Sau 3 lần trượt NSND, "ông hoàng cải lương" Minh Vương có còn đủ kiên nhẫn làm hồ sơ lần thứ 4?

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Theo danh sách nghệ sỹ vượt qua Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước trong đợt xét tặng danh hiệu nghệ sỹ năm 2018 vừa được công bố, nghệ sỹ cải lương nổi tiếng Minh Vương đã lần thứ 3 trượt NSND. Buồn bã và cảm thấy bị đối xử không công bằng, nghệ sỹ Minh Vương cho biết, sẽ không có thêm lần thứ 4 ông làm hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND. 

Theo NSƯT Minh Vương, lý do ông không muốn làm hồ sơ xét tặng danh hiệu ở các năm tiếp theo là bởi "làm nữa cũng vậy". 

"Tôi có nghe nhiều nghệ sĩ lớn tuổi từng nói rằng danh hiệu là sự ghi nhận của Đảng - Nhà nước đối với sự cống hiến của nghệ sĩ đối với lĩnh vực nghệ thuật chứ không phải là sự xin - cho. Và vì thế mà tôi cũng không muốn xin xỏ làm gì. Với tôi, những gì tôi đã cống hiến cho nền nghệ thuật cải lương, được đồng nghiệp - khán giả ghi nhận thế là cũng đủ rồi", NSƯT Minh Vương chia sẻ.

Theo ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua-Khen thưởng (Bộ VH-TT&DL),  việc nghệ sỹ nổi tiếng Minh Vương lần thứ 3 vẫn trượt NSND là bởi "nghệ sĩ không đạt 90% số phiếu bình chọn của 5 hội đồng bình chọn chuyên ngành thì không có trong danh sách trình Hội đồng cấp Nhà nước". 

Tuy nhiên, một cánh cửa đã được mở ra với NSƯT Minh Vương khi ông Phùng Huy Cẩn cho biết, hồ sơ của NSƯT Minh Vương vẫn còn cơ hội được xét tặng danh hiệu NSND nếu dư luận và các cơ quan truyền thông lên tiếng. Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước sẽ ghi nhận, tổng hợp và xin ý kiến của Hội đồng cấp trên để xem xét. 

ảnh 1

"Ông hoàng cải lương" Minh Vương (bên phải)

 "Bộ VH-TT&DL luôn lắng nghe ý kiến của các cơ quan thông tin đại chúng, từ các tổ chức xã hội về công tác xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9 năm 2018. Đến ngày 12/7/2018 sẽ kết thúc việc lấy ý kiến nhân dân. Trong quá trình này, các ý kiến phản ánh của nhân dân, nghệ sĩ và đặc biệt là các cơ quan báo chí sẽ được bộ tiếp thu. Trên cơ sở đó Bộ VH-TT&DL sẽ báo cáo các cơ quan cấp trên để xem xét, có đề xuất cho phù hợp với tình hình thực tế", ông Cẩn cho biết thêm. 

Đặc biệt, ông Phùng Huy Cẩn còn cho biết, trong thời gian tới, việc xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT sẽ có những điều chỉnh tích cực, trên nguyên tắc sẽ "đóng lại những tính toán cứng nhắc", làm sao để thể hiện được sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước với công lao của các nghệ sĩ.

"Hội đồng là do con người làm ra thì con người cũng có thể thay đổi. Tôi rất hi vọng sẽ có những tiến bộ trong việc xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT trong thời gian tới" - ông Cẩn nói.

 

ảnh 2

Ca sỹ Hồ Quỳnh Hương

Cũng trong lần xét tặng danh hiệu nghệ sỹ năm 2018, còn có một trường hợp đáng chú ý khác là ca sỹ Hồ Quỳnh Hương lần thứ 2 bị đánh trượt danh hiệu NSƯT. 

Tuy  nhiên, trái ngược với sự thất vọng của NSƯT Minh Vương, ca sỹ Hồ Quỳnh Hương lại tỏ ra khá... vững vàng. Cô cho biết: "Tôi sinh ra đã có số phận là người ca sĩ thì việc quan trọng phải mang lời ca tiếng hát đến với mọi người. Đối với tôi, để có được ngày hôm nay đã là điều quá hạnh phúc và may mắn”.

“Việc xét danh hiệu thì đã có những tiêu chí chung và áp dụng với tất cả mọi người. Khi hội đồng được lập ra và những người ngồi trong hội đồng đó đã rất công tâm và đưa ra kết quả đúng nhất với nhiệm vụ của họ. Thế nên khi không có tên trong danh sách tôi vẫn sẽ vui vẻ làm nghề và cống hiến. Năm nay, tôi đã không có trong danh sách thì tôi nghĩ có lẽ mình “chưa xứng đáng”. Điều này cũng là động lực để tôi phải thêm cố gắng quyết tâm với nghề nhiều hơn nữa. Việc được đề cử, có tên trong danh sách để lựa chọn đối với tôi đó là điều đã rất hạnh phúc”, nữ ca sỹ chia sẻ. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top