Sắp đấu giá tác phẩm "Ranh giới" của Trần Nữ Yên Khê tại London

0 Nguyễn Ngọc Trâm
ANTD.VN -Vào ngày 18-10-2017, tại London, tác phẩm sơn mài độc bản “Ranh giới” do nghệ sĩ Trần Nữ Yên Khê kết hợp cùng Hanoia tham dự phiên đấu giá của nhà Christie’s với giá khởi điểm 2.000 bảng Anh (khoảng 60 triệu đồng).

ảnh 1

Trần Nữ Yên Khê (SN 1968) tại Anxiuan, Pháp. Cô là vợ của đạo diễn Trần Anh Hùng

Trần Nữ Yên Khê đã có những vai diễn để đời trong các bộ phim của đạo diễn Trần Anh Hùng, ví như: “Mùi đu đủ xanh”, “Xích lô”, “Mùa hè chiều thẳng đứng”... Bên cạnh niềm đam mê điện ảnh, cô còn quan tâm đến kiến trúc nội thất và đã sáng tạo nên nhiều tác phẩm trang trí cũng như trang phục dành cho phim ảnh mang tính cách tân thẩm mỹ.

ảnh 2

Tác phẩm sơn mài độc bản "Ranh giới"

Với Yên Khê và Hanoia, “Ranh giới” đầy thách thức. Bởi Yên Khê chưa từng nghiên cứu về chất liệu sơn mài và Hanoia cũng chưa từng làm quen với phong cách thiết kế của nghệ sĩ này trước đó. “Ranh giới” là một chiếc khay hình nón có thể trưng bày, ứng dụng. Nút thắt kỹ thuật quan trọng nhất của tác phẩm này chính là điểm nối giữa hình chóp ngược (nón) và đế, sao cho hai khối sơn mài có thể kết hợp hài hòa với nhau theo một thế đứng cân bằng. Họa tiết hoa rực rỡ hòa hợp độc đáo trên nền sơn mài, đằng sau đó ẩn hiện bức tranh dây gai được thể hiện bằng những lá vàng.

Và công việc dát lá vàng lên sơn mài cũng tinh tế không kém, vì chúng phải đảm bảo tính chính xác hoàn toàn. Các màu hoa đỏ - da cam sống động gợi nhớ đến kiến trúc cổ xưa của các ngôi chùa và sự sôi động hiện thời của xã hội Việt Nam.

"Ranh giới" - biểu tượng mạnh mẽ nơi sự huyền bí gặp gỡ hiện thực, thiên nhiên nguyên thủy đối đầu với các cuộc tranh chấp biên giới, đại diện cho sức sống và tinh hoa thủ công Việt trong cái nhìn đương đại.

Tác phẩm sẽ tham gia phiên đấu giá Thiết kế Á Châu đương đại được nhà Christie’s tổ chức lần đầu tại London, thủ đô Vương quốc Anh.  Bộ sưu tập các hiện vật đấu giá gồm 16 tác phẩm độc bản hoặc phiên bản giới hạn được hoàn thành bởi các nhà thiết kế và các nghệ nhân bậc thầy đến từ Việt Nam, Nhật Bản, Ấn Độ... Mỗi tác phẩm đại diện cho cuộc đối thoại kéo dài từ quá khứ đến hiện tại và tương lai, mang ý tưởng, thông điệp của tác giả về cuộc sống, con người.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top