“Sẽ không xã hội hóa Sân thơ hiện đại”

0 Vân Quế (Thực hiện)

Nhà văn Võ Thị Xuân Hà - Trưởng ban Nhà văn Trẻ, Trưởng BTC Sân thơ Hiện đại:

“Sẽ không xã hội hóa Sân thơ hiện đại”

Nhà văn Võ Thị Xuân Hà

PV: Thưa chị, nghe nói Sân thơ hiện đại năm nay đã từng có chủ trương xã hội hóa, nhưng sau lại  thôi. Tại sao vậy?

Nhà văn Võ Thị Xuân Hà: Kinh phí để tổ chức Ngày thơ Việt Nam luôn ở mức hạn hẹp, năm nay, Sân thơ hiện đại được cấp trọn gói là 50 triệu đồng. Số tiền này chi cho việc thiết kế sân khấu thôi đã gần hết rồi, thế mà còn bao nhiêu những khoản khác nữa. Đầu tiên, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam và Ban Thường vụ cũng có chủ trương xã hội hóa.

Nhưng nói thật, khi chúng tôi gọi điện đi một vài nơi, nhiều đơn vị đồng ý, nhưng với điều kiện là  phải cho họ lên sân khấu đọc thơ của chính mình… Nghe đến đây, chúng tôi bỏ ngay ý tưởng xã hội hóa. Bởi đây một lễ hội thơ lớn nhất trong năm thì không thể để lọt vào đó những bài thơ chất lượng kém và phải xác định đây là sân thơ đẳng cấp. Nhưng cũng may, sau rồi chúng tôi tìm được 4 nhà tài trợ, họ giúp cho toàn bộ những chỗ còn thiếu, còn dở dang…

PV: Năm 2010, màn trình diễn sắp đặt thơ được đông đảo dư luận hưởng ứng và đánh giá cao. Năm nay không có, phải chăng là điều đáng tiếc?

Không nhất thiết lễ hội thơ phải có trình diễn và sắp đặt. Sở dĩ năm ngoái có màn này là gợi mở cho công chúng yêu thơ biết rằng thơ có nhiều hình thức trình bày và thể hiện. Sự gợi mở đó mang ý nghĩa lớn, nhưng về cơ bản thơ vẫn phải đọc trên nền truyền thống. Có thể chúng tôi sẽ dùng cái đó để dành, một vài năm sau sẽ lại tổ chức tiếp. Năm nay chúng tôi cũng muốn tĩnh tâm lại một chút. Mọi người trong BTC vẫn nói đùa với nhau rằng,  năm nay  không “quậy” nữa.

PV: Nói là không “quậy” nhưng trong danh sách trình diễn thơ lại có nhiều gương mặt có khả năng gây “bất ngờ” lớn. Điều này có mâu thuẫn không?

Cái quậy này là cái quậy của hình thức sân thơ thôi, còn đối tượng trình bày thơ thì tôi nghĩ là không. Họ đều là nhà thơ có tên tuổi, họ cũng rất biết giữ hình ảnh cho mình. Bản thân tôi cũng không bao giờ giờ lo là sẽ có quá khích. Việc được ra Văn Miếu giới thiệu những tác phẩm mới là điều vinh hạnh cho họ, nên dư luận báo chí và người yêu thơ nên yên tâm là họ sẽ hết lòng để sân thơ thành công.

PV: Cảm ơn nhà văn!

Vân Quế (Thực hiện)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top