấy cách ăn mặc đó của con gái mình rất có gu và chẳng có vấn đề gì. Không phải là bênh mà đúng hơn, ông tin tưởng vào sự lựa chọn của con gái mình. Cũng như chuyện không ít người nghĩ một cô gái cá tính trên sân khấu như Ngọc Anh, chắc hẳn ngoài đời cũng bướng bỉnh và khó bảo ra trò. Nhưng thực tình thì lại không phải thế. Ông bảo ca ngợi thì hơi buồn cười, khéo người ta lại nghĩ “con hát, mẹ khen hay” nhưng không nói thì người ngoài không biết, Ngọc Anh ít nói song lại là người chu đáo và sâu sắc nhất trong gia đình. Ngọc Anh có thể đi thuần thục một chiếc xe côn, thỉnh thoảng cũng biểu diễn nhiều pha chỉ thấy ở tay đua trong phim hành động nhưng lại thừa hưởng năng khiếu nấu ăn từ mẹ và rất mê “nữ công gia chánh”. Thế nên hễ ra ngoài thấy có món gì mới, ngon ngon lạ miệng là tìm cách học bằng được rồi về nấu đãi bố mẹ và em trai.

ảnh 4
Ngọc Anh trong mắt NSND Hoàng Khiềm là một cô con gái, người chị tuyệt vời!

Rồi bằng cảm nhận của một người cha, NSND Hoàng Khiềm thừa nhận ít thấy người chị nào yêu thương em mình hết mực như Ngọc Anh. Năm cậu em Anh Khang sinh nhật lần thứ 11, biết em thích đàn piano, Ngọc Anh lẳng lặng tích góp tiền mua một chiếc về để trong nhà không cho ai biết, cho đến khi tối về mọi người mở cửa ra và ồ lên khi thấy món quà đặc biệt này. Ngày đó Ngọc Anh mới đi hát và để dành dụm được số tiền hơn chục triệu đồng mua đàn cho em trai, chị đã phải ăn tiêu dè sẻn suốt cả một thời gian dài. Không biết có phải vì sự tinh ý và niềm tin mà người chị gửi gắm ở mình không mà sau này Anh Khang theo học khoa Piano của Nhạc viện và chọn được cho mình con đường đi hiện giờ.

Cho đến nay, khi đã chuyển sang sinh sống ở nước ngoài, Ngọc Anh vẫn dõi theo từng bước vấp và bước tiến của em trai. Chị từng thổ lộ lấy làm mừng vì thấy ba năm qua, Khang khá hơn nhiều và có những điều khiến mình cảm thấy bất ngờ và hạnh phúc.
Đã ba năm kể từ ngày Ngọc Anh quyết định ra nước ngoài định cư, căn nhà nhỏ hiện giờ ở Mai Dịch vẫn dành một phòng riêng cho Ngọc Anh và những chiếc đĩa thu giọng hát của chị vẫn vang lên đều đặn mỗi ngày. NSND Hoàng Khiềm bảo đã quen và sống chung được với nỗi nhớ con. Ông vui vì cuộc sống của con gái giờ đã ổn định ở trời Tây với chồng là nhạc sĩ Trần Hùng (con trai của NSND Tường Vy) cùng cậu con trai 11 tuổi Trần Anh Trung và vẫn bận “chạy sô” đi diễn liên miên. Vì thế mà nếu thời gian có quay ngược lại và ông được lựa chọn thay cho con gái, ông cũng sẽ chọn những gì mà chị đã làm để có được Ngọc Anh của ngày hôm nay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top