Xung quanh việc thu hồi sách “Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông”:

Sẽ làm rõ thế nào là “dâm ô”

0 Quỳnh Vân
ANTĐ Ngày 1-11-2011, Sở Thông tin-Truyền thông TP.HCM có Quyết định số 32/XPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xuất bản đối với Công ty TNHH một thành viên Sách Phương Nam với lý do công ty này đã liên kết xuất bản với NXB Hội Nhà văn, phát hành tập truyện ngắn “Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông” của tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên.
ảnh 1

Theo nhận định của Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM cuốn sách đã truyền bá lối sống dâm ô, đồi trụy không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam, vi phạm khoản 2, điều 10 - Luật Xuất bản, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Mức phạt mà Sách Phương Nam phải thực hiện là 7,5 triệu đồng, đồng thời phải thu hồi lại toàn bộ bản sách đã phát hành và nộp về Thanh tra Sở TT-TT TP.HCM.

Xung quanh quyết định thu hồi “Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông” đang có nhiều luồng ý kiến khác nhau. Theo nhà văn Trung Trung Đỉnh - Giám đốc NXB Hội Nhà văn, hiện tại mới chỉ có Sở Thông tin-Truyền thông TP.HCM có quyết định thu hồi sách, còn ở Hà Nội thì không. Ông cũng nhấn mạnh, mỗi người có cách cảm thụ tác phẩm văn học một cách khác nhau. Không bình luận nhiều về quyết định xử phạt bất ngờ này, nhà văn Trung Trung Đỉnh cho biết thêm, cần phải thẩm định lại tác phẩm này một cách nghiêm túc. Nhà văn Tạ Duy Anh cũng cho rằng, nội dung cuốn sách không có vấn đề gì. Việc nói sách kích dục là hoàn toàn vô căn cứ. Còn theo nhận định của nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ thì cứ trích vài dòng trong sách ra rồi khẳng định là sách dâm ô là kết luận kiểu “chụp mũ”.

Được biết, trong thời gian tới, các đơn vị liên quan sẽ cùng ngồi lại với nhau để thẩm định lại nội dung cuốn sách một cách rõ ràng và đa chiều nhất. Song có điều, cứ sách nào bị cấm, hoặc thu hồi là y như rằng, người đọc đổ xô đi mua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top