Ra mắt tập thơ "Thư con gửi Trường Sa" - Món quà tặng các chiến sĩ hải quân

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - 5 năm sau tập thơ đầu tay Những dặm sóng yêu thương (NXB Hội nhà văn), nữ tác giả Hồng Diệu (tên thật Nguyễn Thị Hồng Diệu, sinh năm 1984 tại Nghệ An), thành viên câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương tiếp tục ra mắt tập thơ thứ 2 mang tên Thư con gửi Trường Sa (NXB Quân đội).

Tập thơ "Thư con gửi Trường Sa" gồm 33 bài thơ không chỉ dành tặng 33 chiến sĩ điểm đóng quân trên quần đảo Trường Sa mà còn dành tặng con của những cán bộ, chiến sĩ hải quân, dành tặng những ai đã gắn bó với biển, đảo quê hương bằng tình cảm thiết tha nhất.

Tập thơ như những trang nhật ký của con trẻ viết trong những ngày xa bố, như nỗi niềm thầm lặng của người vợ lính được con thơ nói hộ lòng mình, sự khát khao, nhung nhớ của người chiến sĩ đang nặng trên vai nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc đối với gia đình, với con thơ, hay những cột mốc sống đang hiện hữu trên đảo nhỏ tiền tiêu.

ảnh 1

Nữ nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Diệu

Trong tập thơ có tiếng em thơ bị bô tập nói, có người vợ tảo tần thay chồng gánh vác tổ ấm, có cảnh vật và con người nơi đảo nổi, đảo chìm cách đất liền hàng trăm hải lý….Tất cả tạo sức mạnh cho những người lính hải quân vượt qua mọi sóng gió biển khơi, vượt qua nỗi lo toan thường nhật để cống hiến hết mình cho lý tưởng cao đẹp mà các anh đang theo đuổi.

“Biển là gì hở mẹ/Mà cha phải giữ gìn/ Biển là gì hở mẹ?/ Mà cha gọi quê hương”, thơ Hồng Diệu trong sáng, chân thật, nó giống như những câu chuyện được viết lên từ đời thực, là câu hỏi ngây ngô của bé về biển, đảo nơi bố đóng quân, là cảm nhận của bé về tình thương bố dành cho từ nơi ấy đảo xa những ngày bé ốm, hay những ước mơ hồn nhiên của bé mai này lớn lên được nối tiếp bước cha làm một người lính hải quân anh hùng.

Có những bức tranh con hình dung theo lời mẹ kể về công việc của bố, hay có những cánh tay nhẹ vẫy tiễn cha lên đường làm nhiệm vụ nơi quân cảng, có đôi mắt gợn chút buồn nhưng cái nắm tay chắc nịch kiên cường của bé động viên cha an lòng đi bảo vệ biển đảo quê hương.

Các bài thơ như Áo cha, Quà của ba… hiện lên những món quà dung dị của người lính từ nơi đầu sóng về cho con trong những ngày lễ tết, trung thu, chiếc áo hải quân, vầng trăng tháng 8 chợt trở thành món quà vô giá với bé thơ mang đầy niềm tự hào của bé, áo cha giúp con vượt qua những ngày ốm nặng. 

ảnh 2

Đọc thơ Hồng Diệu, người vợ  nhìn thấy có hình ảnh của mình, của chồng và cả con mình trong đó. Thơ Hồng Diệu viết chân thực và giản dị nhưng lại đi sâu vào lòng người, những người ở hậu phương cảm thấy được an ủi, chia sẻ nhiều hơn…

Thư con gửi Trường Sa là tập thơ tiếp theo cũng là thông điệp tác giả muốn gửi gắm với tất cả bạn đọc: “Hãy luôn yêu thương, chia sẻ, thông cảm với những hy sinh thầm lặng của người lính, những thiệt thòi của hậu phương người lính, đặc biệt là các em nhỏ, điều đó sẽ góp phần động viên các chiến sĩ thêm vững chắc tay súng bảo vệ sự bình yên cho biển đảo quê hương. 

Tập thơ Thư con gửi Trường Sa có giá bìa 27.000đ,  được NXB Quân đội nhân dân xuất bản và phát hành toàn quốc, đồng thời đưa vào hệ thống thư viện trong toàn quân. Tác giả Hồng Diệu dự định sẽ bán sách để gây quỹ vì Trường Sa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top