Sở VHTTDL Tiền Giang thu hồi "lệnh cấm" hát nhạc phẩm "Màu hoa đỏ"

2 Ngọc Đoan
ANTD.VN - Ngày 26.3, ông Nguyễn Đức Đảm, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao- Du lịch (VHTTDL) Tiền Giang đã ký công văn số 388/SVHTTDL-TTr về việc thu hồi 2 công văn cấm 354 bài hát, trong đó có nhạc phẩm cách mạng nổi tiếng “Màu hoa đỏ” của cố nhạc sĩ Thuận Yến từng gây xôn xao dư luận trong thời gian qua.

Công văn nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ VHTTDL và UBND tỉnh, ngày 24-3-2017, Sở VHTTDL tỉnh đã có báo cáo giải trình về việc một số cơ quan báo chí phản ảnh về bài hát “Màu hoa đỏ” bị cấm hát ở Tiền Giang.

Qua nghiên cứu nội dung báo cáo, giải trình của Sở VH – TT &DL tỉnh Tiền Giang, ngày 25-3-2017 Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VH TTDL) có công văn số 202/NTBD – QLBD gửi Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang về việc thu hồi công văn số 120/SVHTTDL – TTr ngày 7-2-2017 do trong công văn này có nhiều sai sót, đặc biệt là trong danh mục 354 bài hát, sở yêu cầu gỡ bỏ trong đó có bài hát “Màu hoa đỏ” của cố nhạc sĩ Thuận Yến, phổ thơ Nguyễn Đức Mậu và một số bài hát khác được cho phép phổ biến.

Thực hiện chỉ đạo của Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Sở VHTTDL tỉnh thông báo thu hồi toàn bộ công văn số 120/SVHTTDL –TTr về việc lưu hành, phổ biến các bài hát chưa được phép phê duyệt nội dung tại các cơ sở kinh danh karaoke (kể cả danh mục các bài hát kèm theo) và công văn số 288/SVHTTDL – TTr ngày 16-3-2017 về bổ sung thêm công văn số 120/SVHTTDL – TTr ngày 7-2-2017. Thời gian thu hồi 2 công văn trên kể từ ngày 27-3-2017.

ảnh 1

Sở VHTTDL Tiền Giang ra thông báo gấp rút thu hồi văn bản cấm hát bài Màu hoa đỏ

Trước đó, Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang ban hành công văn cấm hát nhạc phẩm nổi tiếng "Màu hoa đỏ" của cố nhạc sĩ quân đội Thuận Yến đã gây nhiều bất bình trong dư luận. Theo đó, vào tháng 2-2017, ông Nguyễn Đức Đảm, Giám đốc Sở  VHTTDL tỉnh Tiền Giang, ký công văn gửi Sở TNMT, UBND và Phòng Văn hóa Thông tin các huyện, thị, thành trong tỉnh, yêu cầu cấm hát nhiều ca khúc, trong đó có "Màu hoa đỏ" – một nhạc phẩm cách mạng nổi tiếng của cố nhạc sĩ Thuận Yến.

Công văn số 120/SVHTTDL-TTr ký ngày 7-2 ghi rõ: Đề nghị Phòng VHTT các huyện, thành thị thông báo cho các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn quản lý yêu cầu trong thời hạn 30 ngày phải gỡ bỏ ngay 354 bài hát chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung. Để thực hiện điều này, Sở đã yêu cầu các quán karaoke phải gỡ bỏ bài hát danh mục các bài hát theo “lệnh cấm”. Trong danh sách các bài hát bị cấm trên, có nhạc phẩm “Màu hoa đỏ”.

ảnh 2

Ông Nguyễn Đức Đảm trả lời báo chí chiều 24-3

Thực hiện công văn trên, ngày 10-3, đội kiểm tra liên ngành các cấp tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính các cơ sở kinh doanh karaoke chưa gỡ bỏ các bài hát chưa được phép phê duyệt nội dung cho phép lưu hành, phổ biến theo quy định của pháp luật.

Kèm theo công văn này là danh sách 354 bài hát “không được phép lưu hành, cấm phổ biến”, trong danh sách cấm này có nhạc phẩm Mùa hoa đỏ.

Trước “lệnh cấm” hát bài Màu hoa đỏ trên đã gây rất nhiều bất bình trong dư luận và sự ngỡ ngàng của người thân gia đình cố nhạc sĩ Thuận Yến. 

Chiều 24-3, trả lời báo chí việc cấm hát bài Màu hoa đỏ, ông Nguyễn Đức Đảm- GĐ Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang nói rõ: “Trước đó Sở VHTTDL có văn bản chỉ đạo các bộ phận về việc lưu hành, phổ biến các bài hát chưa được phép phê duyệt nội dung tại các cơ sở kinh doanh karaoke với 3 danh mục gồm: Các bài hát chưa cấp phép phê duyệt nội dung, chưa cấp phép lưu hành và chưa được phép phổ biến. Trong đó, có bài hát “Màu hoa đỏ” chưa cấp phép phê duyệt nội dụng (hình ảnh trong bài hát không phù hợp). Tuy nhiên, khi cán bộ tham mưu lại gộp chung lại làm cho người khác hiểu nhầm là bài hát “Màu hoa đỏ” bị cấm. Đây là sai sót của bộ phận tham mưu nên Sở sẽ nhận trách nhiệm vì đã tạo dư luận không tốt”.

Thay mặt lãnh đạo Sở VHTTDL, ông Đảm nhận trách nhiệm đã để xảy ra sai sót. Đồng thời gửi lời xin lỗi đến gia đình cố nhạc sĩ Thuận Yến vì những sai sót, gây hiểu nhầm, tạo dư luận không tốt vừa qua.

Bài hát Màu hoa đỏ được nhạc sĩ Thuận Yến phổ từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu năm 1991. Từ khi ra đời, ca khúc này đã được nhiều ca sĩ nổi tiếng thể hiện rất thành công như: Cẩm Vân, Trọng Tấn, Tùng Dương… và phát sóng trên nhiều kênh phát thanh, truyền hình, vào các dịp lễ kỷ niệm truyền thống của cả nước. Và ca sĩ được khán giả đánh giá thể hiện xuất sắc nhất ca khúc này là ca sĩ Thanh Lam (con gái của cố đại tá Thuận Yến).

Nhạc phẩm “Màu hoa đỏ” từng đoạt giải của Hội Nhạc sĩ Việt Nam và được trao giải ca khúc xuất sắc của Bộ Quốc phòng đã đạt Giải ca khúc xuất sắc của Bộ quốc phòng năm 1994.

bình luận(2 bình luận)

20x20Nguyễn Anh Thư

Cứ thế này thì tương lai " Tiến quân ca" cũng bị đe doạ mất

20x20Trúc Mai

Người soạn Công văn này dường như không rành ngữ pháp tiếng Việt, viết câu thì không có chủ ngữ, câu thì dài lê thê "dây cà dây muống". Chẳng hạn câu: "Thực hiện chỉ đạo của Cục Nghệ thuật biểu diễn- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban nhân dân tỉnh" đã thành câu đâu mà chấm câu?

Cùng chuyên mục
Top