Rock phiêu cùng nhạc cổ điển

0 Phạm Thu Hương (Thực hiện)
ANTĐ Sự hòa quyện giữa những âm thanh cháy bỏng, phá cách của rock trong các giai điệu chuẩn mực của nhạc cổ điển là nét độc đáo của chương trình “Giai điệu đam mê” diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Pháp, số 24 Tràng Tiền vào tối 30-8. Chương trình được thực hiện bởi 2 vợ chồng nghệ sỹ violon-opera, Anh Tú-Việt Dung. PV Báo ANTĐ đã có cuộc trò chuyện cùng vị đạo diễn của đêm nhạc-Anh Tú. 

ảnh 1

- PV: Trong khi rock rất bụi bặm, mãnh liệt thì opera hay các bản nhạc giao hưởng luôn được coi là sự quý phái, sang trọng, anh có sợ kết hợp như vậy sẽ giống như món “lẩu thập cẩm”?
- Nghệ sỹ Violon Anh Tú: Tôi đồng ý với bạn, nhạc cổ điển rất sang trọng, quý phái còn rock rất mãnh liệt, nhưng không có nghĩa không thể kết hợp. Bởi suy cho cùng, cổ điển hay rock cũng đều mang sứ mệnh chung là mang giai điệu, lời ca, tiếng hát, tiếng đàn để xua đi những nỗi buồn, mang đến niềm hạnh phúc để cùng sẻ chia nỗi niềm trong cuộc sống với tất cả mọi người. Quan trọng là cách làm, cách phối hợp ra sao, và kết quả cuối cùng như thế nào. 
-  Vậy cái khó để kết hợp nhuần nhuyễn giữa giao hưởng và rock là gì, thưa anh? 
- Một bên là những tác phẩm mang hòa thanh cổ điển hài hòa, chuẩn mực, cấu trúc chặt chẽ, hết sức khúc chiết, rất sang trọng với một bên là hòa thanh mới mẻ, mang nhiều nét phá cách, tiết tấu sôi động, giai điệu cuồng nhiệt. Cái khó nhất là làm sao để cả hai cùng hòa quyện, trở thành một tác phẩm hài hoà, cân đối về tổng thể. Những buổi tập đầu tiên, tưởng chừng như vô cùng khó để có thể làm được, vì các nghệ sỹ cổ điển chưa quen với việc hát, đàn theo phong cách sôi động, nhiệt thành, và ngược lại, các nghệ sỹ rock lại rất khó có thể phiêu hết mình trong những giai điệu chuẩn mực của cổ điển. Nhưng rồi, với lòng quyết tâm, cuối cùng, cả êkíp đã kết hợp một cách hài hòa hai dòng nhạc thành một tổng thể chung rất cân đối và tuyệt diệu. 
- Nhạc giao hưởng khá kén khán giả, cách làm này của anh có nằm trong mục đích đưa âm nhạc bác học đến gần hơn với công chúng? 
- Đó cũng chính là một trong những ý tưởng đầu tiên khiến tôi muốn thực hiện đêm nhạc “Giai điệu đam mê” lần này cũng như các chương trình nghệ thuật tiếp theo. Tôi mong muốn được “gần gũi hóa” nhiều hơn nữa âm nhạc cổ điển tới đại đa số khán giả, bởi nhiều người Việt Nam chưa có điều kiện để thưởng thức âm nhạc cổ điển.
- Trước khi bắt tay vào dàn dựng chương trình, anh đã tham khảo cách làm của những người đi trước và có rút ra cho mình nhiều kinh nghiệm?
- Trong rất nhiều chuyến biểu diễn, học tập và công tác tại nước ngoài, tôi luôn tranh thủ đến các nhà hát của nước bạn để xem các chương trình biểu diễn âm nhạc với nhiều phong cách khác nhau. Một lần, được trực tiếp xem một buổi hòa nhạc rock giao hưởng, tôi đã hoàn toàn bị chinh phục, chương trình đã mang đến cho tôi cảm nhận hoàn toàn mới lạ với những trải nghiệm thú vị. Và tôi đã tự hỏi: Các nghệ sỹ nước bạn làm được tại sao chúng ta không làm được! Chính điều đó đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo để kết hợp âm nhạc cổ điển với rock sao cho phù hợp với sự thưởng thức của khán giả Việt Nam. Sau khi nghiên cứu, tôi cùng một số nhạc sỹ trẻ tài năng bắt tay vào thực hiện từ khâu chọn tác phẩm, hoà âm, phối khí, tập luyện… cho đến lúc tác phẩm được hoàn thiện và đưa đến khán giả trong chương trình lần này. 
- Để thu hút các “Mạnh Thường Quân” phải chăng đó chính là động lực để anh tìm kiếm một cách tổ chức mới và khác lạ?
- Không chỉ đêm nhạc này, mà tất cả các đêm nhạc tiếp theo trong loạt chương trình biểu diễn nghệ thuật từ thiện, chúng tôi luôn đặt hai yếu tố quan trọng lên hàng đầu: thứ nhất là công tác từ thiện, thứ hai là chất lượng nghệ thuật của các chương trình. Không chỉ với “Giai điệu đam mê” lần này, chúng tôi mới sáng tạo sự mới lạ, mà sự mới lạ sẽ là một trong những phương châm xuyên suốt các đêm nhạc sau. 
- Anh có thấy việc kết hợp chúng với nhau có tiết kiệm chi phí và hiệu quả nghệ thuật lại lạ hơn không? 
-  Về kinh phí thì chắc chắn tốn kém hơn nhiều, bởi ở đây là sự kết hợp của cả hai dòng nhạc, từ các nghệ sỹ biểu diễn đến âm thanh, ánh sáng, sân khấu, nhạc cụ, đạo cụ… tất cả đều phải bổ trợ cho cả hai dòng nhạc nên có thể nói rằng, tốn kém và chi phí hơn nhiều so với biểu diễn đơn thuần một dòng nhạc. Nhưng hiệu quả thì chắc chắn sẽ mới lạ và thu hút hơn rất nhiều. (Cười!) 
- Anh có thể chia sẻ về kế hoạch tiếp theo của mình trong nghệ thuật? 
- Sẽ là đêm nhạc thứ 3 trong chuỗi các đêm nhạc quyên góp từ thiện. Nếu như không có gì thay đổi, chắc sẽ được diễn ra vào tháng 10 tới. Hiện tại, tôi đã có kịch bản của đêm nhạc thứ 3. Chúng tôi sẽ tiếp tục mang tới khán giả một đêm nhạc với phong cách mới lạ. 
- Xin cảm ơn anh!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top