Sôi nổi cuộc thi "Nhà biên kịch tài năng" và "Dự án phim ngắn CJ"

0 PV
ANTD.VN - Với mục tiêu đóng góp không ngừng cho sự phát triển của điện ảnh Việt Nam nói chung và hỗ trợ các tài năng yêu thích điện ảnh nói riêng, công ty CJ CGV Việt Nam (CGV) là đơn vị tiên phong tổ chức cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng” và Dự án “Phim ngắn CJ”. Sau hơn 2 tháng khởi động, các hoạt động này đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các cơ quan ban ngành, các đơn vị truyền thông báo chí, nhà sản xuất, đạo diễn và cộng đồng trên cả nước. 

Cuộc thi Nhà biên kịch tài năng

Qua 2 tháng tuyển sinh, từ 01/07 – 12/08/2018, cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng” đã thu hút  4.023 tác phẩm gửi về từ các thí sinh trên cả nước. Các tác phẩm dự thi năm nay có thể loại đa dạng, từ hài, tâm lý, trinh thám đến dã sử, kỳ ảo,... được kỳ vọng sẽ mang đến những làn gió mới cho cộng đồng biên kịch phim trên cả nước. Từ ngày 12 - 14/ 09/2018, Top 20 thí sinh của cuộc thi đã bước vào giai đoạn đào tạo với các huấn luyện viên chuyên nghiệp như: đạo diễn – nhà sản xuất Đức Thịnh – Thanh Thúy, đạo diễn – biên kịch Kay Nguyễn, đạo diễn Lý Hải, đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, nhà biên kịch Trần Khánh Hoàng. Các chủ đề được huấn luyện năm nay gồm có:

- Cần làm gì để biến ý tưởng thành kịch bản

- Cấu trúc của một kịch bản thương mại

- Làm sao để viết được một kịch bản thu hút khán giả

- Mục đích của câu chuyện và cách xây dựng nhân vật theo mục đích đó

- Làm sao để thuyết phục được Nhà sản xuất

ảnh 1

Top 20 thí sinh cuộc thi Nhà biên kịch tài năng

Từ ngày 15/09 – 24/10/2018, các thí sinh Top 20 sẽ hoàn thiện đề cương kịch bản với sự hướng dẫn từ các huấn luyện viên của dự án. 10 thí sinh có đề cương xuất sắc nhất theo đánh giá từ các huấn luyện viên sẽ bước vào vòng kế tiếp. Sau đó, vào ngày 24/10/2018, Top 10 thí sinh xuất sắc nhất sẽ trình bày đề cương kịch bản với hội đồng thẩm định và nhà sản xuất. Từ đó, hội đồng thẩm định sẽ lựa chọn ra quán quân của cuộc thi này. Đồng thời, các dự án sẽ được nhà sản xuất lựa chọn để triển khai hoàn chỉnh và tiến hành sản xuất phim. Ngày 25/10/2018 sẽ chính thức tổ chức Lễ Trao giải và tổng kết chương trình Nhà biên kịch tài năng 2018. Dự kiến vào tháng 12/2018, 3 thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi sẽ được tham gia một khóa đào tạo điện ảnh ngắn hạn tại Hàn Quốc.

Nói về cuộc thi, đạo diễn – biên kịch Kay Nguyễn chia sẻ: “Chất lượng Top 20 thí sinh của cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng” năm nay rất đồng đều, có nhiều bạn đã làm quen với việc viết lách thông qua các công việc như copywriter, giáo viên dạy Văn, biên kịch trẻ,... Chúng tôi rất hi vọng thế hệ biên kịch trẻ, đầy nhiệt huyết này sẽ viết tiếp những câu chuyện mới cho điện ảnh Việt trong tương lai”.

Dự án Phim ngắn CJ

Bắt đầu tuyển sinh từ ngày 15/06 - 12/07/2018, “Dự án phim ngắn CJ” đã thu hút 252 tác phẩm phim tham dự. Qua vòng sơ loại, 11 ý tưởng đã được lựa chọn vào vòng trình bày trước Hội đồng thẩm định. Từ đây, 5 dự án xuất sắc nhất đã được lựa chọn để đi tiếp. Điểm đáng lưu ý là chủ đề của các dự án được chọn đều xuất phát từ những câu chuyện về đời sống thực tế, các mối quan hệ, niềm tin giữa người với người, những lát cắt về số phận con người... với góc nhìn mang đậm tính nhân văn từ thế hệ trẻ. 5 dự án được lựa chọn vừa hoàn thành giai đoạn quay phim và đang trong quá trình chỉnh sửa để hoàn thiện bản phim dưới sự hỗ trợ của các thành viên Ban giám khảo như: đạo diễn Phan Đăng Di, đạo diễn/nhà sản xuất Hồng Ánh, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, đạo diễn Leon Lê, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh. Dự kiến ngày 01/11/2018, top 5 đạo diễn trẻ sẽ hoàn thiện bản phim chính thức để kịp giới thiệu trong đêm trao giải “Dự án phim ngắn CJ”, diễn ra vào ngày 16/11/2018. Đêm trao giải sẽ có sự tham dự của top 5 các đạo diễn trẻ thắng giải “Dự án phim ngắn CJ”  tại Hàn Quốc, cùng các chuyên gia điện ảnh Hàn Quốc được CGV mời đến tham dự trong các hoạt động giao lưu, kết nối cùng đoàn điện ảnh Việt Nam.

ảnh 2

ảnh 3

Hậu trường quay các dự án phim ngắn CJ

Đạo diễn Phan Đăng Di chia sẻ: “Tôi hoàn toàn ủng hộ “Dự án phim ngắn CJ” bởi mục đích rất rõ ràng khuyến khích sự phát triển dành cho dòng phim mang tính nghệ thuật. Hơn nữa, việc đưa những tác phẩm của điện ảnh Việt Nam góp mặt tại các Liên hoan phim hàng đầu thế giới chính là màn chào sân ấn tượng nhất của bất kỳ nền điện ảnh nào với khán giả quốc tế để khẳng định vị trí của mình”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top