Sắp diễn ra "Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam"

0 Nguyễn Ngọc Trâm
ANTD.VN -“Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam” từ ngày 1-6 đến 8-6-2018 là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới (8-6) và nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng tự hào, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc để tập trung phát triển kinh tế biển, khai thác, sử dụng hợp lý, bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển, đặc biệt là bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc; góp phần cùng cộng đồng quốc tế nỗ lực bảo vệ, giữ gìn môi trường hòa bình, giữ mãi màu xanh của biển.

ảnh 1

Tỉnh Quảng Ninh được lựa chọn là địa phương đăng cai tổ chức “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam" năm 2018 ở cấp quốc gia

Là một quốc gia có nhiều tiềm năng về biển, với trên 3.260 km bờ biển, 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hơn 3.000 hòn đảo lớn nhỏ, Việt Nam luôn là thành viên có trách nhiệm trong tuân thủ luật pháp quốc tế, các cam kết, và hưởng ứng mạnh mẽ các sự kiện quốc tế về biển.

“Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam” đã quy định trong Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo số 82/2015/QH13 ngày 25-6-2015 và hằng năm Việt Nam đều tổ chức cùng với các hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới. 

Ngày Đại dương thế giới (8-6) năm 2018 với chủ đề: “Cùng chung tay giữ màu xanh của biển” (Keep Oceans Blue) nhằm kêu gọi cộng đồng có trách nhiệm bảo vệ môi trường biển, khuyến khích các giải pháp cho vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa và ngăn chặn rác thải nhựa trên biển.

Năm nay, tỉnh Quảng Ninh được lựa chọn là địa phương đăng cai tổ chức “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam” ở cấp quốc gia. Dự kiến, lễ khai mạc cho chuỗi hoạt động này sẽ diễn tại Quảng trường Mặt trời (phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) vào 20h ngày 31-5-2018 với chương trình nghệ thuật “Chung tay giữ màu xanh của biển”; tọa đàm “Thanh niên với phát triển bền vững và bảo vệ chủ quyền biển, hải đảo Việt Nam”, phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc về biển đảo quê hương...

Điểm nhấn của tuần sự kiện là “Lễ phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam” và hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2018 sẽ diễn ra sáng 1-6 tại khu Bến Do, Cẩm Phả, Quảng Ninh. Tiếp đó là các hoạt động hưởng ứng như: thăm hỏi, tặng quà người dân, lực lượng tham gia làm sạch biển; tổ chức lễ bàn giao công trình làm sạch biển, chiến dịch ra quân vệ sinh môi trường biển, thu gom xử lý rác thải, chất thải, không thải rác thải nhựa ra môi trường; các hội nghị, hội thảo, tọa đàm về công tác quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo bền vững, phục vụ phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Cũng trong khuôn khổ tuần sự kiện, hoạt động hưởng ứng sẽ đồng loạt diễn ra trên khắp cả nước nhằm khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hoạt động khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển, hải đảo; lên án những hành vi khai thác, sử dụng bừa bãi, phá hoại tài nguyên thiên nhiên, gây ô nhiêm môi trường biển và hải đảo...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top