Rẻ như bèo

0 Đào Cốc Lục Tiên
(ANTĐ) - Trùm Sò hỏi: - Anh Hai Lúa ơi, nghe nói có vụ cổ phần hóa ở Công ty Du lịch tỉnh Tiền Giang xảy ra chuyện lùm xùm phải không?

Rẻ như bèo

(ANTĐ) - Trùm Sò hỏi: - Anh Hai Lúa ơi, nghe nói có vụ cổ phần hóa ở Công ty Du lịch tỉnh Tiền Giang xảy ra chuyện lùm xùm phải không?

- Sao chú mày lại quan tâm tới việc này?

- Vì chúng em muốn rút kinh nghiệm để cổ phần hóa Công ty Sò Hến.

Hai Lúa thoái thác:

- Ừ, nhưng kiến thức của anh nó… hai lúa lắm, liệu có giúp ích được gì cho chú mày không đây?

- Anh tuy “hai lúa” nhưng tính toán làm ăn như thánh, chúng em còn phải học kinh nghiệm làm kinh tế ở anh nhiều.

- Vụ Công ty Du lịch Tiền Giang tiến hành cổ phần hóa… vui ghê lắm. Khối lượng tài sản lớn, làm ăn sinh lợi nhiều như hệ thống khách sạn, nhà hàng nằm ở vị thế đắc địa, hoành tráng, đất đai rộng mênh mông, kể cả một cái cồn Thới Sơn dự định… thi chung kết hoa hậu thế giới ở đó mà định giá để cổ phần hóa có… 7 tỉ đồng.

Hến thắc mắc:

- Em nghe nói khối tài sản này có tới 10 nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, cửa hàng kinh doanh tổng hợp… tổng cộng diện tích đất đến 216.000m2 đất sao chỉ có 7 tỉ, bèo thế?

- Bởi vậy mới có chuyện khi thanh tra… moi ra. Nó cho thấy có sự bất thường trong cách định giá tài sản Nhà nước để tiến hành cổ phần hóa.

Trùm Sò e hèm:

- Thế Nhà nước nắm giữ bao nhiêu cổ phần, tư nhân nắm giữ bao nhiêu?

- Theo lộ trình thì mới đầu Nhà nước nắm giữ 51% cổ phần, còn lại là cán bộ, công nhân viên và tư nhân là gia đình ông Hoàng Kiều, Việt kiều Mỹ. Nhưng bây giờ thì gia đình ông Hoàng Kiều nắm giữ… 100% cổ phần và nghiễm nhiên là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Du lịch Tiền Giang rồi. Và công ty này cũng trở thành hoàn toàn của tư nhân, cụ thể là của gia đình ông Hoàng Kiều. Không chỉ tài sản định giá bèo mà giá cho thuê đất cũng rất rẻ có 196 đồng/m2/năm.

Hến bức xúc:

- Đúng là bèo chưa từng thấy. Như thế thì tiến hành cổ phần hóa công ty Nhà nước để… giao tài sản cho tư nhân rồi. Chuyện bất thường này sao lại cho là… bình thường được nhỉ?

- Anh Hai ơi, chuyện này đang giải quyết ra sao?

Hai Lúa cười như mếu:

- Bí thư tỉnh đề nghị Ủy ban… nhận khuyết điểm.

Hến kêu lên:

- Chuyện động trời này mà nhận khuyết điểm ư? Phải làm nghiêm luôn chứ!

Đào Cốc Lục Tiên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top