Sớm khắc phục biến tướng của việc cúng dâng sao giải hạn

0 An Nhiên
ANTD.VN - Để khắc phục những biến tướng của hiện tượng cúng dâng sao, giải hạn đầu năm, bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội cho biết, Sở VH-TT sẽ họp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam để xem xét, đánh giá đưa ra những giải pháp lâu dài...

ảnh 1

Phó Giám đốc Sở VH-TT Trần Thị Vân Anh thông tin tại hội nghị

Chiều 19-2, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, đại diện Sở VH-TT Hà Nội đã thông tin về kết quả tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, lễ hội phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, bên cạnh hoạt động trang trí, tuyên truyền cổ động chào mừng, Thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao đặc sắc.

Cụ thể, thành phố đã tổ chức bắn pháo hoa với thời lượng 15 phút trong đêm Giao thừa (từ 0h00’ đến 0h15’ ngày 5-2-2019); tổ chức các chương trình nghệ thuật, trưng bày, triển lãm, thể dục thể thao trong suốt những ngày nghỉ Tết. Các chương trình thu hút đông đảo khán giả tham dự, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả Thủ đô…

Về công tác quản lý và tổ chức lễ hội Xuân Kỷ Hợi 2019, Sở VH-TT cho biết, cơ quan này đã phối hợp, hướng dẫn các địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền trước, trong và sau thời gian diễn ra lễ hội, gắn với tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn Thành phố đã diễn ra khoảng 300 lễ hội ở khắp 30 quận, huyện, thị xã. Các lễ hội đã diễn ra an toàn, văn minh, tiết kiệm; không có các hiện tượng chen lấn, xô đẩy gây phản cảm; công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự được giữ vững. Các lễ hội diễn ra vui tươi, lành mạnh, đảm bảo đúng quy định, kế hoạch đề ra.

Số điện thoại đường dây nóng của cơ quan quản lý đã tiếp nhận và xử lý nhiều nội dung phản án như: Bia Bà (Hà Đông); Chùa Trấn Quốc (Tây Hồ) có hiện tượng thu vé xe cao hơn quy định; chùa Hương có hiện tượng ép khách đi đò; âm thanh quá lớn trong lễ hội Gò Đống Đa... Tất cả những nội dung phản ánh đã được Sở chủ động trao đổi với địa phương kịp thời giải quyết.

Nêu giải pháp cho việc khắc phục những biến tướng của hiện tượng cúng dâng sao, giải hạn đầu năm, bà Trần Thị Vân Anh cho biết, Sở VH-TT sẽ họp với đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam để xem xét, đánh giá đưa ra những giải pháp. Tuy nhiên, để thay đổi thói quen, tín ngưỡng của người dân, cần sự tác động từ nhiều phía và phải mất thời gian lâu dài.

Cũng tại buổi giao ban báo chí, Phó Giám đốc Sở GTVT Ngô Mạnh Tuấn cũng đã thông tin về kết quả công tác đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán. Theo đó, trong dịp Tết từ ngày 2/2 đến 10/2/2019, trên địa bàn Thành phố đã xảy ra tổng số 6 vụ tai nạn giao thông, làm 7 người chết. So sánh thời gian cùng kỳ năm trước giảm 4 vụ (tương đương 40%), giảm 3 người chết (tương đương 30%), giảm 2 người bị thương (tương đương 10%).

Cũng theo ông Ngô Mạnh Tuấn, từ ngày 2/2/2019 đến ngày 10/2/2019, Thanh tra Sở GTVT đã kiểm tra, xử lý 17 trường hợp, phạt tiền 22.060.000 đồng với các lỗi vi phạm trong lĩnh vực vận tải hàng hóa, vận tải hành khách đường bộ, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top