Sẽ xây dựng Luật Nghệ thuật Biểu diễn

0 Dương Cầm
ANTĐ Việc Cục Nghệ thuật Biểu diễn bị xử thua kiện trong vụ “Nữ hoàng Biển 2013” là một tình huống quản lý rất “hay”, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hồ Anh Tuấn đã nhận định như vậy tại Hội nghị tổng kết một năm thực hiện Nghị định 79/2012/NĐ-CP diễn ra hôm qua 21-3 tại Hà Nội.
Tiên liệu trước việc thua kiện

Tại Hội nghị trên, ồn ào liên quan đến việc Cục Nghệ thuật Biểu diễn bị đơn vị tổ chức cuộc thi “Nữ hoàng Biển 2013” kiện và bị thua kiện trở thành vấn đề “nóng” được nhiều người quan tâm. Cũng bởi vậy mà nhiều “scandal” nóng bỏng khác diễn ra trong một năm vừa qua, từ “bà Tưng” - Lê Thị Huyền Anh đến Angela Phương Trinh hay Đàm Vĩnh Hưng đều tạm được gác lại để nhường chỗ cho các nhà quản lý văn hóa luận bàn về vấn đề này. Đó cũng là lý do để ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn đứng ra giải đáp những thắc mắc của mọi người xung quanh việc “thua kiện”. Theo đó, đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết Cục đã tiên liệu trước kịch bản này và thấy việc “thua kiện” cũng là chuyện hết sức bình thường. Vị lãnh đạo cao nhất của Cục Nghệ thuật Biểu diễn khẳng định Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã cố ý không đề cập đến các sai phạm nghiêm trọng của đơn vị tổ chức và đưa ra những lý lẽ “bẻ cong” các quy định hiện hành của pháp luật. 

Lý giải việc “bẻ cong” này, ông Nguyễn Đăng Chương cho rằng khoản 4, điều 4 trong Nghị định 79 ghi rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước là cấp và thu hồi giấy phép nếu có sai phạm. Việc Hội đồng xét xử cho rằng văn bản không chỉ rõ đích danh Cục Nghệ thuật Biểu diễn nên Cục Nghệ thuật Biểu diễn không có quyền này là hoàn toàn không đúng với quy định của pháp luật. Bởi nếu hiểu như vậy thì sẽ không có cơ quan quản lý Nhà nước nào có quyền thu hồi bất cứ giấy phép nào do mình cấp chỉ vì không được “chỉ mặt đặt tên” một cách chi li như vậy. Chính vì thế, mặc dù bị xử thua kiện tại phiên sơ thẩm song đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn khẳng định sẽ kháng cáo lên Tòa án Nhân dân Tối cao và theo đuổi vụ kiện này đến cùng với quyết tâm chấn chỉnh các hoạt động biểu diễn đi vào khuôn khổ. Đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn thậm chí còn bỏ ngỏ khả năng sẽ kiện lại Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa. 

Trước ý kiến cho rằng liệu có phải từ trước đến nay cơ quan quản lý văn hóa vẫn “giơ cao đánh khẽ” khi xử lý các sai phạm nên khi mạnh tay ra “đòn” mới bị phản ứng dữ dội, ông Phạm Đình Thắng – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho rằng vấn đề nằm ở chỗ, thực chất từ trước đến nay chưa có đơn vị tổ chức cuộc thi sắc đẹp nào lại vi phạm nặng nề như Ban tổ chức “Nữ hoàng Biển 2013”. Vì vậy việc rút giấy phép cuộc thi này giữa chừng là điều tất yếu và hoàn toàn xác đáng. 

ảnh 1
Cục NTBD đề nghị đơn vị tổ chức “Hoa hậu Thế giới người Việt 2010” 
xem xét tước vương miện Hoa hậu của Diễm Hương


Đề xuất tước vương miện Hoa hậu 

Trong khuôn khổ Hội nghị, một “scandal” khác diễn ra trong thời gian gần đây là việc Hoa hậu Diễm Hương gian dối chuyện kết hôn để được đại diện Việt Nam thi “Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới” cũng được cơ quan quản lý văn hóa thẳng thắn đem ra “mổ xẻ”. Ông Nguyễn Đăng Chương cho biết sau khi ra quyết định cấm biểu diễn không thời hạn đối với Diễm Hương, Cục cũng đã đề nghị đơn vị tổ chức “Hoa hậu Thế giới người Việt 2010” – cuộc thi mà người đẹp này đăng quang Hoa hậu – xem xét tước vương miện của Diễm Hương. 

Đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn khẳng định sai phạm của Diễm Hương là cực kỳ nghiêm trọng bởi cô không chỉ cố ý lừa dối cơ quan Nhà nước các cấp mà còn lừa dối cả những người hâm mộ. Phía Ban tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Thế giới người Việt” cũng đã cử đại diện sang làm việc tại Cục và sẽ có kết luận cuối cùng về việc có tước vương miện của Diễm Hương hay không trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, có điều chắc chắn là bắt đầu từ 1-4 tới, khi việc cấp thẻ hành nghề được Cục Nghệ thuật Biểu diễn đưa vào thực hiện thì người đẹp này sẽ không thuộc diện được cấp  thẻ. Trước làn sóng bất bình của dư luận, mới đây Cục cũng đã gửi văn bản tới Cục Điện ảnh, Cục Văn hóa Cơ sở đề nghị tạm dừng cấp phép cho Diễm Hương tham gia đóng phim, đóng quảng cáo vì quyết định cấp phép các việc trên nằm ngoài thẩm quyền của Cục Nghệ thuật Biểu diễn. 

Liên tiếp để xảy ra nhiều vụ việc tai tiếng trong lĩnh vực quản lý văn hóa, ông Nguyễn Đăng Chương thừa nhận đã đến lúc sửa lại Thông tư 03 hướng dẫn thi hành Nghị định 79 cho phù hợp với cuộc sống và xây dựng Luật Nghệ thuật Biểu diễn làm hành lang pháp lý cao nhất trong lĩnh vực này. Đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng cho biết quyết tâm của đơn vị này là chấn chỉnh lại các hoạt động nghệ thuật biểu diễn nên dù có vấp phải phản ứng mạnh mẽ đến đâu, thậm chí có phải mất thời gian ra tòa vì bị kiện như vụ “Nữ hoàng Biển” vừa qua thì Cục cũng chấp nhận làm đến cùng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top