Sau gần 2 tháng bị đánh cắp, bức tượng cổ 700 năm tuổi chùa Pháp Vân đã được tìm thấy

0 Hương Thủy
ANTD.VN - Pho tượng Phật 700 tuổi tại chùa Pháp Vân (Hưng Yên) vừa được tìm thấy và đưa về vị trí cũ, sau gần 2 tháng bị “đạo chích” lấy trộm.

Công an huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên đã bàn giao pho tượng Phật có niên đại vào thế kỷ 14, thời nhà Trần cho chùa cổ Pháp Vân (xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm). Pho tượng cao gần một mét, nặng khoảng 100 kg đã bị nhóm trộm đột nhập chùa lấy cắp. 

ảnh 1

Công an huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên bàn giao pho tượng phật cho nhà chùa. Ảnh: Giang Chinh

Vào đêm 16/8, lợi dụng mưa bão, kẻ gian đã đột nhập vào chùa và lấy đi pho tượng này, kèm theo 2 bát hương cổ. Theo Thượng tọa Thích Quảng Hòa, trụ trì chùa, sau khi chuyển xong pho tượng này, kẻ gian còn định quay lại chùa để lấy nốt pho tượng thứ hai, nhưng bị phát hiện nên bỏ chạy. 

Bộ 3 bức tượng Tam thế (tượng Phật đại diện cho ba giai đoạn quá khứ, hiện tại và tương lai) tại chùa Pháp Vân đều làm bằng gỗ quý, cao hơn 80 cm, nặng gần 100 kg và tương truyền được tạo tác từ thế kỷ XVII.  Năm 1999, một trong ba pho tượng này cũng  đã bị kẻ gian đánh cắp và hiện vẫn chưa tìm lại được.

Hai pho tượng còn lại đều bị hư hại: nứt chân, gãy ngón tay, sứt sơn tại một số chi tiết.

ảnh 2

Người dân và phật tử xã Lạc Hồng vui mừng đón pho tượng cổ trở lại chùa. Ảnh: Giang Chinh

Được biết, ngay sau khi phía nhà chùa trình báo, công an huyện Văn Lâm đã tổ chức điều tra và bắt 3 đối tượng liên quan tới vụ việc, đồng thời thu hồi tượng Phật. Bước đầu, các đối tượng đã khai nhận việc lấy trộm tượng tại chùa Pháp Vân, đồng thời cũng đã thực hiện một số vụ việc tương tự tại các chùa ở Hưng Yên.
Thực tế, trong nhiều năm qua, nạn trộm cắp tượng Phật và cổ vật tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên toàn quốc luôn xảy ra với tính chất ngày càng nghiêm trọng. Riêng tại Hưng Yên, gần nhất, vào năm 2016, kẻ gian đã đột nhập và lấy đi pho tượng Quan Âm tại chùa Mễ Sở (Văn Giang), tuy nhiên sau đó vứt lại trên đường bỏ trốn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top