Sẽ kiểm điểm cán bộ có liên quan vụ cấp "sổ đỏ" Dinh thự họ Vương

0 Quỳnh Vân
ANTD.VN -UBND tỉnh Hà Giang vừa có văn bản số 333/BC-UBND gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về việc xử lý các vấn đề liên quan và kiến nghị của ông Vương Duy Bảo về Tòa dinh thự họ Vương ở Sà Phìn, Đồng Văn, Hà Giang.

ảnh 1

Theo nội dung của báo cáo, năm 1991 tỉnh Hà Giang được tái lập. Năm 1993, Di tích kiến trúc nghệ thuật khu nhà Vương tại Sà Phìn chính thức được công nhận di tích quốc gia.

Hiện trạng lúc đó, di tích đã qua nhiều năm sử dụng chưa được tu sửa, dột và hư hỏng nhiều dẫn đến nguy cơ xuống cấp trầm trọng. Thời điểm đó, Nhà nước bắt đầu có Chương trình mục tiêu chống xuống cấp và tôn tạo di tích. Tháng 3/2003, dự án được phê duyệt với tổng kinh phí hơn 6 tỷ đồng, Tháng 5/2005, dự án tu bổ này chính thức được kháng thành. Trong quá trình triển khai dự án, UBND tỉnh đã thành lập BCĐ điều hành, giải quyết các vấn đề liên quan đến việc vận động để các hộ gia đình di dời ra ngoài khu di tích thuận lợi cho việc trùng tu, tôn tạo. Chính quyền địa phương cũng đã hỗ trợ 6 hộ gia đình làm nhà ở để di chuyển ra ngoài khu di tích.

ảnh 2

Tòa dinh thự họ Vương là địa điểm không thể không tới thăm khi đến Đồng Văn- Hà Giang (ảnh Trúc Anh)

Sau khi được trùng tu xong, UBND tỉnh đã có Quyết định số 3316/QĐ-UBND ngày 11/12/2006 giao Sở VHTT quản lý. Đén tháng 12/2006 di tích được bàn giao cho huyện Đồng Văn quản lý.

Báo cáo nêu rõ: “Từ khi di tích được bàn giao cho huyện quản ký về cơ bản được bảo vệ tốt, phục vụ khách tham quan, huyện Đồng Văn đã chủ động di dời khu chợ và cửa hàng lương thực để xây dựng bãi đỗ xe phục vụ di tích, xây dựng ki-ốt để trưng bày, giới thiệu sản phẩm địa phưingm, thành lập tổ quản lý, khai thác di tích trong đó ưu tiên con cháu nhà họ Vương vào làm việc và quản lý di tích như trường hợp chị Vương Thị Chở- làm thuyết minh viên, Vương Quỳnh Sèo làm Tổ trưởng tổ quản lý di tích”.

ảnh 3

Trước 1993, con cháu ông Vương Chí Chư sống trong khu Trung dinh, khu Hậu dinh không có người ở, khu Tiền dinh là nơi làm việc của UBND xã Sà Phìn và các đoàn thể mượn làm trụ sở.

Về việc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hà Giang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Khu nhà Vương cho Phòng Văn hóa và Thông tin Đồng Văn, UBND tỉnh Hà Giang cho rằng: “Sở Tài nguyên Môi trường Hà Giang có văn bản số 1026/STNMT-Ttra ngày 24-7-2017 về việc phối hợp trả lời đơn thư của ông Vương Duy Bảo, tuy nhiên Sở TN-MT áp dụng căn cứ pháp luật để trả lời đề nghị của ông Vương Duy Bảo là không phù hợp về nội dung điều luật được dẫn chiếu áp dụng”.

ảnh 4

Qua công tác kiểm tra, rà soát, UBND tỉnh Hà Giang nhận thấy việc Sở Tài nguyên Môi trường căn cứ Khoản 1, đièu 98 Luật Đất đai năm 2003; Khoản 1, điều 54, Nghị định 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2003, Chỉ thị số 31/2007/CT-TTg, Quyết định số 3316/QĐ-UBND ngày 11-12-2006 của UBND tỉnh Hà Giang để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Khu tích tích cho Phòng VHTT huyện Đồng Văn là không đúng về đối tượng sử dụng đất, không phù hợp quy định của pháp luật. Kiến nghị của ông Vương Duy Bảo đã được Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường và đơn vị có Liên quan nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top