Sẽ có những điều khoản cụ thể về kinh doanh karaoke, vũ trường

1 Trúc Anh
ANTD.VN -Ngày 17-10, tại Đà Nẵng, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTT&DL) đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường. 

 Có một thực tế là, trong suốt thời gian qua, việc quản lý dịch vụ karaoke, vũ trường đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập, không đáp ứng được tình hình phát triển. Các quy định về điều kiện thiếu phù hợp, gây khó khăn cho việc kinh doanh của doanh nghiệp và quản lý của cơ quan nhà nước. Các khái niệm pháp lý chưa thực sự rõ ràng, tạo điều kiện cho biến tướng, lách luật trong một số hoạt động biểu diễn nghệ thuật, hát, nhảy múa tại phòng thu âm, tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống như nhà hàng, quán bar…

ảnh 1

Trình tự, thủ tục, hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh karaoke, vũ trường dù đã có cải cách nhưng vẫn còn thiếu quy định về việc cấp sửa đổi, bổ sung, cấp lại giấy phép. Công tác thanh tra, kiểm tra mặc dù được quan tâm, nhưng vẫn còn nhiều cơ sở sai phạm, kinh doanh không có giấy phép hoặc không đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh. Vì vậy, cần có sự điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung trong việc quản lý hoạt động văn hóa này.

Bà Ninh Thị Thu Hương- Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở cho biết,  hội thảo là dịp để lấy ý kiến đóng góp của các đơn vị, cái gì phù hợp, cái gì không và vì sao? Nếu không phù hợp thì đề xuất như thế nào?

Một số đại biểu đưa ra quan điểm, cần quy định về âm lượng, cho phép ở mức nào. Bởi lẽ, có tình trạng, nhà dân xung quanh không chịu nổi tiếng ồn khi sống gần các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường… đã phải bán nhà đi nơi khác ở.

Cùng với đó, các đại biểu cũng tập trung góp ý vào điều 14, chương 3-Quy định chỉ sử dụng các bài hát trong danh mục được phổ biến, lưu hành, quy định này là chưa rõ ràng, nếu sau có chế tài khác liên quan đến vấn đề này mà dẫn đến chấm dứt hoạt động kinh doanh thì "oan" cho doanh nghiệp.

Tiếp đó là Quy định về "bài hát, tác phẩm phù hợp với truyền thống văn hóa, thuần phong mỹ tục"- cần thiết phải có điều kiện quy định cụ thể để địa phương có cách xử lý phù hợp trong thực tế. Điều khoản không cung cấp dịch vụ vũ trường cho người chưa đủ 18 tuổi trong điều 14, chương III, nhiều đại biểu cho rằng không khả thi.

Thời hạn lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường sẽ diễn ra đến hết ngày 24/11/2018.

bình luận(1 bình luận)

20x20Minh Luân

Góp ý dự thảo nghị định quản lý karaoke vũ trường tiếng ồn. Ở các nước, khu dân cư không được làm kinh doanh. Đặc biệt, karaoke vũ trường, thì càng phải vào khu TMDV tập trung!

Cùng chuyên mục
Top