Sau Trịnh Công Sơn, Google tiếp tục vinh danh họa sỹ Bùi Xuân Phái

0 Thanh Xuân

ANTD.VN - Sau nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, danh họa Bùi Xuân Phái là nghệ sỹ thứ 2 của Việt Nam được Google vinh danh. Đúng vào ngày sinh nhật lần thứ 99 của ông (1-9), chân dung cố họa sỹ đã xuất hiện trên trang chủ Google.

Hình thức vinh danh các sự kiện, thành tựu và con người mang tên Google Doodle xuất hiện lần đầu vào năm 1998. Khi người dùng nhấn chuột vào bức ảnh trên trang chủ, Google sẽ đưa họ tới trang tìm kiếm thông tin về nhân vật.

Trên trang fanpage facebook của họa sỹ, con trai ông, họa sỹ Bùi Thanh Phương cho biết, gia đình tri ân sự vinh danh của Google.

Bùi Xuân Phái sinh ngày 1/9/1920 tại làng Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây (nay là thủ đô Hà Nội, Việt Nam). Ông tốt nghiệp khoa Hội họa trường Mỹ thuật Đông Dương khóa 1941–1945, cùng thời với các danh họa Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên.

ảnh 1

Hình ảnh của danh họa xuất hiện trên trang chủ của Google vào ngày 1-9

Họa sỹ Bùi Xuân Phái lớn lên và gắn bó phần đời của mình với những con phố cổ Hà Nôi. Vì thế, từng góc phố, ngõ nhỏ của 36 phố phường Hà Nội đều trong tâm trí ông và được ông khắc họa rõ nét trong các tác phẩm tranh sơn dầu đặc trưng của mình.

Danh họa Bùi Xuân Phái nổi tiếng với các tác phẩm vẽ phố cổ Hà Nội, ghi lại sự chuyển biến xã hội tại Thủ đô trong thế kỷ 20. Ngoài phố cổ, các đề tài của Bùi Xuân Phái còn có chèo, chân dung, nông thôn, khỏa thân, tĩnh vật... Tranh của ông sử dụng chất liệu đa dạng vải, giấy, bảng gỗ, thậm chí cả trên giấy báo và dùng sơn dầu, màu nước, phấn màu, chì than, bút chì...

Đương thời, tranh của ông được định giá không cao so với những người bạn và ông cũng biếu tặng rất nhiều. Nhưng sau đó, tranh của danh họa đã có chỗ đứng trang trọng trong nền mỹ thuật Việt Nam, bởi những tác phẩm mang cái tình của những người con Hà Nội và sự sáng tạo không mệt mỏi.

Với chất liệu sơn dầu, họa sỹ Bùi Xuân Phái đã thổi hồn vào những bức tranh mang đậm nét cổ kính mà rất hiện thực về Phố cổ Thủ đô thập niên 50, 60, 70 của thế kỷ 20.

ảnh 2Danh họa Bùi Xuân Phái

Ông được trao tặng nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, bao gồm Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật năm 1996; Giải thưởng triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 1946 và 1980; Giải thưởng Đồ họa Leipzig (Đức).Tên của danh họa Bùi Xuân Phái được đặt tên phố tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Theo dữ liệu Google Doodle, họa sỹ Bùi Xuân Phái là một trong những người có công định hình sự phát triển của nghệ thuật Việt Nam hiện đại, trở thành một trong những họa sỹ Đông Nam Á nổi tiếng nhất thế kỷ 20. Những đóng góp của ông cho nền hội họa nước nhà, đặc biệt là thương hiệu "Phố Phái" sẽ còn sống mãi với thời gian.

Để chuẩn bị cho việc vinh danh này, đại diện Google đã liên hệ với gia đình ông từ gần một năm trước. Gia đình ông đã cung cấp cho Google nhiều tài liệu về cố họa sỹ, trong đó có những bức tự họa của Bùi Xuân Phái.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top