Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XVIII

“Sen” nở từ... thảm họa

0 Dương Cầm
ANTĐ Liên hoan phim lần này có Bông Sen Vàng là kết quả đã được tiên liệu trước, có bất ngờ chăng là việc Ban giám khảo rộng tay trao giải Vàng cho 2 phim.
ảnh 1
“Những người viết huyền thoại” thể hiện cái nhìn mới mẻ về đề tài người lính

Kiểu gì cũng có “Vàng”!

Trước khi lễ trao giải Liên hoan phim diễn ra vào tối 16-10, nhà biên kịch Đinh Thiên Phúc – một trong những người “cầm cân nảy mực” phim truyện nhựa chia sẻ ông chỉ chọn ra được 10 phim “xem được” trong số 23 phim truyện dự thi năm nay. Nhà biên kịch tài ba không ngại ngần tiết lộ dù có nhiều phim dở song Ban giám khảo đã thống nhất phải chọn cho được phim đoạt giải Vàng, tránh bỏ trống giải thưởng như ở Liên hoan phim 17 cách đây 2 năm. Điều này đồng nghĩa với việc kiểu gì Liên hoan phim cũng… có “Vàng”.

Bởi vậy việc Liên hoan phim lần này có Bông Sen Vàng là kết quả đã được tiên liệu trước, có bất ngờ chăng là việc Ban giám khảo rộng tay trao giải Vàng cho cả 2 bộ phim “Những người viết huyền thoại” và “Scandal – Bí mật thảm đỏ”. Đây là hai trong số ít những phim trước đó được vị chủ khảo – NSND Đào Bá Sơn đánh giá là “phim tử tế” giữa la liệt phim được xếp vào hàng “thảm hoạ”, riêng “Scandal – Bí mật thảm đỏ” được ông nhận định là phim thương mại nhưng được làm với trình độ tay nghề cao và có thể đem so sánh với nước ngoài mà không phải xấu hổ. Trong số các phim dự thi năm nay thì đây là hai bộ phim nhận được cảm tình nhiều hơn cả từ phía người xem. Tuy vậy việc trao đồng giải Vàng cho cả hai phim này vẫn được xem là quyết định táo bạo mang hơi hướm “hồi xuân” của hội đồng giám khảo gồm toàn những người sắp già. Sở dĩ nói vậy bởi hiếm có một kỳ cuộc Liên hoan phim nào được “cầm trịch” bởi các vị giám khảo toàn U50 trở ra nhưng lại đồng lòng vinh danh vị trí cao nhất cho phim được làm bởi người trẻ. Dù không tiết lộ số điểm dành cho mỗi phim nhưng NSND Đào Bá Sơn khẳng định kết quả cuối cùng tôn trọng ý kiến của đa số. 

Vinh danh đạo diễn 7X

Thú vị hơn bởi cả đạo diễn Bùi Tuấn Dũng (phim “Những người viết huyền thoại”) và đạo diễn Victor Vũ (phim “Scandal – Bí mật thảm đỏ) đều sinh năm 1975. Sau khi “Những người viết huyền thoại” công chiếu, đạo diễn Bùi Tuấn Dũng từng thổ lộ cảm xúc tiếc nuối vì phim bị cắt từ 115 phút xuống còn 97 phút nên không đủ khắc họa chân dung của nhiều người làm nên huyền thoại. Tuy nhiên theo NSND Đào Bá Sơn thì “Những người viết huyền thoại” thể hiện cái nhìn mới hấp dẫn hơn hẳn những phim trước đây về đề tài chiến tranh, ở khía cạnh nào đó rất cần có những phim như vậy để khơi gợi niềm tự hào dân tộc. 

Riêng với Victor Vũ thì đây là lần đầu tiên đạo diễn Việt kiều này có phim tham dự Liên hoan phim với mong mỏi có cơ hội gặp gỡ mọi người và việc “Scandal – Bí mật thảm đỏ” được trao giải Sen Vàng hoàn toàn nằm ngoài dự đoán của anh. Tại kỳ Liên hoan phim này, Victor Vũ cũng là đạo diễn duy nhất có 2 phim dự thi (Thiên mệnh anh hùng, Scandal – Bí mật thảm đỏ) và cả 2 bộ phim đều nhận được nhiều lời ngợi khen từ cả giám khảo lẫn người xem. Những người “cầm cân nảy mực” cao niên không chỉ đồng thuận trao Sen Vàng cho bộ phim của Victor Vũ mà còn vinh danh anh là đạo diễn xuất sắc nhất. Kết quả này cũng xóa nhòa ranh giới giữa phim Nhà nước với phim tư nhân, giữa phim nghệ thuật với phim thương mại, giữa phim làm về thời chiến với phim làm về đời sống đương đại. 

Phim “thảm họa” sẽ hết cửa

Đã có ví von rằng Liên hoan phim năm nay nắm giữ nhiều kỷ lục nhất, phim tranh giải đông nhất, nhiều phim đầu tay dự thi nhất, rồi nhiều đạo diễn trẻ góp mặt nhất… và cũng nhiều phim “thảm họa” nhất. Nhiều người tỏ ra thông cảm và chia sẻ với… nỗi khổ của những người “cầm cân nảy mực” bởi phải ngồi hàng chục giờ đồng hồ để “cân não” với các bộ phim cẩu thả xem nhẹ nghệ thuật. NSND Đào Bá Sơn tâm sự ông rất buồn vì lẽ ra những phim tệ như thế không nên xuất hiện ở một sân chơi điện ảnh lớn như Liên hoan phim và đồng ý rằng “báo chí đã có lý khi xếp những phim này vào hàng thảm họa”. Vị chủ khảo hạng mục phim truyện nhựa cũng thẳng thắn góp ý từ các kỳ Liên hoan phim lần sau nên loại bớt các phim dở từ vòng ngoài.

Đây cũng là quan điểm nhận được sự đồng thuận của nhiều người trong cuộc. Các phim này khi ra rạp cũng thách thức lòng kiên nhẫn của khán giả và không ít người đã chán nản bỏ về khi phim chiếu chưa được một nửa. Nhiều người không ngần ngại gọi đây là những cái phanh kìm hãm sự phát triển của nền điện ảnh nước nhà. Về việc này, trước khi Liên hoan phim diễn ra, TS Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan phim từng bày tỏ quan điểm việc để các phim này dự thi cũng là dịp để người xem một lần nữa nhận định xem chúng có đáng bị xếp vào hàng “thảm họa” hay không. Đại diện Cục Điện ảnh cho biết, Ban tổ chức sẽ xem xét việc thay đổi điều lệ của Liên hoan phim kể từ các kỳ tổ chức sau. Như vậy cũng có nghĩa, rất có thể từ mùa “Sen” sau, phim “thảm họa” sẽ hết cửa ghi danh thi thố. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top